Hai dạng của nấm da đầu phổ biến tại Việt Nam

Bệnh nấm da đầu rất dễ “ghé thăm” bạn và mang tới những hậu quả cực đáng sợ ở mặt thẩm mỹ cho người bệnh, cũng chính vì điều đó mà bệnh trở nên phổ biến được nhiều người nắm rõ các biểu hiện hơn. Khá giống với nhiều bệnh lý khác, bệnh nấm tóc cũng bao gồm nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ có hay bắt gặp hai dạng chủ yếu là dạng nấm khô và dạng sinh mủ. Dưới đây là một vài những thông tin về chúng, nó sẽ giúp bạn có thể nhận biết cũng như phân biệt được bệnh của bạn hay những người thân bạn đang gặp phải là thuộc dạng nào để từ đó có những cách chữa trị đúng đắn và chuẩn xác nhất.

benh-nam-da-dau-chu-yeu-do-cac-vi-nam-gay-nen

Bệnh nấm da đầu chủ yếu  do các vi nấm gây nên

Những thông tin cơ bản về bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu – bệnh mà chủ yếu  do các vi nấm gây nên do đó mà việc điều trị khá khó khăn. Chính vì thế mà ngay từ lúc ban đầu mới nghi ngờ mắc phải những dấu hiệu liên quan tới nấm da đầu như ngứa, nhiều gàu có nhiều mụn nước mủ xuất hiện thì bạn nên tới gặp ngay bác sĩ để được thăm khám điều trị nhanh chóng, tránh phải gặp những biến chứng quan trọng.

– Ở Việt Nam thì khí hậu thường nóng ẩm chúng khá đặc biệt khi đến độ hè về, và cũng vào thời điểm này nấm được sinh sôi và phát triển cực nhanh. Với hai dạng chính là nấm khô và nấm sinh mủ.

Hai dạng của bệnh nấm da đầu phổ biến tạI Việt Nam.

  1. Bệnh nấm tóc khô

– Tác nhân gây ra bệnh có thể chủ yếu là nấm Microsporum, ban đầu bệnh có thể chỉ được xuất hiện vài đốm nấm cực nhỏ thôi, nhưng khi chúng xuất hiện thì thường kèm theo tóc rụng, khu vực da đầu mà chỗ tóc rụng đó hãy có những cơn ngứa dữ dội.

– Những đám đốm đó nếu như bạn để lâu ngày sẽ nhìn thấy được những vảy da xám, còn những sợi tóc mà bị gãy rụng thường hay bị gãy ở gần da đầu. Nếu như bạn dùng những tia sáng cực tím chiếu trực tiếp vào các sợi tóc đó thì sẽ thấy chúng có màu xanh đó là hiện tượng do nấm trú ẩn.

– Dạng bệnh nấm khô tóc này chủ yếu là được xuất hiện ở trẻ nhỏ trong khoảng từ 1 cho tới 13 tuổi, còn người lớn thì rất hiếm khi gặp phải nó.

  1. Bệnh nấm tóc sinh ra mủ
benh-nam-da-dau-co-hai-hang-chinh-la-benh-nam-kho-va-nam-toc-sinh-mu

Bệnh nấm da đầu có hai dạng chính là nấm tóc khô và nấm tóc sinh mủ

– Khác với bệnh nấm khô tóc, đối với bệnh nấm sinh mủ thì có thể được gặp ở cả người lớn và trẻ em. Do đó mà đây được xem là dạng nấm hay bắt gặp nhiều nhất. Tác nhân chính hình thành nên bệnh chủ yếu là do vi nấm Trichophyton , loại nấm này thường ký sinh trên động vật là chủ yếu khi bản thân người bệnh vô tình tiếp xúc với động vật hay các con vật được nuôi trong gia đình thì rất dễ bị lây lan và từ đó mà hình thành ra bệnh.

– Ở giai đoạn đầu khi mà bệnh mới được hình thành thì có xuất hiện một vài những nốt đốm đỏ có vảy hình tròn, những nốt này được nhanh chóng sưng lên, có màu đỏ kèm theo mủ là nguyên nhân khiến cho tóc bị rụng.

– Tóc không phải chỉ gãy rụng bình thường mà chúng được rụng luông cả phần chân y như chúng ta nhổ tóc lên vậy, khi mà chân tóc bị mất đi thì đồng thời làm cho lỗ chân lông bị mở rộng ra mà khiến cho mủ bị chảy ra ngoài, lúc nào tóc và da đầu sẽ không tránh khỏi mùi hôi tanh khó chịu, đồng thời các cơn ngứa ngáy khó chịu cũng từ đó mà được sinh ra. Không chỉ có vậy thậm chí những mụn sưng đó còn đau rát tóc bị bết do mủ dính vào.

– Đối với dạng nấm này, tóc chỉ có thể được mọc lại khi mà bệnh được chữa khỏi hoàn toàn, do đó nếu như không muốn bệnh nấm da đầu làm cho tóc rụng thì hãy tìm những cách cứu chữa ngay từ ban đầu nếu như phát hiện những dấu hiệu sớm.

Đó là toàn bộ những thông tin cơ bản những điển hình nhất về bệnh nấm da đầu, để cho bệnh không bao giờ có cơ hội “ghé thăm” bạn thì tốt nhất ngay từ bây giờ bạn hãy chăm sóc nuôi dưỡng tóc và da đầu thật cẩn thận và tỉ mỉ, chỉ khi tránh được sự hình thành của chúng thì bản thân bạn mới tránh được những tác hại mà chúng mang tới, không cần phải mệt mỏi ngày đêm chống chọi, tìm cách giải quyết nó cả.

 

Bình Luận