Bệnh phong – có đáng để mọi người xa lánh?

Trước giờ người bệnh phong vẫn bị mị người xa lánh, họ sợ sẽ bị lây. Bệnh trước vẫn được gọi với tên hủi. Nên ai cũng sợ. Vậy có thực bệnh phong đáng sợ tới vậy không? Chúng ta cùng tìm hiểu chút về nguyên cớ tạo bệnh cùng biểu hiện của bệnh nhé.

Bệnh phong thuộc kiểu bệnh bị nhiêm trùng, chúng ta biết tới nó từ khá lâu rồi, nó làm hoại các phần bên ngoài, làm dây thần kinh bị tổn hại, người bệnh dần kiệt sức. Nghe tới đã thấy bệnh rất nguy hiểm rồi. Vậy bệnh do nguyên do nào tạo thành?

benh-phong-1

Nguyên do của bệnh phong từ đâu?

Xét về điều chính làm bệnh phong phát trên người ta, thì đó là vi trùng, loại này có tên Mycobacterium Leprae. Bệnh ủ trong khoảng thời gian dài. Bởi thế, khó biết đúng người bệnh đã bị nhiễm từ lúc nào. Bệnh dễ nhiễm ở trẻ em hơn người lớn. Có một điều mọi người nên hiểu nữa, bệnh khó lây, nên chúng ta không phải quá lo về bệnh này.

Bệnh phong có thể thấy ở mọi nơi, nhưng nó nhiều ở nơi thuộc vùng ôn đới, hay nhiệt đới, cả người mà ở vùng cận nhiệt đới cũng dễ mắc. Trước đây, người bị bệnh phong sẽ bị cách ly, nhưng từ khi có thuốc chữa bệnh này thì người ta không phải cách ly nữa. Có điều, giờ thuốc ấy đang ít dần nên người bệnh phong lại đang gia tăng thêm.

Bệnh phong có 2 dạng: phong củ với phong u. Ở mỗi loại có nhiều thể khác. Nhưng dù loại nào thì nó cũng làm dây thần kinh ngoài bị tổn hại, rồi da cũng bị ổn hại, người bệnh dần mất đi mọi cảm giác, liệt cơ, từ đó, nên người bệnh hay gặp các tổn thương ở tay, chân.

Biểu hiện của người bệnh phong thế nào?

Bệnh phong dù khó lây, nhưng nó vẫn bị lây qua da hoặc qua đường thở nếu bạn ở gần người bệnh, lâu dần các vi khuẩn từ những nước bọt, nước mũi, sẽ làm người cạnh người bệnh nhiễm bệnh. Có thể do thế nên người ta phải cách ly người bệnh.

Người bệnh phong thường lâu mới biểu hiện bệnh bởi vi khuẩn của nó phát rất chậm. Nếu muốn biết sớm bệnh, bạn có thể dựa vào những biểu hiện: có vết màu khác lạ ở da, dù gặp nóng ở da thì cũng không cảm nhận được, cả kể lạnh, đau cũng thế. Da có những vết đốm.

Cộng với việc trên mặt có những nốt sần nhỏ, mũi xẹp hơn. Có nhiều u cục ở dây thần kinh ngoại vi. Nếu sờ vào chúng thì thấy hơi đau, bạn có thể thấy nó ngay việc sờ qua lớp da ngoài. Nên nếu đi khám, bác sĩ sờ ngay thấy nó được.

benh-phong-2

Ấy là những biểu hiện sớm mà chúng ta nhận ra bệnh phong được, còn nếu không trị được sớm thế thì bệnh sẽ tạo ra những hệ lụy khó lường. Da sẽ không cảm nhận được gì nữa. Dù có bị thương ở chân tay thì cũng không thấy đau. Ngón chân, tay cũng bị hoại dần đi. Thần kinh cũng sẽ bị tổn hại, chân tay cứng lại, không cầm đồ gì được.

Mắt đục đi, mờ dần, không nhìn được gì nữa. Nam dần sẽ bị vô sinh. Thế rồi người bệnh từ đó mà bị tàn tật. Từ đây mà chúng ta thấy được độ nguy hại của bệnh phong này.

Bệnh phong dù khó lây thì nó cũng có thể lây sang người khác được. Nên tâm lý từ đó ai cũng sợ việc bị bệnh phong. Do vậy mà họ mới xa lánh người bệnh. Thực tế nó cũng chỉ là điều họ làm vì muốn bảo vệ mình mà thôi. Tuy thế, giờ người bệnh phong đã có thuốc trị rồi, nên cũng không phải quá lo nữa. Bài viết đã cho bạn thấy những nguyên do cũng biểu hiện ở bệnh phong, nên cũng đỡ phần nào lo lắng vì nhiễm bệnh này đúng không?

Bình Luận