Bệnh đau nửa đầu đi kèm những dấu hiệu nào liên quan đến đường tiêu hóa?

Với những người mắc chứng đau nửa đầu, cơn đau thường kèm theo một số triệu chứng phổ biến có liên quan đến hệ tiêu hóa. Đó có thể là buồn nôn hay nôn, đôi khi là tiêu chảy hoặc ngược lại là táo bón. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể có liên quan đến những dấu hiệu này ngay dưới đây bạn nhé!

Ít người biết rằng đau  nửa đầu lại là bệnh có mối liên hệ với nhiều vấn đề khác liên quan đến đường tiêu hóa. Dưới đây là những cái tên nổi bật nhất trong số đó.

  1. Nôn hoặc cảm giác buồn nôn

Đa phần những người bị đau nửa đầu thường cho biết rằng, cảm giác buồn nôn, nôn hay khó chịu ở vùng dạ dày đều là những hiện tượng diễn ra vô cùng phổ biến. Cụ thể với riêng buồn nôn, có đến 70% số người bị đau nửa đầu mắc phải. Điều này thường kéo theo cảm giác mệt mỏi, khiến bạn không muốn hoạt động hay làm bất cứ việc gì khác.

Bạn cảm thấy buồn nôn khi bị đau nửa đầu

Về nguyên nhân khiến bạn cảm giác buồn nôn, thực tế đây vẫn là điều khó có thể lý giải. Tuy nhiên, đôi khi nó còn kèm theo cảm giác chóng mặt, choáng váng, khó có thể đi lại. Trong trường hợp này, rất có thể vấn đề còn liên quan đến chức năng hoạt động của não hoặc thậm chí là cả chứng rối loạn thính giác vùng tai. Về cơ bản, triệu chứng kể trên thường xuất hiện nhanh nhưng cũng biến mất nhanh chóng. Thế nên, tốt nhất là bạn cần tránh vận động, di chuyển. Hãy nằm nghỉ ngơi, giữ cơ thể trong trạng thái thư giãn bạn nhé. Trong trường hợp hiện tượng nôn diễn ra quá nhiều, lúc này bạn nên nghĩ đến việc sử dụng cho mình một loại thuốc chống nôn. Chỉ trong một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy sức khỏe được cải thiện đáng kể.

  1. Táo bón hoặc tiêu chảy

Một số bệnh nhân bị đau nửa đầu cho biết thêm, họ thường có vấn đề với tiêu chảy hoặc táo bón cùng thời điểm với việc cơn đau xuất hiện, hoành hành. Điều này có thể là do đau nửa đầu, táo bón hay tiêu chảy đều có thể xuất hiện bởi một nguyên nhân giống nhau. Tuy nhiên, cũng rất có thể việc bạn sử dụng, lạm dụng một số loại thuốc trị đau nửa đầu lại chính là tác nhân dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa.

 

Ví dụ, một số thuốc điều trị buồn nôn và nôn thường dẫn đến tiêu chảy ở một số người. Trong khi đó, thuốc triptan cũng thường được phản hồi là mang đến tác dụng phụ tiêu chảy. Còn với những thuốc có chứa nhiều canxi, đây có thể là tác nhân gây nên táo bón. Thế nên, việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn, chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể giúp bạn nhận được phương hướng khắc phục trong trường hợp này.

Đau nửa đầu khiến bnaj gặp táo bón hoặc tiêu chảy

  1. Cảm giác thèm ăn

Nghe thì có vẻ lạ nhưng đau nửa đầu lại có mối liên quan nhất định đối với việc thèm ăn một số loại thực phẩm nào đó.

Thông thường, cảm giác này hay xuất hiện ở giai đoạn tiền triệu, tức là khi các cơn đau chuẩn bị xuất hiện. Tuy nhiên, do thường diễn ra trước giai đoạn đau nhức nên đôi khi việc thèm ăn sẽ bị nhầm lẫn là yếu tố gây kích hoạt cơn đau. Điểm đặc biệt ở đâu là cảm giác này xuất hiện nhưng cũng dễ biến mất nhanh chóng khi cơn đau qua đi. Thậm chí lúc này, bạn còn trở nên chán ăn hơn nhiều so với trước đó.

Trên đây là mối liên hệ của chứng đau nửa đầu với các bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa. Hy vọng rằng các bạn đã thu về cho mình thêm những kiến thức mới, bổ ích trong việc điều trị bệnh.

Bình Luận