Bệnh béo phì ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh béo phì với những người lớn đều rất đáng lo. Bởi bệnh này có thể còn làm cho người bệnh mắc nhiều bệnh khác mà có thể còn nguy hiểm tới tính mạng. Hiện tại, với chế độ ăn của chúng ta đầy đủ hơn, thì tỷ lệ trẻ bị béo phì càng tăng hơn. Vậy thì trẻ bị béo phì có nguy cơ mắc những bệnh gì? Chúng ta cùng xem nhé.

beo-phi-la-nguyen-nhan-dan-den-rat-nhieu-benh

Béo phì là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh

Những bệnh mà trẻ em bị bệnh béo phì có thể mắc

Khi mà trẻ em quá béo, thì trong người các em luôn thừa nặng lượng. Nhưng điều ấy không có nghĩa là các bé khỏe. Đổi lại, thì người bé lại tích mỡ nhiều. Mà như chúng ta biết, thì trong mỡ có rất nhiều cholesterol, rất không tốt với người bé. Bởi nó có thể làm sinh ra nhiều bệnh rất đáng lo lắng.

Bệnh mà bé có thể mắc nếu bị béo phì mà có lẽ chúng ta nên kể tới đầu tiên chính là các bệnh về tim mạch. Chúng ta ai cũng biết rằng, choresterol cao là một trong những nguyên nhân làm chúng ta mắc bệnh tim mạch. Trong khi những bé béo phì lại có lượng choresterol rất cao, nên nguy cơ mắc bệnh tim càng cao hơn.

Huyết áp cũng là bệnh mà các bé bị béo phì dễ mắc phải. Bệnh thường không gặp ngay khi bé còn nhỏ tuổi. Mà nếu như tới khi lớn, bé vẫn không giảm cân được, vẫn bị bệnh béo phì thì bé có tỷ lệ mắc bệnh khá cao.

Một trong những bệnh mà bé bị béo phì dễ mắc nữa chính là việc bé tiêu thụ calo nhiều quá mức người bé cần. Bởi thế nên làm cho bé đi lại cũng khó hơn. Cộng thêm đi lại cũng khó khăn, nên sẽ rất dễ tăng nguy cơ mắc bệnh khác. Có khi vì những ánh nhìn từ người xung quanh còn làm các bé gặp vấn đề về tâm lý nữa. Đó là những bệnh hay gặp nếu như bé bị bệnh béo phì. Vậy thì có cách nào để tránh cho bé bi mắc bệnh này không?

Cách phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em

can-cho-be-an-luong-vua-phai

Cần cho bé ăn 1 lượng vừa đủ để tránh bé bị béo phì

Bởi vì những em bé bị bệnh béo phì, thì lớn lên càng dễ béo hơn nữa. Điều đó lại làm tăng cao tỷ lệ mắc các bệnh mà chúng ta vừa kể trên. Mà chúng ta thấy rằng các bệnh ấy đều là bệnh khá nguy hiểm với chúng ta. Bởi thế mà chúng ta cần tránh cho bé bị béo phì.

Điều đầu tiên mà bố mẹ nên làm chính là cho bé ăn với mức độ vừa phải. Hiện giờ, bố mẹ nào cũng muốn con ăn được đủ chất, phát triển tốt nhất. Nhưng nếu như cứ để bé ăn theo ý thích, muốn gì ăn nấy cho tới khi chán thì không tốt, rất dễ làm bé bị béo phì. Đặc biệt với những bé ăn tốt thì lại càng hấp thu tốt, nên càng dễ béo hơn. Nếu thấy con có béo hơn so với các bạn cùng độ tuổi thì nên hãm việc ăn uống của bé lại, tránh để bé bị béo phì nhé.

Muốn cho bé đủ chất, thì bố mẹ cũng nên tìm cách cho bé ăn cả thịt cả rau. Như thế thì mới tránh được béo phì tốt nhất. Bởi ăn nhiều rau, có nhiều chất xơ, các chất được cân bằng, tiêu hao bớt lượng mỡ trong người bé.

Bệnh béo phì với người lớn cũng khá đáng ngại, với các bé thì lại càng đáng lo hơn. Bởi lẽ, nếu như chúng ta để bé bị béo phì thì càng tăng nguy cơ sau này bé mắc các bệnh như bệnh tim mạch, bệnh huyết áp  thậm chí cả bệnh tiểu đường nữa, những bệnh này đều rất đáng lo với mõi người. Nên khi thấy con có dấu hiệu béo phì, bố mẹ nên kìm lại chế độ ăn của con, không để con ăn quá nhiều như trước nữa.

 

Bình Luận