Đau quặn(xoắn) tinh hoàn là dấu hiệu bệnh gì

Đau xoắn tinh hoàn là một bệnh thường gặp ở tuổi thiếu niên, với người lớn ít xảy ra hơn so với bệnh viêm mào tinh, tuy nhiên khi thấy đau, bạn cần tính đến hai khả năng. Đừng cố tỏ ra “anh hùng” mà từ chối việc đì khám bệnh, vì đau xoắn tinh hoàn chỉ sau vài ngày có thể dẫn đến bị teo hẳn.

Nguyên nhân:

Tinh hoàn và buồng trứng bắt đầu được hình thành từ cùng một mô nguyên thủy ở sâu trong ổ bụng của phôi thai (xem Chương I). Khi cơ thể bé gái phát triển, buồng trứng vẫn nằm ở chính nơi nó được hình thành. Còn ở bé trai thì tinh hoàn dần dần sa xuống túi bìu (để sau này chúng nguội đi hơn, bởi vì tinh dịch sẽ chết trong nhiệt độ cơ thể và chính vì thế đàn ông có tinh hoàn không sa sẽ không có con).

dau-tinh-hoan

Mỗi một bên tinh hoàn được treo bằng cái gọi là thừng tinh. Thừng tinh này bao gồm các động mạch, tĩnh mạch, các dây thần kinh và cả một ống dẫn tinh nhỏ. Cấu trúc này cho phép tinh hoàn di chuyển về phía trước và phía sau, và trong phạm vi nhất định, nó có thể xoay quanh trục của nó, nhưng đôi khi nó có thể xoay một góc quá lớn và nằm luôn ở vị trí đó. Nhưng nguyên nhân của hiện tượng này chưa được rõ, ở đây rõ ràng là không có vai trò của lực vật lý, bởi sự đau xoắn thường xảy ra vào lúc ngủ. Thời tiết lạnh không hiểu sao cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, có nghĩa là rất có thể ở đây việc co cơ cục bộ đóng một vai trò nhất định. Tần số rối loạn này nhanh chóng giảm đi sau tuổi 30 (chỉ là một chút lợi thế nào đó từ sự mất đi tính đàn hồi của mô cùng với tuổi tác).

Diễn biến thông thường của bệnh:

Đau quặn tinh hoàn có biểu hiện là một cơn đau dữ dội đột ngột, thường kèm theo nôn mửa. Không có một người nào trải qua cơn đau đớn này mà lại không muốn đến thăm khám bác sĩ. Song tiếc rằng, có đến 1/3 trường hợp cơn đau dữ dội lại không xuất hiện ngay, mà chỉ tăng dần lên. Cơn đau thắt ngăn không cho máu vào tinh hoàn, vì vậy cần phải được can thiệp bằng cấp cứu. Khi bạn thấy cơn đau dữ dội ở tinh hoàn, bạn phải đến bác sĩ ngay. Việc phục hồi lưu thông máu trong những giờ đầu tiên sẽ cứu được 80 – 100% tuyến sinh dục. Nếu bị ngưng trệ trong 2 ngày đêm, chỉ số này chỉ còn 20%.

viem-tinh-hoan

Chẩn đoán:

Với những triệu chứng điển hình, chúng ta ngay lập tức nghĩ đến xoắn tinh hoàn. Sự thăm khám rất khó khăn bởi bên tinh hoàn bị tổn thương sưng lên và trở nên rất nhạy cảm. Mào tinh đau và to lên là thêm một triệu chứng để khẳng định sự đúng đắn của chẩn đoán, đặc biệt nếu như tinh hoàn nằm ở vị trí tương đối bình thường. Tuy nhiên, những thử nghiệm đáng tin cậy nhất là chẩn đoán bằng siêu âm hoặc chiếu xạ, dùng chất đồng vị phóng xạ, bởi vì cả hai cách đó đều có thể đo và chỉ rõ mạch máu chảy. Trường hợp vặn xoắn tinh hoàn tổn thương không thấy mạch máu chảy, còn khi viêm mào tinh hoặc những quá trình viêm nhiễm khác, sự chảy máu hoặc là bình thường, hoặc là khá nhiều.

Điều trị:

Trong trường hợp xoắn tinh hoàn trái, thông thường là xoay ngược chiều kim đồng hồ, còn nếu bên phải thì ngược lại – theo chiều kim đồng hồ. Vì vậy, bác sĩ có kinh nghiệm có thể chỉ đơn thuần xoay tinh hoàn bị tổn thương về phía cần thiết, nhưng trong cả những trường hợp liệu pháp này thành công dù sao cũng cần sự can thiệp bằng phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sắp đặt lại tinh hoàn về vị trí bình thường, rồi sau đó định vị cả hai tinh hoàn trong bìu sao cho có thể ngăn chúng bị xoắn vặn sau này.

Bình Luận