Đông trùng hạ thảo chữa bách bệnh có đúng không?

Hiện nay, nếu có lang thang trên mạng thì có thể chúng ta bắt gặp rất nhiều những quảng cáo về  Đông trùng hạ thảo chữa bách bệnh, nhưng sự thật thì có đúng như những gì quảng cáo nói không thì chưa ai chứng minh được.

Chỉ với vài thao tác nhỏ lên google ” Đông trùng hạ thảo” thì chúng ta có thể tìm được cả tá những kết quả liên quan đến chúng. Điều đặc biệt là nếu vào các trang web có bán về đông trùng hạ thảo thì có rất nhiều những mức giá khác nhau. Vậy đông trùng hạ thảo thật sự có tác dụng chữa bách bệnh hay không?

Thực tế trên mạng có viết đông trùng hạ thảo loại nào cũng có, giá nào cũng bán

Đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc chữa bệnh vì có tác dụng bổ dưỡng, điều trị những bệnh về tim, thận, gan phổi…. Đồng thời nâng cao sức đề kháng cơ thể sau khi phẫu thuật.. Những lời giới thiệu rất hấp dẫn trên những quảng cáo đó là đông trùng hạ thảo ức chế sự phát triển của ung thư. Trong khi bệnh ung thư đang là mối quan tâm lớn vì chưa tìm ra cách chữa trên toàn thế giới, nếu nghe thấy những gì quảng cáo nói thì không hiểu nó sẽ hấp dẫn người đọc như thế nào, nhất là những người đang có vấn đề về những bệnh nêu trên.

Sự thật về Đông trùng hạ thảo chữa bách bệnh

Hình ảnh: Sự thật về Đông trùng hạ thảo chữa bách bệnh

Qua việc test thử những trang  mạng có viết về đông trùng hạ thảo thì thấy giá rao bán dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu, giá của chúng sẽ tùy thuộc vào nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm đó từ đâu, ví dụ như nếu đông trùng hạ thảo đó đến từ Hàn Quốc, loại 100 gam sẽ có giá trong khoảng 130-180 triệu một hộp, nếu loại có khối lượng nhỏ hơn sẽ có giá khoảng 25 đến 38 triệu trên một hộp.

Không có bất cứ một loại thuốc nào được coi là thần dược

Theo PGS.TS Phạm Vũ Khánh- Cục trưởng Cục Y dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, tất cả những thao dược kể cả đông trùng hạ thảo đều không phải là thần dược. Chính vì vậy mà người tiêu dùng, hoặc những người đang mắc bệnh hãy nên là những người tiêu dùng thông thái, càng không nên tin vào những loại thảo dược có thể chữa được bách bệnh ví dụ như nhân sâm. Những vị thảo dược này nếu  không dùng đúng cách mà cứ lạm dụng chúng thì không những không chữa được bệnh mà còn gây độc trở lại với cơ thể con người.

Sự thật về Đông trùng hạ thảo chữa bách bệnh

Hình ảnh: Sự thật về Đông trùng hạ thảo chữa bách bệnh

Hiện tại trên thị trường có đông trùng hạ thảo nhân tạo và đông trùng hạ thảo tự nhiên. Tuy nhiên, trên thực tế thì số lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên chiếm số lượng rất ít, chính vì vậy mà nó có giá bán cao hơn so với bình thường, có khi sẽ có giá hàng tỷ đồng trên một kg.

Theo BS Trần Văn Bản, thì việc phân biệt đông trùng hạ thảo bằng mắt thường rất khó khi phân biệt đông trùng tự nhiên và đông trùng nhân tạo. Tuy đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh như khí phế, thận hư. Đông trùng hạ thảo chữa bách bệnh là không có thật, và việc quảng cáo tác dụng chống ung thư của đông trùng hạ thảo là hoàn toàn không có. Là người tiêu dùng cần mua hàng cho đúng, vì hiện tại rất nhiều hành dởm, hàng kém chất lượng có rất nhiều trên thị trường, và cũng không nên tùy tiện sử dụng đông trùng hạ thảo. Nếu muốn sử dụng đông trùng hạ thảo thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để tránh dùng sai, cũng như không đúng tác dụng của chúng.

Bình Luận