Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai ở bà bầu

“Chào bác sĩ, năm nay tôi 27 tuổi, hiện tôi đã mang thai được 12 tuần. Khi biết mình mang thai, tôi đã tự chăm sóc sức khỏe mình một cách tốt nhất, tôi ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tránh xa những thứ gây hại cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Nhưng mấy hôm nay tôi thấy cơ thể có dấu hiệu lạ là vùng dưới ra dịch màu nâu. Tôi có chia sẻ chuyện này với mọi người thì có người bảo đây là hiện tượng bình thường khi mang thai nhưng có người lại bảo tôi cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu sảy thai. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai là gì? Hiện tượng mà tôi gặp phải có phải là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai không? Hiện giờ tôi đang rất lo lắng vì vậy mong bác sĩ có thể sớm trả lời. Xin cảm ơn!”

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai

Ảnh: Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thư cho chúng tôi.

Khoảng thời gian 9 tháng mang thai có lẽ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của phái nữ nhưng cũng là khoảng thời gian khiến chị em thường xuyên mệt mỏi và lo lắng. Trong khoảng thời gian mang bầu, nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, chị em cần hết sức để ý tới những dấu hiệu lạ của cơ thể bởi những dấu hiệu đó có thể đang cảnh báo về tình trạng sức khỏe không tốt của bà bầu và thai nhi, vì vậy cần phải đi khám luôn để có thể bảo vệ được sức khỏe cho hai mẹ con.

Như bạn đã chia sẻ, dấu hiệu ra dịch màu nâu là dấu hiệu thường gặp ở các bà mẹ mang thai. Đây có thể là dấu hiệu bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe không tốt của hai mẹ con.

Khi thụ thai, do hiện tượng cấn thai và có sự thay đổi ở cổ tử cung nên bạn có thể bị chảy máu âm đạo và đây cũng được xem là dấu hiệu nhận biết mang thai. Nhưng hiện ra máu nâu trong 3 tháng đầu thai kì có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai. Lúc này, thai bám vào niêm mạc tử cung không tốt, có dấu hiệu bị bong ra và chảy máu.

Để biết được đây có phải là dấu hiệu của sảy thai hay không, bạn cần theo dõi xem cơ thể có các dấu hiệu khác cảnh báo sảy thai như:

– Âm đạo ra máu: Máu ra giống dịch âm đạo, có màu nâu, đỏ hoặc đen, có thể lẫn dịch nhầy, máu ra ít nhưng ra liên tục và kéo dài.

– Có cảm giác tức hoặc nặng bụng dưới, đau lưng: Những triệu chứng này không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn nên khó phát hiện. Khi các triệu chứng đã rõ rệt thì đa số là đã sảy thai và khó cứu chữa.

– Mất cảm giác đau và căng tức ngực: Nếu thai các dấu hiệu ốm nghén mang thai biến mất như ngực mềm ra, không sưng đau thì thai có thể đã không còn bám chắc và có nguy cơ cao bị sảy thai.

– Xuất hiện các cơn co tử cung: Cơn co tử cung có thể là dấu hiệu bình thường của bà mẹ mang thai vào những tháng cuối thai kì, tuy nhiên nếu có dấu hiệu này ở những tháng đầu thai kì, thì có thể bạn sẽ có nguy cơ bị sảy thai.

Nếu cơ thể bạn có các dấu hiệu trên thì bạn cần đi khám ngay để được kiểm tra sức khỏe của bản thân và của thai nhi. Bác sĩ sẽ xác định nguy cơ sảy thai dựa trên chỉ số hCG, khi siêu âm có hiện tượng bóc tách nhau thai, khám âm đạo thì cổ tử cung dài, kín, thân cổ tử cung mềm và to ứng với tuổi thai…

Bình Luận