Chế độ ăn uống hợp lí để đề phòng loãng xương

ĂN ÍT THỊT, NHIỀU RAU QUẢ ĐỂ PHÒNG LOÃNG XƯƠNG

Việc ăn quá nhiều thịt sẽ làm thất thoát canxi, dẫn đến bệnh loãng xương. Khi vào cơ thể, các protein của thịt gây axit hóa máu. Để trung hòa, xương phóng thích các ion canxi và magiê (có tính kiềm), khiến xương trở nên giòn và dễ gãy. Lượng thịt tiêu thụ càng nhiều, lượng canxi mất đi càng lớn.

Theo khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng, để phòng loãng xương, chỉ nên ăn mỗi ngày 1 g thịt cho 1 kg thể trọng; chẳng hạn, những người nặng 60 kg chỉ nên ăn 60 g thịt/ngày.

Còn một cách khác hạn chế tình trạng máu bị axit hóa là chế độ ăn giàu chất kiềm, cụ thể là các loại rau quả. Rau quả chứa nhiều muối hữu cơ của kali (citrat hay malat kali). Khi vào cơ thể, chúng chuyển hóa thành bicarbonat, có tác dụng kiềm hóa máu. Nhờ đó, xương không phải huy động nhiều canxi nữa.

rau-cu-qua

Ngoài ra, rau quả cũng giúp hạn chế tác hại của muối ăn và các thực phẩm giàu natri khác đối với xương. Chất natri khi phối hợp với protein sẽ làm gia tăng sự bài tiết canxi qua nước tiểu, ảnh hưởng xấu đến xương. Nó cũng gây axit hóa máu và thúc đẩy sự mất các chất khoáng. Các công trình nghiên cứu cho thấy, các muối hữu cơ của kali (có nhiều trong rau quả) có khả năng chống lại tình trạng này.

UỐNG BIA VỪA PHẢI CÓ LỢI CHO XƯƠNG

Dùng 1-3 cốc bia/ngày đem lại hiệu quả tối đa.

Các nhà khoa học Anh mới tìm được một bằng chứng rõ ràng về lợi ích của bia đối với sức khỏe. Theo họ, bia là thực phẩm giàu Silicon nhất giúp xương chắc hơn. Bia có lợi cho tất cả mọi đối tượng, nhất là những người dưới 35 tuổi nhưng không có tác dụng với phụ nữ mãn kinh. Nếu uống 300ml bia mỗi ngày, bạn sẽ nhận được khoảng 6mg Silicon, 20% nhu cầu của cơ thể (nhu cầu này lớn hơn ở nam giới và giảm dần theo tuổi).

Trong cơ thể, trọng lượng xương đạt mức tối đa ở độ 1 tuổi 35. Vì vậy, bia đem lại nhiều lợi ích nhất cho những người trẻ, khi quá trình tạo xương vẫn diễn ra mạnh. Phụ nữ mãn kinh là đối tượng duy nhất không đáp ứng với Silicon. Nguyên nhân là ở giai đoạn này, quá trình mất xương xảy ra quá mãnh liệt, làm vô hiệu hóa tác dụng của bia.

ruou-bia

Silicon có mặt trong các loại đồ uống (bia, nước khoáng, nước) và thực phẩm đặc (sản phẩm từ gạo, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám, đậu xanh, hoa quả khô…). Silicon trong đồ uống tồn tại ở dạng có thể hấp thu được – axit orhtosilicic. Trong khi đó, Silicon của các thực phẩm đặc cần được trùng hợp rồi thủy phân ở ruột trước khi hấp thu vào máu. Thông thường, lượng Silicon mà cơ thể nhận được từ đồ uống nhiều gấp rưỡi từ thực phẩm rắn.

Silicon có mặt ở lớp vỏ của hạt lúa mạch. Bình thường ta không ăn lớp trấu này, nhưng khi sản xuất bia, lúa được ngâm cả vỏ sẽ giải phóng ra dạng Silicon hòa tan.

Các nhà khoa học nhắc nhở rằng, bia chỉ có tác dụng tốt nếu được uống vừa phải. Việc dùng quá nhiều đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, thông qua ức chế hoạt động của tế bào tạo xương. Ngoài ra, uống chúng quá nhiều cũng ảnh hưởng xấu tới các bộ phận khác của cơ thể.

Bình Luận