Bị ho do phổi khô và nóng rát nên ăn thực phẩm nào?

Người bị ho do phổi khô nóng rát, ho khan không đờm hoặc ít đờm, nên ăn những thực phẩm sau:

 1. Bách hợp

Có thể nhuận phổi, trị ho. Trong sách “Thượng Hải thường dụng trung thảo dược” có viết: “Bách hợp trị chứng ho do phổi bị nhiệt, ho khan, ho kéo dài”. Có thể dùng 100g đến 150g bách hợp tươi, thêm chút đường phèn nấu nước uống. Cũng có thể dùng 120g bách hợp tươi, với 50g mật ong, trộn đều nấu chín ăn.

 1. Mía
nuoc-mia-tri-ho

Nước mía có tác dụng sinh nước bọt, nhuận phế, trị ho

Có tác dụng sinh nước bọt, nhuận phế, trị ho, rất thích hợp cho người bị ho do phổi nóng rát. Có thể chỉ uống nước mía, hoặc dùng nước mía nấu cháo loãng với gạo nếp hoặc gạo tẻ lùn để ăn.

 1. Nước đậu nành

Trong sách “Tuỳ tức ẩm thực phổ” có viết: “Nước đậu nành thanh phế, bổ vị, nhuận khô, tiêu đờm”. Vì vậy, người bị chứng ho khan, ít đờm tính nhiệt nên uống nước đậu nành.

 1. Mật ong

Chuyên nhuận khô, có thể trị chứng ho do phổi nóng ran. Với người bị chứng ho khan, không đờm, ho nóng ran không khỏi, có thể dùng 15g đến 30g mật ong, pha với nước sôi, uống mỗi lần vào buổi sáng và buổi tối. Cũng có thể dùng 50g mật ong và 50g dầu mỡ đun lên rồi cất dự trữ, vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày uống 1 thìa canh với nước đã đun sôi.

 1. Đường phèn

Trong sách “Nhật hoa tử bản thảo” có viết: “Đường phèn tiêu đờm, trị ho, và nhuận ngũ tạng”. Những người ho nóng ran không đờm hoặc ít đờm nên dùng 30g đường phèn với 100g nước cà rốt, trộn đều, đun chín rồi chia thành 2 lần uống, liên tục trong 3 đến 5 ngày, sẽ trị chứng ho rất hiệu quả.

 1. Đường cát trắng

Có thể nhuận phế, sinh nước bọt, thích hợp cho người phổi nóng ran, ho. Trong sách “Bản thảo cương mục” có viết: “Đường cát trắng nhuận tâm phế nhiệt khô, trị ho tiêu đờm”. Đường kết tinh dạng cục do nấu đường cát trắng luyện thành cũng có tác dụng nhuận phế, trị ho, có thể ngậm hoặc pha nước uống, rất tốt cho người bị chứng nhiệt khô.

 1. Mộc nhĩ trắng

Có thể bổ âm, nhuận phế, tạo nước bọt, trị ho, thích hợp cho người phổi nóng ran, ho khan không đờm. Trong sách “Tăng định nguỵ dược điều biện” có viết: “Mộc nhĩ trắng trị phế nhiệt, phổi nóng ran, ho khan, ho đờm”.

 1. Bắc nhân sâm

Có thể dưỡng âm thanh phế, tiêu đờm, trị ho, thích hợp cho người bị chứng ho, phổi nóng ran hãm nước uống.

bac-nhan-sam-tri-ho-rat-hieu-qua

Bắc nhân sâm trị ho rất hiệu quả

Nếu dùng bắc nhân sâm, mạch môn đông mỗi loại 10g, với 6g xuyên bối mẫu, hãm nước uống thì càng hiệu nghiệm.

 1. Quả thông

Có thể nhuận phế khô, người bị chứng phổi nóng ran, ho nên ăn hạt quả thông. Trong sách “Huyền cảm truyền thi phương” có “canh phong tủy” chuyên trị ho, phổi nóng ran, trong đó có dùng 30g hạt quả thông, 100g nhân hồ đào, nấu thành cao, trộn với 15g mật ong, mỗi lần uống 6g, rồi uống canh nóng”. Hoặc dùng bài thuốc trong sách “Sĩ tài tam thư”, dùng 30g hạt quả thông, nấu thành cháo với 50g gạo tẻ lùn ăn.

 1. Củ lạc

Có tác dụng nhuận phế, trị ho, thích hợp cho người bị ho nóng ran. Trong sách “Dược tính khảo” có viết: “Người bị ho khan nên ăn củ lạc, có thể nhuận táo nhuận hỏa”. Trong dân gian thường dùng nhân củ lạc, táo tàu, mật ong hoặc đường phèn, mỗi loại 30g, nấu canh, ăn lạc, táo tàu và uống nước canh mỗi ngày 2 lần, rất tốt cho người bị ho khan không đờm hoặc ít đờm.

 1. Quả trám

Có tác dụng sinh nước bọt, thanh phế, trị ho. Trong sách “Bản thảo tái tân” có chỉ ra: “Quả trám nhuận phế, bổ âm, tiêu đờm, điều hòa khí, trị chứng ho”. Giáo sư Trường Đại học Dược liệu Trung Quốc, Diệp Quất Tuyền cũng cho rằng, quả trám “có tác dụng thanh phế, giải độc, tiêu đờm”. Do quả trám có thể nhuận phế, bổ âm, sinh nước bọt nên rất tốt cho người bị ho nóng ran. Ngoài ra, quả trám lại có thể thanh phế, tiêu đờm nên cũng rất thích hợp cho người bị chứng ho, phế nhiệt.

Bình Luận