Khó tiểu có phải là triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt không?

Xin chào bác sĩ, em đang có một thắc mắc rất mong được bác sĩ giải đáp. Bố em năm nay 63 tuổi. Dạo gần đây, bố em nói rằng thấy bất thường khi đi tiểu. Lúc đầu, bố cũng không để ý vì nghĩ rằng tuổi già nên sẽ gặp phải nhiều vấn đề. Và quan trọng những biểu hiện lạ đó không rõ và không gây ảnh hưởng quá nhiều. Cụ thể, sau khi xuất hiện những biểu hiện nhẹ như tiểu nhiều hơn bình thường. Lúc đầu chỉ khoảng 7 đến 8 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, số lần đi tiểu ngày càng tăng nhiều hơn bình thường. Thậm chí có những hôm, số lần đi tiểu còn nhiều gấp đôi gấp 3 so với bình thường. Điều này khiến bố em rất mệt mỏi khi cứ chỉ đi ra đi vào nhà vệ sinh suốt mà không thể tập trung được việc gì. Số lần đi tiểu tăng lên nhưng số lượng nước tiểu không ra nhiều, thậm chí mỗi lần chỉ nhỏ giọt. Nhưng dạo gần đây, chứng tiểu nhiều không những không giảm đi mà bố em còn cảm thấy việc đi tiểu rất khó khăn. Nước tiểu không chảy ra khiến bố em phải rặn. Nếu có chảy ra thì dòng nước tiểu rất yếu. Em đọc trên mạng thấy chứng đi tiểu khó là dấu hiệu của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Mặt khác, tuổi của bố em là có nguy cơ cao bị mắc bệnh này. Vậy bác sĩ cho em hỏi có đúng bố em bị phì đại tuyến tiền liệt không? và thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt là gì? Em cảm ơn bác sĩ.

(N.V.P, 25 tuổi, Hải Dương)

Khó tiểu có phải là triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt không?

Ảnh: Khó tiểu có phải là triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt không?

Trả lời

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Ở người bình thường, mỗi ngày có thể đi tiểu từ 5 đến 7 lần. Một người được gọi là đi tiểu nhiều khi số lần đi tiểu vượt quá mức bình thường (> 7 lần/ngày). Tiểu khó là tình trạng hay gặp phải ở những người gặp rắc rối về vấn đề tình dục và hệ tiết niệu. Chính vì vậy, không thể biết chắc chắn bố bạn có mắc căn bệnh này không. Điều tốt nhất hiện giờ là bạn nên đưa bố tới các cơ sở y tế uy tín hoặc bệnh viện để được thăm khám và làm các xét nghiệm giúp chuẩn đoán chính xác bệnh.

Tuy nhiên, theo như những gì bạn miêu tả, thì cũng rất có khả năng bác trai có thể mắc phì đại tuyến tiền liệt. Và chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về bệnh này.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì? Đây là một bệnh lí nam khoa phổ biến, thường gặp ở những nam giới tuổi trung niên và cao tuổi. Bệnh còn có tên gọi khác là u xơ tuyến tiền liệt. Ngoài tiểu khó, tiểu nhiều lần, bệnh nhân còn có cảm giác đau khi đi tiểu, đau vùng thắt lưng và dương vật. Với những nam giới vẫn đang trong độ tuổi quan hệ tình dục, nếu mắc bệnh sẽ gặp rắc rối khi “lâm trận”.

Về vấn đề sử dụng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt, vì chưa thể kết luận chính xác được bố của bạn có bị phì đại tuyến tiền liệt hay không nên chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên về một loại thuốc cụ thể.

Mong rằng những giải đáp trên sẽ hữu ích với bạn.

Bình Luận