Đặc điểm của bệnh nhức đầu hàng loạt

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM “BÍ ẨN” Ở BỆNH NHỨC ĐẦU TỪNG LOẠT

Các bác sĩ nghiên cứu về bệnh nhức đầu từng loạt đã tìm thấy điểm tương đồng đến kỳ lạ trên các bệnh nhân của họ, đặc biệt là những phát hiện mà y khoa vẫn chưa lý giải được. Một nghiên cứu năm 1972 xác nhận rằng đa số bệnh nhân nhức đầu hàng loạt là những người đàn ông cao to trên mức bình thường. Họ có một thân hình vạm vỡ, trán có những nếp nhăn hằn sâu.

Song, có lẽ điểm tương đồng làm sửng sốt cánh mày râu là 34% bệnh nhân bệnh nhức đầu từng loạt là người nghiện thuốc lá, mà là nghiện nặng. Họ hút trung bình 32 điếu thuốc một ngày. Đa số họ hút trung bình từ 2 – 3 gói một ngày. Họ là những người đã bắt đầu hút ở độ tuổi từ 11 – 19 tuổi. Họ cũng là những người có khuynh hướng gia nhập vào hàng đệ tử của Lưu Linh.

nhuc-dau-do-cang-co

Đến nay, các điểm tương đồng ở dạng bệnh này được nhìn dưới một góc độ thận trọng hơn. Không ai cắt nghĩa được tại sao các đặc điểm về thể hình và những thói quen vừa kể lại là những yếu tố tạo điều kiện “cho bệnh nhức đầu từng loạt dễ dàng tấn công. Mối liên hệ giữa các đặc điểm tương đồng (dễ nhiễm bệnh) và căn bệnh vẫn chưa rõ ràng nhưng các bác sĩ đôi khi cũng sử dụng các mối liên hệ ấy để chẩn bệnh. Người ta cũng chưa hiểu tại sao uống rượu bia lại làm phát sinh những cơn nhức đầu suốt thời gian mắc bệnh song lại không gây một tác dụng rõ rệt nào trong thời gian bệnh ngưng hoạt động.

NHỮNG ĐỘNG LỰC LÀM PHÁT SINH BỆNH NHỨC ĐẦU TỪNG LOẠT

Bệnh nhức đầu hàng loạt không tuân theo một chu kỳ nhất định. Tất cả các chứng cứ đến nay vẫn cho rằng hội chứng này xuất phát từ những vấn đề hoạt động bên trong chiếc đồng hồ sinh học của cơ thể. Một phần nào đó, vấn đề sinh học của cơ thể được đặt ra. Ở đây là bởi vì tính chu kỳ tự nhiên của bệnh nhức đầu và dữ kiện mà bệnh thường xảy ra trùng khớp về thời điểm bộc phát trong này suốt chu kỳ.

nhuc-dau-tung-loat

Chiếc đồng hồ sinh học của cơ thể có nhiệm vụ điều chỉnh các hoạt động của enzyme (men), thân nhiệt và sự tiết ra hormone (nội tiết tố) cũng như điều chỉnh các hành vi phản ứng thuộc sinh lý học của cơ thể. Ở bệnh nhân của bệnh nhức đầu từng loạt, cơ thể họ dường như gặp phải những trở ngại khi kiểm soát các hoạt động nhịp nhàng tự nhiên vốn có của cơ thể. Vùng dưới đồi, nơi kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh giấc, có thể là lời giải đáp cho câu hỏi hóc búa này. Có khả năng vùng dưới đồi chuyển vào dòng máu một “thông điệp” từ trung khu thần kinh làm cho các ống mạch máu giãn nở. Thế nhưng, sự giãn nở của mạch máu được xem là kết quả chứ không phải là nguyên nhân của căn bệnh. Cũng có thể chất dẫn truyền thần kinh (serotonin) là yếu tố có liên quan, bằng chứng là chất dẫn truyền này ở trong não cùng với histamine điều chỉnh chiếc đồng hồ sinh học và liên quan đến mắt một cách có hệ thống. Lượng Histamine cũng có thể được xét đến. Histamine là một chất vận mạch tìm thấy chủ yếu ở vùng dưới đồi, nhiệm vụ của nó là làm giãn nở mạch máu. Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng chỉ cần tiêm một lượng histamine rất nhỏ vào người bệnh sẽ gây nên một cơn nhức đầu. Sự thật này như một chứng cứ về mối liên hệ giữa histamine và bệnh nhức đầu.

Nhiều bệnh nhân cho biết họ bị cơn nhức đầu làm thức giấc vào nửa đêm, các nhà nghiên cứu ước lượng khoảng 1/2 số bệnh nhân bị đánh thức trong giai đoạn được gọi là “nửa tỉnh nửa mê” (REM: Rapid eye movement: Các hoạt động nhắm và mở mắt diễn ra nhanh chóng trong giấc ngủ). Chưa có nhà nghiên cứu nào tìm ra nguyên nhân của trường hợp này.

Cồn (alcohol) là chất làm giãn mạch có thể thúc đẩy mau chóng những cơn đau trong chu kỳ bệnh hoạt động. Bệnh nhân phải được khuyến cáo không uống rượu bia trong suốt chu kỳ bệnh đang hoạt động.

Bình Luận