Bệnh down có những biểu hiện gì? Có di truyền không?

Khi mang bầu, mẹ bầu phải đi khám đinh kỳ, nhằm biết được bé con đang lớn lên có tốt không, phần khác, người ta cần xem bé có mắc chứng gì bẩm sinh không, nhằm biết kịp lúc, để có giải pháp tốt. Chắc hẳn, chẳng mẹ nào mong con mình mắc phải các bệnh bẩm sinh, nhất là bệnh down, vậy chúng ta cùng xem bệnh dowm có di truyền không, nó có biểu hiện gì nhé.

benh-down-o-tre

Bệnh down ở trẻ

Bệnh down có di truyền không?

Hội chứng down thuộc bệnh ở nhiễm sắc thể số 21 có vấn đề. Nếu biình thường, mỗi người đều có 46 nhiễm sắc thể. Nhưng với trẻ bệnh sẽ có 47 nhiễm sắc thể. Tức là có thêm nhiễm sắc thể số 21. Nó làm vỡ đi  phát triển của của con người.

Vậy bệnh down hầu như không di truyền bởi sự phân bào sinh ra, hay trong việc mang thai, từ trứng, tinh trùng. Chỉ có thể là lúc bố mẹ mang nhiễm sắc thể chuyển đoạn, tuy vậy, bố mẹ vẫn bình thường, nhưng đời sau lại tạo hội chứng này.

Tuy vậy, trẻ mới sinh mà mắc down thì tỷ lệ không cao, khoảng 4%. Đổi lại, việc di truyền ở bố, mẹ có nhiễm sắc thể chuyển đoạn cũng chiếm các tỷ lệ khác nhau.

Thường thì ở mẹ có việc chuyển đoạn thì việc di truyền sang con nhiều hơn bố.

Người mẹ tuổi cao mới có con thì con cũng dễ mắc down hơn. Bởi lúc ấy, tế bào chia nhiều hơn, nên dễ có sai sót lúc chia, nên mẹ càng cao tuổi, con càng có tỷ lệ down cao hơn.

Một điểm nữa, nếu các mẹ mà có con đã từng mắc down thì đứa con khác cũng dễ mắc tiếp.

Đó là những nguyên cớ làm bé bị mắc phải hội chứng down. Vậy thì biểu hiện bệnh sẽ thế nào?

Người bệnh down sẽ có biểu hiện thế nào?

Trẻ bệnh down có thể bị di truyền nên người ta mới phải làm xét nghiệm nhiễm sắc thể cho trẻ nếu thấy mắc bệnh.

Vậy thì làm sao để nhận biết hội chứng này.

Nhìn bé bị down, ta thấy đầu ngắn, nhìn sau gáy thì nó khá rộng, cổ cũng ngắn.

bieu-hien-cua-benh-downa

Biểu hiện của bệnh down ở trẻ

Bình thường, nếu đầu bé trông tròn, thì bé bị down nhìn sẽ thấy đầu bẹt, mặt gần như mặt phẳng.

Tai bé thấp, thấp hơn ở vị trí thường ngày.  Mắt xếch, có bé còn bị lác, mắt sưng, đỏ, ở mí mắt có nếp gấp. Nhìn mắt bé, bạn sẽ thấy có nhiều chấm trắng ngay chỗ lòng đen.

Miệng trề xuống, lúc nào cũng há ra, lười dày, thè dài ra ngoài. Chân tay bé đều ngắn, nhưng bàn tay lại khá to. Ngón tay út thường bị khoèo. Nhìn chân bé sẽ thấy phẳng, nhón chân thứ 2 rộng.

Ngoài những điểm nhìn thấy nói trên, chúng ta sẽ thấy ở bé bệnh down thường sẽ bị dị tật. Nhưng các bé bị vậy đa số đều trị được. Bé có thể mắc các bệnh về tiêu hóa, cả ung thư máu cũng có. Bé mắc down thường sẽ khá dễ nhiễm khuẩn.

Bệnh down thực sự thuộc nhóm làm các mẹ lo lắng. Con bị down thì sẽ khá thiệt cho bé. Cộng thêm, bé sẽ thường không hòa nhập được với người khác. Tới sau này, việc bé học tập cũng khó hơn. Thế nên, mẹ cần chú ý. Trước hết là sao để tránh con bị mắc down, tuổi mẹ càng cao, thì con sẽ càng dễ mắc bệnh hơn, nên nếu sinh trước tuổi 35 thì sẽ giảm bớt việc con có thể mắc bệnh. Thêm nữa, nếu con không may mắc bệnh down thì mẹ phải có cách để chăm con, không để con bị xa lánh. Bé phải có tình thương nhiều hơn cả các bé khác. Bố mẹ, người thân phải biết, không để bé bị xa lánh, bé sẽ tủi thân, dễ làm bé tự kỷ. Cùng với đó, chúng ta phải có cách chăm bé tốt, tránh mắc các bệnh khác.

Bình Luận