Cách chăm bé sơ sinh –kinh nghiệm cho các mẹ

Chăm sóc bé sơ sinh là cả 1 quá trình vừa khó khăn, cẩn thận, mệt mỏi nhất là khi bé vừa trào đời trong tháng đầu tiên bởi trẻ em khi mới đẻ rất là mong manh những ông bố bà mẹ mới có con lần đầu tiên thường rất sợ làm gì ảnh hưởng đến bé vì chân, tay, cổ nói chung là toàn thân của bé chưa hề chắc nếu bế không đúng cách sẽ tạo ra những di chứng về sau cho bé hay gẫy chân gẫy tay bé. Vậy nên chúng ta cùng xem cách chăm bé sơ sinh thế nào cho tốt nhé.

kinh-nghiem-cham-soc-tre-so-sinh-cho-me

Kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Những thứ mà cha mẹ phải có để chăm bé sơ sinh tốt nhất

Những vất dụng không thể thiếu của bé mà chúng ta nên chuẩn bị từ trước như : máy hút sữa, 3 loại bình sữa khác nhau như : bình sữa 60ml để biết bé bú mỗi lần là bao nhiêu hỏi những người đã từng có con hoặc tìm hiểu trên mạng như thế là quá ít không đủ hấp thụ cho bé trưởng thành hay quá nhiều sẽ gây ra cho bé bị béo phì sớm, bình sữa tiếp theo là bình sữa để lấy sữa đi kèm vào máy hút sữa thường là 2 bình như thế để hút 2 bên ngực của bà mẹ nhằm không để sữa bị lệnh nên hút cả 2 bên cùng lúc, bình cuối cùng là bình sữa có phụ kiện làm hâm nóng cho sữa để có thể lấy dự trữ sữa mọi lúc khi bé cần ăn sữa là có ngay và không phải tích trong tủ lạnh, những thứ không thể thiếu đó là sữa tắm dành riêng cho bé cả dầu gội cho bé bởi những loại dầu gội thông thường sẽ làm ăn mòn da đầu bé kèm theo làm cho bé bị cay mắt, bồn tắm nhỏ dành riêng cho bé kèm thêm khăn lau sạch dành riêng cho bé, quần áo dành riêng cho bé luôn giữ cho bé được ấm, chống ảnh hưởng từ mọi thứ xung quanh làm cho bé bị ảnh hưởng xấu bởi bé mới ra khỏi bụng mẹ nên vẫn quen được ấm nhưng trong bụng mẹ không thể chịu được lạnh mà chúng ta thấy rất bình thường dù không thấy cả mát vì bé rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp không bằng với nhiệt độ bên trong bụng của bà mẹ, kèm thêm là bỉm, tã của bé khi mới đẻ để chăm bé sơ sinh được tốt nhất.

Những điều bà mẹ cần chú ý ở bé sơ sinh

Khi bé mới chào đời thì da của bé rất là mỏng, vô cùng nhảy cảm nên chăm sóc 1 cách cẩn thận nhất. Khi mới đẻ thường có làn da màu xanh nhưng sau đó bé dần dần chuyển sang màu hồng, tiếp đến ngày tiếp theo thì bé thường làn da màu hơi vàng nhưng khoảng 2 ngày sau đó thì da bé sẽ giảm dần đi.

cach-cham-soc-tre-so-sinh

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì

Nếu bà mẹ có muốn bế còn mình hoặc bất kỳ ai thì phải chú ý vì muốn bế bé cần đỡ đầu bé lên trước tránh gây ra ảnh hưởng xấu đến phần cổ của bé khi bế lên luôn cần đỡ phần cổ của bé, không nên dung dung bé sẽ làm cho bé nôn ra hết sữa mà bé đã ăn trước đó kèm thêm hành động đó không hề tốt cho bé.

Những điều bà mẹ cần biết khi chăm bé sơ sinh – lúc cho con ngủ

Trung bình thì các bé ngủ khoảng 18-20 tiếng mỗi ngày các bà mẹ nên chú ý điều này bởi nếu bé ngủ quá ít sẽ làm ảnh hưởng đến phát triển của bé sau này. Khi ngủ nên chú ý không để bé nằm nghiêng sang 1 bên trong khoảng 24 tuần đầu tiên sau 24 tuần cơ thể bé đã đủ chắc thì bé có thể nằm bất kỳ bên nào mà bé cảm thấy thoải mái nhất để ngủ cho ngon giấc nhất.

Với những điều trên, chắc các cha mẹ mới lần đầu có con cũng sẽ có thêm hiểu biết, để chăm trẻ sơ sinh được tốt hơn. Mong rằng các bé sẽ luôn khỏe, lớn lên tốt nhất nhờ sự chăm chút đúng cách của bố mẹ.

Bình Luận