Chăm sóc da cho nam giới như thế nào

Bị thua thiệt so với phụ nữ trong các lĩnh vực sức khỏe liên quan đến y học, nam giới giành lại thắng thế trong các vấn đề liên quan đến da. Làn da mềm mại, thơm tho cũng không có vai trò lớn lắm đối với nam giới trong tình dục, vì vậy nam giới thường không phí nhiều sức lực vào vấn đề này, trong khi phụ nữ lại tốn rất nhiều công sức để làm cho mình mãi trẻ trung. Nam giới có thể chấp nhận sự thô ráp của da, còn những nếp nhăn, sự tróc vảy da, mụn trứng cá hay những loại tương tự cũng gây cho họ khó chịu, bứt rứt chẳng kém gì phụ nữ. Mọi lo lắng, khó chịu nói trên có thể phòng ngừa khá dễ dàng, bởi chăm sóc làn da đòi hỏi sự cố gắng ít hơn rất nhiều so với chăm sóc các cơ, xương hoặc hệ tim mạch.

Một người bình thường cho rằng, da là biểu bì, có nghĩa là lớp bên ngoài. Là lớp trên trong số hai lớp tạo nên lớp bọc, lớp biểu bì đánh dấu ranh giới giữa cơ thể bạn và thế giới bên ngoài. Chức năng chính của biểu bì là bảo vệ. Bề dày của nó chừng 1,5mm ở lòng bàn tay, bàn chân, vài chục phần mười ở mặt và 0,1mm ở thái dương.

cham-soc-da-cho-nam-gioi

Biểu bì được cấu tạo từ cùng một lớp tế bào sống tạo nên cơ sở của nó. Các tế bào bao gồm albumin (kersin) cũng là lớp hình thành móng tay, móng chân và tóc – trong quá trình chuyển từ trong ra ngoài, chúng chết dần đi, xẹp xuống, và cuối cùng tạo thành lớp phủ ngoài (biểu bì). Việc tiếp xúc với môi trường xung quanh dẫn đến sự bong hàng loạt các tế bào, nhưng kể cả lớp da ngoài dù được bảo vệ khỏi sự tiếp xúc thì các tế bào vẫn thường xuyên bị chết. Thời gian thông thường để hình thành một tế bào biểu bì từ 4 đến 6 tuần. Biểu bì không chứa dây thần kinh và các mạch máu. Tóc, mỡ da và mồ hôi đều xuyên qua biểu bì, nhưng nguồn gốc của chúng là các tuyến và nang được phân bố sâu hơn.

Tất cả những điều xảy ra với biểu bì, kể cả mặt trong của nó đều là những hiện tượng tạm thời. Các vết thương và các vết bỏng có thể lành mà không để lại sẹo. Các tổn thương da không để lại dấu vết, còn bất kì những u, tật khác do bác sĩ cắt bỏ, không bao giờ xuất hiện lại ở những chỗ cũ nữa.

Nằm dưới biểu bì là lớp chân bì, có độ dày hơn chừng 20 đến 40 lần. Ở lớp này có các tuyến và chân lông, tóc được nuôi dưỡng bởi một lượng máu dồi dào. Cơ sở của chân bì là chất tạo keo – đó là chất albumin có sợi, cũng còn gọi là mô liên kết, bởi vì nó liên kết phần lớn các cấu trúc. Mô liên kết khỏe mạnh thường xốp, mềm, đàn hồi tốt; sự lão hóa, các chấn thương và bức xạ mặt trời làm cho mô liên kết trở nên cứng và bị co lại. Bạn hãy nhớ đến điều đó khi đọc về phần những nếp nhăn. Những tổn hại của mô liên kết không không được tái tạo, còn quá trình lành vết thương sẽ tạo ra sẹo. Cao dán và những loại thuốc làm sạch da, các loại thuốc chữa lớp ngoài da không có tác dụng với chân bì.

Bình Luận