Bệnh nấm da đầu mà tự mua thuốc theo đơn của người khác thì có thể có hậu quả gì?

Hiện tại, có khá nhiều người đang bị bệnh nấm da đầu. Họ loay hoay không biết phải làm gì để khỏi được bệnh. Nhưng có người nhiễm bệnh rồi lại cứ nghĩ vì cùng bệnh nên theo đơn của người từng nhiễm rồi mà mua thuốc. Điều này có ảnh hưởng gì tới người bệnh không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu về điều này nhé. Cùng với đó, nếu chúng ta mua theo đơn ấy mà sai thuốc thì sẽ có hậu quả gì mà mình phải chịu.

benh-nam-da-dau

Biếu hiện của bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu mà sai thuốc thì có thể dẫn tới những hậu quả gì?

Mỗi người nhiễm bệnh nấm da đầu sẽ có biểu hiện khác nhau nếu nấm gây bệnh cho họ là khác nhau. Các chủng nấm tạo thành bệnh cho chúng ta thường chia làm 3 loại:

+ Nấm Trichophyton: chủng nấm này nếu gây bệnh cho bạn thì sẽ có các biểu hiện của da đầu gồm: ngứa da đầu, kế đó, thì sẽ có vết mủ ở đầu. Khi có mủ, thì ngứa giảm đi, nhưng bản chất mủ lại là do mụn nổi lên, là các tổn thương ở da đầu, nên lúc ấy thay vì ngứa thì lại đau ở những chỗ lên mủ. Bệnh ngứa da đầu do chủng nấm này tạo thành thường sẽ là nấm tổ ong.

+ Nấm Microsporum: chủng nấm này cũng khá hay gặp ở các nước có khí hậu ẩm như Việt Nam. Những người nhiễm chủng nấm này thường có các biểu hiện: tóc bị gãy, nhìn lộ ra đoạn ngắn chân tóc thôi. Giống kiểu khi các bạn nam cắt tóc vậy. Nhìn kỹ còn thấy lộ cả da đầu nữa. Nhìn chân tóc người bệnh lúc ấy, bạn sẽ thấy có lớp trắng phủ lên. Lớp trắng ấy do nấm tạo thành. Tên gọi cho bệnh do chủng nấm ấy tạo thành là nấm xén tóc.

+ Nấm Mycobacterium: chủng nấm này thì ít gặp hơn, nhưng vẫn có thể gặp, chủng nấm này nếu gây bệnh sẽ làm chúng ta bị rụng tóc. Da đầu thì lại có nhiều vảy.

benh-nam-da-dau

Không nên tự ý dùng thuốc theo đơn của người khác

Bệnh nấm da đầu có những biểu hiện khác nhau, chúng làm mình khó chịu, đau rát, nếu bạn dùng sai thuốc trị, nấm chẳng diệt được, mà còn làm bệnh nặng thêm nữa. Nên chúng ta không được tự ý mua thuốc đâu nhé. Sai thuốc thì dù bệnh gì cũng đều phản lại tác dụng. Có thể làm bệnh nặng hơn, có khi còn làm mưng mủ nặng hơn, càng tróc da đầu thêm nữa.

Trị bệnh nấm da đầu mà mua thuốc theo đơn người khác thì sẽ ra sao?

Nhìn vào những chủng nấm gây bệnh nấm đầu, chúng ta đều thấy, bệnh sẽ không thể nào giống nhau ở mọi người vì chủng nấm khác nhau thì bệnh khác nhau. Nên nếu bạn có quen người từng nhiễm bệnh rồi, thì chúng ta cũng đừng có lấy đơn thuốc của họ để đi mua thuốc, bởi có người nào may, đúng thuốc cũng có thể khỏi bệnh, nhưng nếu nấm gây bệnh cho bạn khác với họ thì thuốc chẳng những không trị bệnh cho bạn được, mà có khi còn làm bệnh nặng thêm nữa. Nên chúng ta nếu có nhiễm bệnh nấm da đầu thì tốt nhất hãy đi khám bác sĩ để biết chính xác nấm đang hoành hành, rồi bác sĩ sẽ kê thuốc đúng bệnh cho bạn.

Bệnh nấm da đầu đã thành ám ảnh của nhiều người rồi. Nhưng nếu bạn mà không tự đi khám, chỉ xem biểu hiện của mình giống với người từng bị bệnh rồi mua thuốc giống đơn của họ thì không hề tốt đâu nhé. Nếu bạn may mắn, loại nấm gây bệnh cho bạn với người ấy giống thì có thể khỏi bệnh, nhưng chúng mà là 2 chủng nấm khác nhau thì có khi bệnh còn nặng thêm đấy. Vậy nên, mất công hơn chút, tự mình đi khám để trị bệnh thì sẽ tốt hơn nhé.

Bình Luận