Dấu hiệu và cách xử lý khi bị bệnh thương hàn ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là người dễ mắc nhiều bệnh nhất, chúng nhỏ, miễn dịch kém, hơn nữa chúng khó biết diễn tả căn bệnh đó ra như thế nào cho người lớn hiểu nên khá khó để người lớn hiểu và có cách trị nhanh. Với bệnh thương hàn cũng vậy, nếu chúng có người lớn thì mức nguy hại phần nào thấp hơn còn với trẻ nhỏ, bệnh đặc biệt nguy hại, đã có nhiều trẻ mắc bệnh này, tử vong, điều này đã làm các bố mẹ trở nên lo lắng hơn bao giờ về căn bệnh khá nguy hại này.

tre-de-bi-sot-cao-lien-tuc-khi-bi-thuong-han

Trẻ dễ sốt cao liên tục khi bị thương hàn

Bệnh thương hàn có từ vi sinh có hại ở các bộ phận trong người, chúng không có sẵn bên trong, chúng có tại môi trường ngoài, xâm nhập tới trong qua  ăn uống bình thường, qua đồ ăn, tay,…. Bởi vậy, chúng dễ có tại trẻ nhỏ do chúng vẫn chưa biết được sạch bẩn, chúng dễ dàng ăn bất cứ đồ nào chúng thấy, hay lấy tay bẩn để ăn cũng là điều khá quen thuộc. Các khu vực sống bẩn cũng dễ làm trực khuẩn này sinh sôi và tiếp cận đến người gây bệnh như vậy.

Loại trực khuẩn này đi qua thức ăn tới dạ dày, chúng tiếp tục đi đến nhiều nơi khác trong cơ thể từ dạ dày, ruột mà nhiễm tới máu. Chúng sinh sôi trong các tế bào và quay trở lại máu, một khi đã vào trong người, chúng sinh trưởng một cách cực kỳ nhanh chóng, và nếu không bị diệt nhanh chúng dễ phá hủy nhiều phần trong người bạn.

Dấu hiệu bạn nên biết về bệnh thương hàn.     

Thật ra, dấu hiệu ban đầu chỉ chiếm phần nhỏ bởi biểu thị đầu cũng khá giống với nhiều các bệnh khác và nếu để chắc chẳn thì không thể dựa vào các ngày mới đầu được mà cần xét nghiệm mới biết được chắc chắn. Bởi vậy, bạn cần theo dõi, kết hợp nhiều biểu hiện để khẳng định được mình có bị bệnh thương hàn không.

– Sốt: Mặc dù bệnh nào cũng đều có xuất phát với sốt nhưng bạn thấy sốt cao, liên tiếp, không giảm trong khoảng dài thì bạn cần chú ý, kết hợp với biểu thị khác nhằm xác định. Tất nhiên, bạn vẫn cần khắc phục sốt với cách uống thuốc để người bớt khó chịu.

– Có các nốt đỏ dưới da dưới dạng phát ban trên vùng bụng, ngực, cổ. Các nốt nhỏ và thiên về đỏ hồng.

xuat-hien-nhung-not-man-do-duoi-da-khi-bi-thuong-han

Khi bị thương hàn xuất hiện những nốt mẩn đỏ ở dưới da

– Bạn dễ đau dầu, mất ngủ có nhiều biểu thị về thần kinh, ù tai, nhiều khi bạn dễ mê sảng, dễ mất cảm giác đi một khoảng ngắn. Biểu hiện này khá nguy hiểm nên chắc chắn nên tới viện giúp xử lý được điều này nhanh nhất.

– Bụng chướng và cảm giác to hơn, trẻ đi ngoài nhiều.

– Phần trên đầu lưỡi chúng đỏ lên, có phần như rêu màu phía bên trên.

Với trẻ nhỏ, cách cách trị cần dứt khoát và chắc chắn để chúng không nặng hơn, cũng không khiến trẻ gặp nguy hiểm hơn nữa. Cần duy trì uống kháng sinh, uống theo đơn và không nên hành động tự phát với nhiều cách chữa không an toàn và chưa chứng minh.

Ngoài ra, trẻ cần bù nước, để khiến da không bị khô hay bệnh dễ nặng thêm. Nước lọc, muối khoáng là thứ khá phù hợp.

Các đồ sữa, nước ngọt bạn bên tránh để trẻ ăn do dễ khiến tiêu chảy, làm bệnh sẽ khó chữa, khi đã dần khỏi bạn mới tận dụng lại chúng. Ngoài ra, bạn nên tránh để trẻ ở nơi đông người vì dễ khiến lây bệnh sang nhiều người, nên vệ sinh, rửa tay sạch cho trẻ.

Thương hàn – bệnh rất nguy hiểm nếu không biết từ ban đầu hay để chúng đến khi nặng mới chữa, bạn nên chú ý đến trẻ từng hoạt động hàng ngày, tránh để tay, người trẻ bẩn khiến trực khuẩn dễ tấn công hơn.

Bình Luận