Bệnh hậu sản – nỗi lo của biết bao người mẹ

Được thành mẹ là điều người phụ nữ dù ai đều rất muốn. Tuy vậy, làm điều thiêng liêng, người mẹ phải qua nhiều ngày mang thai, sinh con rất vất vả. Mẹ còn phải qua những ngày chăm con, khi con đói, cho con ăn, hay là chăm con ốm. Nhưng điều ấy chưa hết, mẹ còn có thể gặp các bệnh hậu sản. Bệnh ấy cho dù mẹ nào cũng có thể gặp, nên rất cần chú ý.

Nguyên do gây bệnh hậu sản ở các mẹ

Bệnh hậu sản được biết bệnh gây ra những khác thường ở người mẹ sau khi sinh con 4-6 tuần. Nó xảy ra ở cả bên ngoài cùng trong tâm lý người mẹ. Theo ước tính, người mẹ ở Việt Nam 20% mắc hậu sản. Nó chẳng những chỉ làm mẹ mệt mỏi, mà còn có mẹ tử vong do các bệnh ấy. Nhưng nếu các mẹ quan tâm, biết bệnh sớm thì vẫn chữa khỏi, hay thật chú ý tới người mẹ sau sinh.

Bệnh hậu sản gây ra những khác thường ở người mẹ sau sinh

Để nói tới nguyên do gây bệnh thì quả khá khó, bởi nó rất phức tạp. Nó thường có biểu hiện như mẹ chán ăn, lắm khi tự thấy tủi thân, nên dễ khóc hơn. Có lúc lại bực bội, dễ cáu, khi sợ, chẳng dám đi đâu, đó là về tâm lý, còn về mặt khác  là sức khỏe, bệnh làm mẹ buồn nôn, đau bụng, sốt, ra máu mà không phải sản dịch, máu cục. Nó không hẳn là bệnh riêng lẻ, mà nó có nhiều triệu chứng hợp lại, biểu thị khác ở từng người, tùy sức khỏe, cơ địa của mẹ, cũng như tác động tới cuộc sống mẹ sau sinh. Có mẹ thấy buồn nôn, có sản dịch, có người nặng còn băng huyết, gây tử vong. Vậy nên chúng ta cần biết nguyên do, làm sao để tránh bệnh cho người mẹ. Vậy nguyên do gây bệnh là gì?

+ Đa số người mắc chứng này do cơ địa, thêm với nó liên quan tới việc mẹ vệ sinh sau sinh có tốt không. Xét về việc ra sản dịch, băng huyết, bệnh phụ khoa, chúng có nguyên do hầu hết nằm ở việc mẹ vệ sinh sai cách. Không biết, nó dễ viêm nhiễm. Điều khác là việc nếu bố mẹ quan hệ lại sớm thì có thể viêm nhiễm.

+ Bệnh hậu sản còn có khi biểu thị ở sự mệt mỏi của mẹ, ở việc mẹ chán ăn, nặng có người trầm cảm. Điều ấy nó có khi do chính thay đổi ở mẹ, chưa quen việc có em bé, tất bật với bé, dẫn tới mệt, hoặc do mẹ bị sốc nào đó ngay mới sinh, lúc tâm trạng còn chưa thật ổn, hay sinh ra trầm cảm.

Làm sao để tránh bệnh hậu sản?

Cần tránh suy nghĩ nhiều, giảm stress để giảm bệnh hậu sản

Vậy phải là gì để tránh mẹ mắc bệnh này? Muốn tránh bệnh cho mẹ, sau sinh, người nhà phải chú ý tới mẹ, chỉ là bất thường rất nhỏ, bởi nó chính là cách biết bệnh sớm nhất. Cùng đó, hãy quan tâm tới mẹ nhiều hơn, đặc biệt người bố hãy sẻ chia, tâm sự với mẹ, cùng chăm con để mẹ luôn được vui vẻ, đỡ vất vả. Bởi nếu cứ để người mẹ tủi thân, thì có khi dẫn tới trầm cảm. Chúng ta đã thấy nhiều vụ thương tâm về người mẹ trầm cảm rồi đúng không?

Người mẹ vệ sinh tốt cho mình, nhằm tránh việc viêm nhiễm. Cũng không nên quan hệ lại sớm bởi nó cũng nằm ở các đường dẫn tới viêm nhiễm. Nếu thấy có bất thường ở vùng kín, cần khám sớm, có bệnh thì trị, để không ảnh hưởng tới việc sinh bé sau.

Bệnh hậu sản thực sự nguy hiểm. Nguyên làm mẹ tử vong do băng huyết, trầm cảm dẫn tới tự tử. Nhẹ thì làm cho người mẹ mệt mỏi. Bởi thế, sau sinh, mẹ rất yếu, phải quan tâm hơn nữa, hãy để tâm tới mẹ để mẹ khỏe, con khỏe nhé.

Bình Luận