Bệnh trầm cảm sau sinh – người nhà nên làm gì?

Bệnh trầm cảm tới giờ có lẽ nguy cơ tiềm ẩn của bệnh thực sự là nằm ở bất kỳ người nào. Tính tới hiện tại, thì với áp lực mà cuộc sống đưa tới thì bất kể người nào, nếu không may trải qua cú sốc nào đó thì đều có khả năng bị bệnh trầm cảm. Đặc biệt, với người mẹ khi mới sinh xong, cả cơ thể lẫn tinh thần mẹ đều còn rất yếu thế nên càng dễ bị trầm cảm hơn. Vậy thì bệnh trầm cảm sau sinh xảy ra người nhà nên làm gì để mẹ không bị bệnh nặng hơn?

tram-cam-sau-sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh là chứng bệnh đang ngày càng tăng cao

Bệnh trầm cảm sau sinh có thể do nguyên nhân nào?

Các bệnh về tâm lý thực sự đều là những bệnh rất đáng lo ngại. Mới đây chúng ta đã biết tới vụ việc mẹ để giết con mình. Người ta nói nguyên nhân của sự việc này do mẹ bị trầm cảm, vì gia đình không quan tâm. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi mang bầu, người mẹ phải trải qua rất nhiều mệt nhọc mới có thể sinh con ra được. Gần 10 tháng trời mang thai, trải qua kỳ sinh nở khó khăn, có mẹ nào là không yêu con. Nhưng cuộc sống sau khi sinh còn biết bao nhiêu mệt nhọc hơn nữa. Mẹ cần phải chăm em bé, nào cho ăn tắm rửa, khi con khóc, khi con ốm. Nhất là với những người lần đầu làm mẹ thì lại càng đáng lo hơn. Bởi lẽ khi ấy, nhịp sống bận rộn hơn hẳn. Đâu phải ai cũng có thể quen ngay với điều ấy được. Nhiều người mẹ khi ấy stress rất nặng. Nhưng nếu như người mẹ có người thân quan tâm bên cạnh thì công việc cũng sẽ bớt đi. Ngược lại, với những người mà người nhà không quan tâm thì áp lực càng nhiều hơn. Tình trạng ấy kéo dài chắc chắn sẽ làm cho người mẹ bị trầm cảm.

Đó là nguyên nhân chủ yếu làm cho người mẹ bị trầm cảm sau sinh. Hoặc có thể là do mẹ phải chịu được một cú sốc nào đó lớn quá thì cũng có thể làm nảy sinh chứng bệnh này. Vậy người nhà nên làm gì với người mẹ bị trầm cảm?

Trầm cảm sau sinh – vai trò của người thân khá quan trọng

benh-tram-cam-sau-sinh-la-benh-rat-nguy-hiem

Bệnh trầm cảm sau sinh là căn bệnh rất nguy hiểm

Bệnh trầm cảm của người mẹ thì sẽ chịu ảnh hưởng của những sự quan tâm của người thân. Người mẹ mà đã bị bệnh rồi, nếu có sự quan tâm chăm sóc từ người thân thì có thể khỏi bênh nhanh hơn. Đổi lại nếu như người thân vẫn không quan tâm thì bệnh của mẹ càng nặng hơn. Lúc ấy, người mẹ càng suy nghĩ nhiều hơn, càng có nhiều suy nghĩ tiêu cực hơn.

Vậy nên nếu như thế người mẹ có những biểu hiện tiêu cực, suy nghĩ tiêu cực thì người nhà càng nên quan tâm nhiều hơn. Hơn nữa, cũng cần phải đưa mẹ đi khám để có thể trị bệnh hiệu quả hơn. Nếu không để cho bệnh nặng thì có thể còn gây ra những chuyện đáng tiếc như chuyện người mẹ giết con vừa qua.

Sau sinh người nhà cũng nên tránh tối đa những việc có thể làm cho người mẹ bị sốc, nếu không thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm càng tăng thêm nhiều hơn. Cộng với chồng, người thân hãy luôn quan tâm, chia sẻ tránh để bị mắc bệnh nhé.

Bệnh trầm cảm sau sinh thực sự có nguy cơ xảy ra rất cao với những người mẹ sau sinh, đặc biệt là khi ít có được sự quan tâm từ người thân, chồng của mình, cộng thêm chưa quen với cuộc sống có thêm một em bé, nên càng thấy áp lực cuộc sống tăng nhiều hơn. Chính vì thế mà sau sinh, sự quan tâm của người nhà có ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh của người mẹ. Người nhà nếu thấy mẹ có biểu hiện bệnh thì nên đưa đi khám càng sớm càng tốt nhé.

Bình Luận