Bệnh nhức đầu do căng cơ vùng đầu, vùng cổ hoặc do căng thẳng

BỆNH NHỨC ĐẦU DO CĂNG CÁC CƠ Ở VÙNG ĐẦU HOẶC VÙNG CỔ

Bệnh nhức đầu do căng cơ có lẽ là căn bệnh nhức đầu phổ biến nhất. Bệnh phát sinh do sự căng thẳng quá mức của các cơ trên vùng đầu sau những xung động (stress). Mặc dù căn bệnh không nghiêm trọng lắm nhưng các cơn nhức đầu có thể kéo dài trong nhiều ngày và thường bắt đầu mỗi khi thức giấc vào buổi sáng. Trớ trêu thay, đây là dạng bệnh kinh niên mà ở một số người, họ phải chịu sự hành hạ hàng ngày. Nói một cách khác, cơn nhức đầu không có những tiền triệu (triệu chứng báo trước) như ở bệnh đau một bên đầu và nó cũng không liên quan gì đến nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn từ trước. Song, cũng thật may mắn cho các bệnh nhân, bệnh này có thể được chữa trị bằng lượng thuốc ít nhất so với các dạng bệnh nhức đầu khác.

nhuc-dau-do-cang-co

HAI DẠNG CỦA BỆNH NHỨC ĐẦU DO CĂNG THẲNG

Bệnh nhức đầu do các cơ căng cứng được chia làm 2 dạng.

– Dạng bệnh nhức đầu cấp tính là dạng thường xảy ra ở mọi người ở lúc này hoặc lúc khác, rất hiếm trường hợp miễn nhiễm (không hé mắc phải). Bệnh xuất hiện dù gặp phải những xung động (stress) có tính nhất thời, sự mệt mỏi hoặc sự căng của cơ kéo dài. Bệnh nhức đầu do căng thẳng dạng cấp tính là dạng bệnh rất thông thường, có thể xảy ra, mỗi tháng một lần và thường dễ chấm dứt. Rất hiếm ca bệnh dạng này phải điều trị tại bệnh viện. Cường độ cơn nhức đầu từ nhẹ đến trung bình khiến bệnh nhân có cảm giác như thể bị một vật gì siết nhẹ vào đầu. Bệnh nhân có thể nhận thức được cơn đau nhức ở vùng trán, ở 2 bên thái dương, trên đỉnh đầu, ở vùng phía sau đầu và hoặc cổ (đau từng vùng riêng biệt hoặc kết hợp cả hai).

Bệnh nhức đầu do căng thẳng dạng mạn tính (kinh niên) là dạng thường xuyên xảy ra. Nó có thể xuất hiện hàng ngày và bệnh thường hay bị lờn thuốc. Không giống như dạng bệnh cấp tính, bệnh nhân của dạng bệnh này thường phải có sự trợ giúp của Y khoa.

dau-dau-do-cang-thang

Cơn nhức đầu của dạng bệnh mạn tính có thể kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí hàng tháng mà không hề thuyên giảm và có thể là dấu hiệu của sự trầm cảm hoặc âu lo. Khoảng 30% bệnh nhân của dạng nhức đầu do căng thẳng kinh niên bị cơn đau hành hạ ít nhất mỗi ngày một lần, 20% bệnh nhân phải luôn chịu đựng cơn đau. Vị trí cơn đau trên vùng đầu và cường độ của nó tương tự như dạng bệnh cấp tính: đau ở vùng trán, đỉnh đầu, phía sau hoặc ở hai bên của vùng đầu và cổ. Đôi khi cũng xảy ra những cơn đau buốt.

Đối với bệnh nhức đầu do căng thẳng dạng mạn tính, cứ sau mỗi sự căng thẳng của cơ thì các mạch máu có thể phản ứng lại để chống sự giảm thiểu của máu và sự giãn nở của mạch máu gây ra choáng váng, đau nhức dữ dội. Phần lớn, các bệnh nhức đầu do căng thẳng không liên quan đến các vấn đề sức khỏe trước đó của bệnh nhân. Tuy nhiên khi một cơn nhức đầu dạng mạn tính xảy ra, bác sĩ sẽ nghiên cứu những biến đổi khác thường của cơ thể người bệnh có thể là nguyên nhân của vấn đề, chẳng hạn rối loạn TMS, các bệnh mắt, các bệnh viêm xoang, các vết thương trong cơ thể (như các va chạm làm chấn thương vùng đầu), các khối u hoặc sai khớp cổ.

Đôi khi các vết thương có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh vùng xương chám chạy dài từ một bên cổ đến tận mang tai. Khi dây thần kinh bị tổn thương, vùng dưới của hộp sọ có thể bị ê ẩm khi đụng vào và sự chuyển động của vùng cổ bị hạn chế, các phương pháp điều trị ngoại khoa có thể được tiến hành để giảm áp lực lên dây thần kinh.

Bình Luận