Bệnh hen suyễn không chữa tốt có những biến chứng gì?

Bệnh hen suyễn thuộc nhóm các bệnh tới nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi. Tuy thế, nếu chúng ta biết cách thì nó sẽ có cách nhằm kiềm bệnh lại, không để nó phát ra. Còn nếu người không biết cách, để bệnh cứ nặng thêm, thì nó sẽ tạo hệ quả khó ai lường được. Chúng ta cùng xem bệnh có hệ quả gì nếu không trị tốt bệnh nhé.

Bệnh hen suyễn chữa không tốt làm tràn khí phổi

Điểm đầu ta cần lưu tâm ở hệ lụy mà bệnh hen suyễn tạo nên ấy là tràn khí phổi. Đã từ các ca bệnh nhận thấy có 5% người hen suyễn bị tràn khí như thế. Nguyên do bởi người đó có phế nang giãn hơn người khác, mạch máu ít, nên lực ở phế nang chịu nhiều hơn. Người hen suyễn phải làm việc chân tay, dễ vỡ phế nang, tràn khí, ai cấp cứu tốt thì không sao, người không tốt có khi còn đột tử.

Bệnh hen suyễn làm tổn hại não

Bệnh hen suyễn để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng

Với mỗi người, não sẽ điều khiển mọi thứ. Việc gì cũng phải truyền tới não. Nó cũng là chỗ quan trọng, có dây thần kinh, là ý thức mỗi người có. Người hen suyễn chắc chẳng nghĩ nó liên can tới não, vậy mà hen suyễn dẫn tới não tổn thương. Lý do bởi trị bệnh hen suyễn không tốt, nên bạn suy hô hấp. Oxy không đi vào người được, nó không tới đủ các cơ quan, có cả não nữa. Não không oxy thì nó sẽ hôn mê, nặng thì ngưng thở, lúc ấy, CO2 cao quá, người sẽ ngất đi, có khi còn dẫn tới mất mạng nếu không được cấp cứu kịp.

Suy hô hấp – điều không ai mong khi bị hen suyễn

Điều nặng nhất hen suyễn tạo nên với chúng ta có lẽ nằm ở hệ lụy làm suy hô hấp. Nó là điều dễ làm ta mất mạng nhất. Nếu hen suyễn mà không trị, hay không kìm bệnh lại, thì chúng ta đang làm bệnh thành ác tính, nó cứ hoạt động, cản việc hít thở, chỗ viêm sưng to lên, chèn hết đường để oxy đi vào, nên ta không hô hấp được, hệ quả chẳng tránh nổi, ta khó thở, người cứ tím lại, bởi CO2 lúc ấy cao, mà oxy thì không vào được. Có lúc để thở được, còn phải nhờ bình oxy, nên phải nói, ta đang đứng ở cái ranh giới sống chết chưa nói trước được.

Cần đi khám bệnh định kỳ và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thường ta chỉ nghĩ nó có khi khó thở rồi lại hết, chỉ đổi mùa lại khò khè chứ chẳng vấn đề gì. Ấy vậy nhưng nó đang nhẹ nhàng giết chết ta. Những chỗ trọng yếu ở người, nó đều dẫn phá đi. Tới khi yếu rồi, thì người bệnh còn nói gì được nữa đây? Lúc ấy đã phải lo bởi dễ gặp tử thần rồi.

Có người chủ quan, lại chẳng biết bệnh lắm biến chứng thế, vậy là cứ thờ ơ với nó. Tới khi bệnh nặng thì đã không kịp nữa rồi. Phải nói, hen suyễn thuộc top bệnh ẩn mình quá tốt, nó trong tối, ta lại ngó lơ, nên nó càng nhanh hạ thủ ta.

Bởi thế, người nào mắc hen suyễn phải thật chú ý, uống thuốc để kìm bệnh lại, không được coi nhẹ nó. Cùng đó, có chế độ ăn nhằm tăng đề kháng. Như thế thì mới mong bệnh không tạo hệ.

Bệnh hen suyễn chưa có thuốc trị, nhưng nó kìm được nhờ thuốc, nó cũng có thể hô hấp tốt, nếu bạn biết cách kìm bệnh, đổi lại, để bệnh nặng, tạo hệ quả xấu, thì chẳng thể cứu nổi. Nó phá đi từ nơi trọng yếu nhất, giết ta nhanh nhất. Nên bạn hãy tự tăng đề kháng ở mình, đi khám theo kỳ nhằm để bệnh không tăng nặng thêm nhé.

Bình Luận