Hai loại bệnh nhức đầu hàng loạt và cách điều trị

HAI LOẠI BỆNH NHỨC ĐẦU TỪNG LOẠT

Mặc dù hầu hết bệnh nhân, với những khoảng thời gian bệnh gián đoạn tương đối lâu giữa các cơn đau, đã mắc phải bệnh nhức đầu từng loạt nhưng rất ít các ca bệnh chuyển sang bệnh nhức đầu kinh niên. Loại bệnh nhức đầu hàng loạt kinh niên thường xuyên hành hạ bệnh nhân và không có giai đoạn gián đoạn giữa các cơn đau: Cường độ của cơn đau rất dữ dội mà bệnh nhân không thể chịu đựng khiến họ có ý định tự sát. May thay, chỉ có khoảng 10% bệnh nhân nhức đầu từng loạt chuyển sang dạng bệnh kinh niên. Tuy nhiên, căn bệnh của họ rất khó điều trị và phải cần có sự can thiệp của phẫu thuật.

chua-dau-nua-dau

ĐIỀU TRỊ

Bệnh nhức đầu từng loạt có thể gặp khó khăn trong chữa trị vì bệnh diễn ra nhanh chóng và không có các dấu hiệu báo trước. Hơn nữa, các cơn đau thường xảy đến khi bệnh nhân đang ngủ nên việc áp dụng các liệu pháp chữa trị rất khó khăn.

Rất may là nhiều bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp điều trị không dùng thuốc tể loại bỏ các cơn đau. Phương pháp hô hấp Oxygen (O2) bằng mặt nạ là phương pháp đầu tiên được chọn và đạt hiệu quả khoảng 70 – 80% tổng số các ca bệnh. Để đạt hiệu quả, bệnh nhân phải hít thở trung bình từ 5 – 8 lít oxy/phút trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút. Oxy có tác dụng làm co mạch lên các cơ quan vận truyền thần kinh và nó có thể rút ngắn vòng chu kỳ giãn mạch máu tạo cơn đau. Oxy cũng thúc đẩy cho việc “sản xuất” ra chất dẫn truyền thần kinh trong bộ trung khu thần kinh giúp giảm đau. Áp dụng phương pháp điều trị này dĩ nhiên là cần thiết vì oxy được giữ như một phương tiện giúp giảm đau khi bạn bị cơn nhức đầu tấn công, nhưng thường khó thực hiện. Tập luyện thể dục hàng ngày ở cường độ cao lúc bắt đầu có dấu hiệu mắc bệnh sắp xảy ra cũng được xem là biện pháp loại trừ các cuộc tấn công của căn bệnh. Bằng cách xoa nắn lưu thông các động mạch ở vùng thái dương được cho rằng có tác dụng làm giảm cơn đau tạm thời ở 40% các ca bệnh nhưng lại làm tình hình tồi tệ hơn ở 40% các ca bệnh còn lại. Trong suốt thời gian diễn ra cơn đau, việc tránh sử dụng rượu bia có thể làm giảm số lượng các cơn đau xảy ra (vì cồn làm giãn mạch máu). Các loại thực phẩm chứa các chất vận mạch cũng không nên dùng.

Nếu những phương pháp điều trị không dùng thuốc trên đây không mang lại kết quả thì phải sử dụng các loại thuốc để ngăn chận hoặc điều trị căn bệnh. Các loại thuốc nhằm chấm dứt cơn đau trong thời gian bệnh đang hoạt động gồm somatostatin, ergotamine, cocaine hydrochloride và lidocaine. Lidocaine được nhỏ từng giọt vào mũi khi nhức đầu và đạt hiệu quả cao với tỷ lệ 4/5 bệnh nhân. Song tốt hơn là nên sử dụng các loại thuốc để ngăn ngừa các cơn đau hơn là làm giảm từng cơn đau trong thời kỳ bệnh đang hoành hành. Chỉ có các loại dược phẩm mới kiểm soát hoạt động của các ống mạch máu một cách hữu hiệu nhất. Các loại thuốc có thể kể là methysergade (sansert), cyproheptadine, verapamil, corticosteroids, prednisone và triamcinolone. Methysergide đạt hiệu quả khoảng 70% trên số bệnh nhân bị bệnh trở nên bệnh kinh niên. Steroids chỉ đạt hiệu quả chỉ trong một thời gian ngắn, steroid làm đứt chu kỳ hoạt động của căn bệnh vì có tác dụng lên các cơ quan vận truyền thần kinh. Lithiun carbonate có thể là một loại thuốc hiệu nghiệm cho bệnh nhức đầu từng loạt.

dau-nua-dau-3

Sự giải cảm ứng của Histamine cũng có thể sử dụng như một liệu pháp khả thi. Ở các histamine giải cảm ứng, một lượng nhỏ histamine được tiêm vào trong tĩnh mạch tạo nên một sự đề kháng với tác dụng của nó. Nhưng phương pháp này lại phát sinh ra những rắc rối khác nên bị cấm sử dụng với hầu hết các ca bệnh. Những nhà khoa học cũng nghi ngờ sự tác động giải cảm không đơn giản chỉ là một tác động Paxơbô (tác động vờ). Ngày nay, histamine chỉ dùng trong những điều kiện chọn lọc và trong các ca bệnh nhức đầu kinh niên.

Đối với các ca bệnh nhức đầu từng loạt dạng kinh niên ở mức độ trầm trọng, người ta áp dụng một phương pháp phẫu thuật mới gọi là “thủ thuật cắt rễ” (của dây thần kinh sau) tam phân theo tần số “radio”. Theo đó, thủ thuật này sẽ triệt tiêu các cảm giác thụ cảm với cơn đau ở vùng bị đau nhức. Mũi kim được chích vào dây thần kinh tam phân (phân ba) trong não và làm phát sinh một luồng sóng cực ngắn tương tự tần số sóng phát ở ra radio. Luồng sóng sẽ loại trừ các sợi bị đau nhức của dây thần kinh vẫn còn tê buốt. Đây là một phẫu thuật mang tính chính xác cao và phải được thực hiện bởi các chuyên gia phẫu thuật thần kinh. Bảy mươi phần trăm bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật thành công hoàn toàn. Hiếm khi phẫu thuật được thực hiện và chỉ được tiến hành đối với bệnh nhân nhức đầu kinh niên khi các cơ ở vùng mặt bị tê liệt.

Bình Luận