Cách tránh xâm hại tình dục cho con trẻ

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với bà Vũ Thu Hương- giảng viên ngành Sư phạm trong lĩnh vực xâm hại tình dục và cách tránh xâm hại tình dục cho con trẻ.

Hiện nay, theo bà được biết thì tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em diễn ra có phổ biến không?

Cách tránh xâm hại tình dục

Ảnh: Tình trạng trẻ em hiện nay không có kiến thức về xâm hại tình dục rất đáng báo động

Tính từ năm 2008 -2013 có đến 80% số vụ xâm hại tình dục ở trẻ em được đưa ra xét xử. Thậm chí là còn chưa kể đến những cuộc điều tra của tổ chức nhân đạo Quốc tế cho biết có đến 78% số trẻ bị có hành vi xâm hại.

Có nhiều trường hợp còn chưa được và chưa thể thống kê hết như những sự việc xảy ra ở vùng núi và vùng cao. Nghe đến những con số này không ít cha mẹ đã giật mình.

Theo bà đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng như vậy?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một phần là do trẻ em không được trang bị kiến thức về cách tránh xâm hại tình dục. Bố mẹ không dạy cho con cách giữ khoảng cách với người lạ.

Cha mẹ không hề dạy con mình cách ăn mặc kín đáo, khuyên nhủ con cách đối xử, ăn nói hợp lý khi gặp người lạ để tránh sự xâm hại. Và tất cả những điều tưởng chừng không có gì này lại khiến cho kẻ xấu có cơ hội tiếp cận các em.

Cách tránh xâm hại tình dục tốt nhất cho con trẻ là cách nào?

Hãy dạy con quy tắc bàn tay – một quy tắc cực kỳ quan trọng mà hầu hết tất cả cha mẹ phương Tây dạy con. Theo đó, tâm vòng tròn là nằm trong lòng bàn tay là những người nuôi dưỡng, chăm sóc em từ khi em còn bé – những người ruột thịt. Những người này có quyền hôn, ôm, tắm rửa, ngồi vào lòng hay ngủ chung.

Tiếp đến là vòng tròn thứ 2 dành cho họ hàng, thầy cô hoặc bạn bè được quyền bắt tay thân mật, nói chuyện, cười đùa, vỗ vai.

Vòng tròn thứ 3 dành cho những người quen những người như hàng xóm. Tất cả những người như thế này có quyền bắt tay, chào hỏi lễ phép.

Vòng tròn thứ 4 dành cho những người lạ mới quen chỉ dừng lại ở vẫy tay chào và tạm biệt không có hành động nào khác. Ngoài tất cả 4 vòng tròn trên tuyệt đối không chào hỏi, hỏi thăm, thân mật hay tiếp xúc với những người khác. Theo quy tắc này thì càng xa tâm vòng tròn thì càng hạn chế mức độ thân thiết và tiếp xúc.

Cách tránh xâm hại tình dục

Ảnh: Hãy dạy trẻ kỹ năng cách tránh xâm hại tình dục

Ngoài quy tắc bàn tay bạn còn nên dùng quy tắc đồ lót. Tất cả những người đụng chạm đến con vào khu vực này đều là người không tốt. Những khu vực này rất nhạy cảm và dạy con đây là nơi bất khả xâm phạm.

Dạy các cháu độ tầm 3-4 tuổi như thế nào?

Có khá nhiều phụ huynh thắc mắc rằng con còn quá bé làm sao có thể dạy cho cháu hiểu. Bạn không cần quá lo lắng khi dạy cháu hình thành một phản xạ, cháu sẽ cứ quen và theo đó mà làm.

Cách dễ nhất để dạy cháu đó là hình thành những tình huống giả định và dạy cháu làm thế nào khi người ta đụng vào từ đó cháu sẽ hình thành phản xạ.

Có nhiều phụ huynh hay chêu đùa vùng kín của con, việc này có ảnh hưởng như thế nào với con trẻ?

Những hành động tưởng như vô hại này đang âm thầm làm hại con trẻ. Khi bạn hay trêu đùa con như vậy cháu sẽ coi việc đó là bình thường và không có hành động gì phản ứng lại kể cả người lạ. Chính điều này đã tạo điều kiện cho kẻ xấu làm hại cháu.

Và khẳng định rằng việc giáo dục con cái là mục tiêu hàng đầu của bố mẹ. Hãy quan tâm đến con trẻ nhiều hơn giúp bé trang bị những kiến thức đầu đời không chỉ là trách nhiệm của ngành giáo dục chúng tôi mà còn của cả gia đình.

Nếu bé có kiến thức đúng và tốt về cách tránh xâm hại tình dục thì sẽ không còn những tỷ lệ đáng báo động như trên.

Bình Luận