Có hay không một nhân cách liên quan đến bệnh nhức một bên đầu?

CÓ HAY KHÔNG MỘT NHÂN CÁCH LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH NHỨC MỘT BÊN ĐẦU

Ai là người dễ mắc phải bệnh nhức một bên đầu nhất? Sự tồn tại một “nhân cách nhức một bên đầu” là đề tài đang được bàn cãi. Vào thời điểm hiện tại, nhiều bác sĩ tin tưởng rằng có một sự tác động hỗ tương (qua lại) giữa các yếu tố nhân cách đặc biệt và một bẩm chất (yếu tố dễ mắc bệnh) thuộc sinh học trong bệnh nhức một bên đầu. Một số câu hỏi kiểm tra dưới đây có thể giúp cho bạn phát hiện yếu tố nhân cách di truyền của chính bạn khiến cho bạn dễ mắc phải bệnh nhức một bên đầu.

Trước khi trả lời bằng câu hỏi kiểm tra, bạn nhớ cho rằng ý nghĩa của từ “Nhân cách” được sử dụng ở đây phải được hiểu một cách tương đối “thoáng”. Sẽ không có một minh chứng xác thực trong mối liên hệ giữa dạng “nhân cách” và bệnh nhức đầu. Cái khả năng mà “Nhân cách nhức một bên đầu” chỉ đóng một vài trò trong một phạm vị chừng mực mà trong đó mọi xung động (stress) có ảnh hưởng đến căn bệnh nhức đầu của bạn. Ở một số người, những xúc cảm xung động (có khả năng thụ cảm được những xung động) tương tự hoặc các đặc điểm về nhân cách có thể là nguyên nhân gây nên ung nhọt hoặc bệnh đau lưng thay vì gây nên bệnh nhức đầu.

benh-dau-nua-dau

Các đặc điểm về nhân cách và các khuynh hướng bẩm sinh trong bảng câu hỏi kiểm tra có thể trình bày toàn thể mức độ tăng dần của các xung đột. Nếu bạn là người mang bám chất sinh học của bệnh nhức đầu thì những xung động kèm theo các đặc điểm về nhân cách liệt kê dưới đây có thể làm cho căn bệnh của bạn trầm trọng hơn:

 1. Bạn có tuân thủ một đời sống hoàn toàn có tính mẫu mực không?
 2. Bạn có phải là người có khuynh hướng buộc phải tuân thủ theo một nguyên tắc trong bất kỳ một công việc nào đó hay không? (tính sạch sẽ, nguyên tắc đúng giờ giấc, việc làm…).
 3. Bạn có phải là người cực đoan trong quan điểm của chính mình hay không?
 4. Bạn không thích sự thay đổi?
 5. Bạn có cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc hay không?
 6. Bạn thường cảm thấy mệt mỏi?
 7. Bạn có dễ dàng bị quá tải hay không?
 8. Bạn có kìm hãm được cơn giận dữ của mình hay không?
 9. Bạn là người có nhiều tham vọng hoặc luôn để tâm đến sự thành công?
 10. Bạn là một mẫu người cầu toàn?
 11. Có phải bản tính đòi hỏi tự nhiên khiến bạn trở thành người không khoan dung đối với người khác? Nếu đa số câu trả lời là “có” thì bạn là người dễ mắc phải bệnh nhức một bên đầu hơn những người khác.

Từ những năm của thập niên 1930, những bệnh nhân của bệnh nhức một bên đầu thường được xem là người “có cảm xúc bị ám ảnh ép buộc”. Những nạn nhân của dạng bệnh này cho biết khi còn bé, họ là những người hay e thẹn và sống kín đáo. Họ vừa là người phục tùng và có thể phản đối ngược lại, cơn giận dữ của họ có thể là kết quả của một sự thất vọng nào đó. Bệnh nhân ở tuổi trưởng thành lại được mô tả là những người đầy tham vọng, tuân theo các nguyên tắc luân lý vô điều kiện, lúc nào cũng bận tâm đạt đến mục tiêu mong muốn. Đây là mẫu người sống có lương tâm, hướng thiện và rất cố chấp tiêu biểu cho kiểu nhân cách sống mẫu mực. Nói một cách khác, đây là mẫu người “cầu toàn”, và họ cũng là mẫu người thường có những trục trặc về đời sống tình dục.

Tuy nhiên, trong suốt những năm của thập niên 1980, các công trình nghiên cứu mới nhất cho bệnh nhân của bệnh nhức một bên đầu có thể có nhân cách bình thường như bao người bình thường khác và có thể không mắc phải các chứng về rối loạn thần kinh chức năng hoặc tình trạng “bị ám ảnh ép buộc”. Một vài công trình nghiên cứu cũng đã đề cập đến vấn đề nghiên cứu về nhân cách trước đó và cho rằng có một số yếu tố đặc trưng thường kết hợp với bệnh nhức một bên đầu (ngoan cố độc đoán, không khoan dung đối với người khác, hay giận dữ) có thể có tác động mạnh đến cơn đau mà bệnh nhân đã từng mắc phải hơn là đối với nhân cách tiềm tàng đặc trưng của họ.

dau-nua-dau-2

Hơn nữa, các nghiên cứu thử nghiệm trước đó có thể không đại diện phổ quát cho tất cả bệnh nhân mắc phải chứng nhức một bên đầu. Chỉ có khoảng 50% bệnh nhân là có tham vấn ý kiến bác sĩ. Nguồn thông tin được thu thập dựa trên nhân cách của số bệnh nhân này có thể chỉ có giá trị đối với số bệnh nhân được trợ giúp bằng y học và có thể có rất ít, hoặc thậm chí vô giá trị đối với số bệnh nhân còn lại.

Cuối cùng, các đặc điểm nhân cách loại “A” được liên hệ đến các bệnh nhức đầu chỉ trong phạm vi mà con người phản ứng mạnh trở lại đến căn bệnh và trong phạm vị mà con người đã có sẵn bẩm chất về bệnh nhức đầu. Nói chung, ý kiến của mọi người về nguyên nhân tạo nên xung động (stress) hoàn toàn mâu thuẫn nhau và phải được suy xét tỉ mỉ. Chẳng hạn, có 2 người nhảy dù ra khỏi một chiếc phi cơ có thể sẽ có 2 phản ứng trái ngược: một người có thể hoảng sợ đến cùng cực, trong khi người còn lại có thể hứng thú với môn thể thao này. Tương tự như thế, một người với bầu nhiệt huyết hừng hực lao vào mục tiêu mà mình mong đạt đến vẫn bình thản trước những quá tải của công việc hàng ngày trong khi một người khác với cùng một lượng công việc như thế có thể bị kiệt sức hoàn toàn và khả năng bị một cơn nhức đầu tấn công là điều không tránh khỏi.

Bình Luận