Bệnh chàm sữa ở trẻ thì phải trị thế nào?

Các bé mới sinh rất thường gạp phải việc bị bệnh chàm sữa. Với các mẹ đã có con thì bệnh này chắc chẳng lạ gì, còn với ai chưa, hoặc chuẩn bị, thì có lẽ, cũng nên tìm hiểu trước, lỡ sau này con có bị thì mình sẽ có cách ứng phó ngay, không bị bỡ ngỡ nữa. Vậy chúng ta cùng xem nguyên do làm các bé bị chàm sữa, cùng cách trị bệnh nhé.

Bệnh chàm sữa được hiểu là bệnh ngoài da, da bé sẽ có các sẩn mụn nhỏ, đỏ, có nước, rồi khi nước rịn hết, nó sẽ khô lại, đóng vảy, bong dần. Bệnh có thể hiện lên ở khắp người. Nó hay tái lại, thành bệnh mãn tính, dễ tạo thành chàm. Vậy bệnh chàm sữa có nguyên do từ đâu?

benh-cham-sua

Nguyên do dẫn tới bệnh chàm sữa

Chúng ta biết có nhiều lý do làm trẻ bị chàm sữa mà nếu cha mẹ không biết thì vô tình lại làm hại tới con.

+ Bệnh giống các bệnh ngoài da, có yếu tố truyền lại. Nếu bố mẹ từng mắc các bệnh dị ứng, thì việc con bị chàm sữa cũng tăng thêm về mặt khả năng.

+ Nếu nhà bạn mà có các yếu tố dễ làm bé dị ứng, kiểu như vật nuôi có lông: chó, mèo, hoặc các đồ ăn mà bé ăn, hay mẹ ăn rồi bé bú làm bé dị ứng thì cũng làm bé bị chàm sữa.

+ Mẹ mà không tắm gội cho bé đúng cách thì cũng dễ làm bé bị chàm sữa đó. Nên hãy tắm gội cho bé, tránh các sữa tắm dễ kích ứng sẽ không tốt cho bé.

+ Đông về cũng tạo đường dẫn làm bé mắc chàm sữa, bởi đông khô hanh, nên dễ dị ứng hơn.

Đó chính là những nguyên cớ làm bé bị chàm sữa. Nếu mẹ không biết, chủ quan, chẳng trị sớm cho bé thì dễ làm bệnh tái lại, thành mãn tính, như thế càng khó trị hơn.

Cách trị bệnh chàm sữa tốt cho bé

Để trị bệnh chàm sữa, mẹ có thể chọn cách dùng thuốc tây. Nhưng để làm thế, thì phải đưa bé đi khám trước, để bác sĩ kiểm tra, đúng bệnh rồi, thì bác sĩ cho thuốc, mẹ mua thuốc ấy về cho bé. Trị đúng bệnh, mua đúng thuốc ngay từ đầu thì mới mong bệnh không tái lại nữa. Chàm sữa sẽ làm bé ngứa, khó chịu, nên bé quấy khóc, để bệnh mãn tính thì chỉ khổ bé thêm thôi. Thuốc có nhiều loại, bạn có thể  lấy các thuốc sát trùng nhưng chỉ ở mức nhẹ thôi vì da bé còn khá mỏng, yếu, bạn bôi lên các nốt sẩn của bé. Thuốc bôi cũng được chọn khá nhiều. Các thuốc bôi cho chàm sữa có nồng độ thấp, để cho bé đang lúc nốt sẩn khô, tróc ra.  Còn thuốc mỡ thì ban có thể mua bôi nhằm làm lành da nhanh cho bé.

dau-dua

Mẹ có thể chữa chàm sữa cho bé bằng dầu dừa

Ngoài thuốc Tây, thì cách dân gian cũng có hiệu quả khá tốt. Bạn có thể lấy dầu dừa để trị bệnh cho bé. Dầu dừa vốn là thứ rất tốt, nó làm mềm da, căng da. Nhưng điều làm nó thành thứ trị bệnh chàm sữa cho bé nằm ở việc dầu dừa có acid lauric, acid myristic, cũng vài chất béo đã bão hòa, chúng làm dầu dừa có tính kháng khuẩn. Hơn nữa, dầu dừa còn có vitamin, để hồi da nhanh. Từ đó, mà dầu dừa được chọn để trị bệnh cho bé. Bạn cần làm sạch chỗ bé bị chàm, rồi bôi dầu dừa lên, cùng đó, massage cho bé, để dầu thấm sâu. Nên làm thế 3 lần mỗi ngày để bé khỏi nhanh hơn.

Bệnh chàm sữa thực tế để trị cho bé cũng không phải quá khó. Chúng ta thấy cách trị để bé khỏi hẳn bệnh cũng đâu nặng nhọc quá. Mẹ chỉ phải để ý chút, nhằm biết bệnh sớm, trị khỏi cho bé ngay ở lần đầu, tránh để nó tái lại thì bé sẽ khỏi hẳn thôi.

Bình Luận