Bệnh nấm da đầu với á sừng khác gì nhau?

Bệnh nấm da đầu trước giờ vẫn làm chúng ta thấy nó nói nguy hiểm không hẳn, mà nói không thì cũng chẳng đúng. Chỉ có điều nó dễ làm ta nhầm với nhiều bệnh khác, nên có khi ta trị bệnh nhầm, làm bệnh nặng thêm, tạo hệ lụy khó lường được. Trong các bệnh ấy có á sừng cũng hay bị lẫn với nấm da đầu. Vậy chúng ta cùng xem 2 bệnh này khác gì nhau nhé.

Bệnh nấm da đầu có những biểu hiện thế nào?

Nói tới biểu hiện của bệnh nấm da đầu, ta thấy rằng nó sẽ hiện ra từ khi nhẹ, bệnh cũng đã báo rồi, chỉ là chúng ta chẳng mấy để tâm tới nó thôi.

benh-nam-da-dau

Mới nhiễm nấm, ai cũng sẽ thấy ngứa đầu. Bởi lẽ nấm hoạt động trên đầu mình, nên sinh ngứa thôi. Ấy vậy nhưng ai cũng chủ quan, bởi ta có chứng ngứa đầu riêng nên đâu nghĩ tới mình nhiễm nấm.

Kế đó, ta gặp phải việc tóc rụng đi nhiều. Lần nữa ta lại bơ nó, vì nghĩ chỉ rụng tóc thường thôi, rồi qua ngày sẽ chẳng sao nữa. Thờ ơ ấy làm ta mắc bệnh nặng thêm. Có dần thêm các biểu hiện khác.

Kế đó là gàu tìm tới, đầu nhiều gàu, thực ra, nó bản chất chẳng phải gàu, mà nấm làm các phần da ta tróc khỏi đầu, nhưng bệnh chưa nặng nên chúng chỉ là các vảy nhỏ, ta nhìn thấy lại nghĩ nó là gàu. Vẫn vì điều ấy nên ta mới chủ quan.

Nhưng tới lúc nặng hơn chút rồi, chắc không ai nhầm nó nữa. Ấy là khi ta có các mụn đỏ, chúng nổi nhiều lên, làm ta ngứa, rát. Lúc ấy bệnh đã nặng thêm, khó chữa thêm rồi. Nhưng nếu để lâu nữa, ta còn gặp phải việc nữa, ấy chính là các vảy trắng lúc trước còn nhỏ, giờ nó đã to, tróc từng mảng ra, các mảng ấy cũng dày lên.

Ấy chính là các biểu hiện cho bệnh nấm da đầu. Vậy thì bệnh á sừng có điểm gì giống khác nấm da đầu?

Bệnh nấm da đầu có giống khác gì với bệnh á sừng?

Nói tới điểm làm ta nhầm với bệnh nấm da đầu, thì bệnh á sừng cũng có vảy trắng, từng mảng lớn ở đầu. Chúng khá cứng, làm ta ngứa. Cả 2 bệnh đều dễ lây, lan rộng. Nó trùng đúng vào biểu hiện nặng nhất của nấm da đầu. Vậy thì điểm khác biệt nằm ở đâu?

benh-a-sung

Xét về nguyên cớ bệnh, thì nó có những điểm khác. Nấm da đầu phát do nấm tìm tới bạn, nên làm các biểu hiện phát ra, còn á sừng đa số do trời đổi khác, những lúc giao mùa, người ta hay bị á sừng.

Kế đó, biểu hiện, thì ta thấy, nấm da đầu thường có các biểu hiện từ khi nhẹ gồm: ngứa đầu, rụng tóc, rồi tới gàu, mụn đỏ, tróc đầu, và rất khó trị nấm da đầu. Còn á sừng, biểu hiện ngay thành các mảng trắng, rồi các mảng đỏ. Các mảng của á sừng khá cứng, trong khi, vảy ở nấm da đầu, trước nó nhỏ, rồi lớn dần, dày thêm. Chúng sẽ bong khỏi đầu. Nấm da đầu còn có hại hơn là người để lâu còn dẫn tới có mủ, lở loét, còn người bị á sừng, nếu tránh gãi, thì nó không xước đầu, sẽ đỡ việc mưng mủ ở đầu.

Bệnh nấm da đầu với bệnh á sừng có khi nhiều người nhầm chúng, nhưng nếu đi sâu vào thì chúng cũng khá dễ nhận biết mà. Chúng ta chỉ chú ý chút thì sẽ nhận ra. Tuy vậy, nếu thấy đầu có những điều khác, thì cũng nên đi khám, để bác sĩ sẽ chẩn đúng bệnh cho bạn, chứ đâu ai muốn tới khi nặng rồi, hiện ra các biểu hiện nặng thì mới phân biệt chúng đúng không? Cộng thêm nếu chẳng may nhầm, mua nhầm thuốc thì bệnh càng nặng thêm, giảm thẩm mỹ, lại còn làm mình đau, chẳng dám gặp ai.

Bình Luận