Các căn bệnh dễ gặp vào mùa đông và cách phòng tránh

Mùa đông tới dần, liệu bạn đã chuẩn bị cho mình được kiến thức để bảo vệ mình tốt nhất dưới cái lạnh, bệnh mùa đông hay tác hại của chúng hay chưa?

Mùa đông với đặc điểm lạnh, rét và khô là các điều dễ hây hại đến với bạn. Vào mùa đông bạn chẳng thể mặc quần áo vô tư mà ra ngoài được, bạn cần đồ dày, dày hơn ngăn cái lạnh tiếp xúc tới da hay tới bất kỳ phần nào trên người. Tuy nhiên bạn có bảo vệ cũng khá khó,  bạn dễ gặp các bệnh về mùa đông nguy hiểm hơn nhiều.

mua-dong-nuoc-ta-kha-lanh-va-kho

Mùa đông nước ta khá lạnh, khô

Vậy bệnh gì bạn dễ gặp mùa đông, bạn cần làm gì để tránh, hãy cùng tìm hiểu ngay đây.

Cảm lạnh

 Không riêng mùa đông nhưng vào đông là khi bạn dễ gặp chúng nhất. Chúng là bệnh dễ gặp từ trẻ em hay người lớn, chúng xuất hiện do cái lạnh gây nên, bạn ít che chắn kỹ, chẳng bảo vệ mình khỏi các tác động của gió lạnh bên ngoài.

Tỉ lệ người bị bệnh này vào đông là cao nhất, chúng tuy phổ biến nhưng khá nguy hiểm nhất là với trẻ nhỏ. Chẳng tránh hay không chữa kịp, chúng dễ đeo bám bạn khá lâu, nhất là khi chẳng giữ mình được ấm.

Các biểu thị về bệnh ở đây: Các biểu thị bệnh hay đi cùng với nhau, với cảm lạnh cũng vậy. Bạn luôn lạnh, đi cùng sốt cao, đôi khi bạn ho,ngạt mũi,….

Với người lớn, họ mất đi miễn dịch, luôn thấy đau đầu khó chịu, mà không đủ sức làm việc còn với trẻ nhỏ, chúng biếng ăn, không chịu ăn hay quấy khóc.

Cách tránh: Giữ ấm cơ thể vào cả mùa đông, cả khi ở trong nhà để bảo vệ tốt nhất. Tránh uống nước lạnh hay ở ngoài trời quá lâu, vệ sinh toàn thân sạch sẽ.

Cảm cúm            

Cũng là bệnh cảm, khá giống cảm lạnh. Cúm thường do các vi sinh có hại tạo ra, nhất là vào mùa đông, miễn dịch kém đi và bạn khó ngăn lại được với các virut gây hại từ nhiều hoạt động hay lây từ người khác sang

Khi cảm cúm, bạn cũng sốt, ho hắt xì liên tuc, căn bệnh này dài hơn cảm lạnh vì ho với hắt xì chúng thường đeo bám đến khi bạn đã đỡ vẫn chưa giảm.

Cách tránh: Đừng ở gần người cúm sẵn, điều này khiến bạn dễ bị lây, luôn giữ ấm cho bạn, vệ sinh tốt để tránh vi sinh gây hại có ở xung quanh

Viêm họng

viem-hong-la-benh-rat-de-gap-vao-mua-dong

Viêm họng là bệnh rất dễ gặp vào mùa đông

Bệnh này vì vi sinh gây hại nằm ở phần cổ họng bạn. Chúng xảy ra nhiều vào đông khi bạn dính lạnh đột ngột khiến cổ khô và khó chống lại được virut gây hại đó.

Bị viêm họng, luôn thấy đau phần cổ, đặc biệt chúng rát khi bạn ăn hay uống gì đó, chúng thường kèm với ho do bị bệnh.

Bệnh này nếu bạn không tránh hay trị nhanh chúng dễ biến đổi thành nhiều bệnh liên quan đến phổi, hệ hô hấp,…

Cách tránh: Giữ ấm cho cổ bằng việc đeo khăn, tránh uống nước đá, lạnh mỗi mùa đông

Hen suyễn

Không khí khô làm việc thở thêm khó khăn, người bệnh hen suyễn dễ tái phát vào mùa đông, gió lạnh đột ngột.

Khi bị hen suyễn, bạn khó thở, luôn thấy tắc ở phía cổ thở ngắt quãng  và thở dốc.

Căn bệnh này khá phức tạp và còn các yếu tố như di  truyền nên khó trị được nhanh và tận gốc.

Vào mùa đông, tốt nhất tránh ra ngoài nhiều và người đang bị bệnh cần luôn mang thuốc bên mình.

Da nứt nẻ

Không khí khô, da ít nhận được lượng nước đủ gây da khô, tróc nhiều da chết.

Dưỡng da kỹ, thoa kem dưỡng vào đông, uống nước hàng ngày và không tắm nước quá nóng giúp da ít quá khô.

Bình Luận