Làm thế nào để kiềm chế cơn giận dữ

Ngày nay chuyện nổi giận dường như là bệnh dịch, chứng tỏ rằng tức giận đã trở thành vấn đề xã hội cơ bản. Tức giận ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu sử dụng hợp lí tình cảm ấy thì có thể coi nó như một thứ công cụ động viên bạn trong những tình huống nguy hiểm. Quá tức giận làm giải phóng một lượng lớn chất adrerenalin, cooctizon và các hoạt chất mạnh khác, gây ra đau ở cổ, ở gáy, nhức đầu dữ dội, viêm loét dạ dày và ruột tá cùng các biến chứng khác.

Tức giận dẫn đến buồn bực vô lí và bản thân nó chẳng ích lợi gì. Bạn hét toáng lên, tất nhiên làm vài người sợ. Nhưng làm như vậy bạn không thấy được điều đáng giá thật sự trong đời sống – lòng kính trọng và yêu thương của những người xung quanh, tính bằng lòng và khả năng yêu mến người khác. Trước hết sự giận dữ không làm cho bạn tìm thấy chỗ đỗ xe – vì chuyện ấy mà bạn đã phát khùng lên, bởi vì chàng trai này hay chàng trai kia sẽ chống cự bạn quyết liệt. Anh ta thậm chí muốn bắn vào bạn.

gian-du

LÀM NGUÔI GIẬN THẾ NÀO?

Nếu bạn hay tức giận:

  1. Bạn cố gắng hiểu rằng những gì bạn nghĩ không làm bạn nổi nóng. Bạn tức giận không phải vì ai đó chen ngang và chiếm chỗ của bạn ở nơi đỗ xe. Bạn tức anh ta đã không tôn trọng bạn hay vì bạn đang rất vội chuyện tiền nong, ai làm chủ gia đình hay những biện pháp và nguyên tắc giáo dục con cái, và tuyệt nhiên không phải chuyện ai phải rửa bát đĩa thường là những nguyên nhân làm cho vợ chồng cãi nhau. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang tức giận, hãy tự hỏi bản thân: tại sao? Có thể bạn đang chiến đấu mà lại không đúng kẻ thù?

2. Bạn hãy thử nguôi giận. Bạn sẽ ngạc nhiên, ở chừng mực nào đó bạn dễ dàng nói với bản thân: “Mi hãy quên chuyện đó đi, chẳng có gì đáng tức giận. Nhiều người tuyên bố rằng thực tế họ học được một chút cách “hạ hỏa”, vì họ thường xuyên nhắc nhở bản thân rằng, tức giận cản đường dẫn tới mục đích đã định. Nếu bạn tức giận người cha say rượu đánh mẹ bạn, bạn hãy nghĩ rằng cơn giận dữ của bạn chẳng đáng gì với ông ấy. Còn chính bạn vì giận dữ mà phải chịu đựng 10 năm viêm loét dạ dày, chứ không phải ông ta. Thế còn chuyện cô giáo đã mắng bạn trước mặt các bạn cùng lớp khi cô gọi bạn lên bảng? Chuyện ấy đã từ 30 năm trước. Cô giáo không nhớ ra bạn, mà bạn vẫn tức và không cho phép mình được quên. Vậy thì cơn tức giận đã làm hại bạn chứ không phải hại cô giáo.

3. Hãy tha thứ người mà bạn đang giận. Nhiều khi người ta nghi ngờ họ đã làm điều gì đó không phải thế. Cố ý làm hại hay chọc tức cho bạn “nghỉ khỏe” trên đường, những người phải anh ta cố ý làm hại hay chọc tức bạn, chẳng qua anh ta là lái xe tồi. Hãy tha thứ cho anh ta. Thậm chí sau khi biết được ai đã có hành động trêu tức bạn – hãy tha thứ cho anh ta nhưng bạn đừng quên chuyện anh ta đã làm. Hãy cố gắng nói rõ cho mọi người biết rằng, đó chỉ là “quả táo ủng”. Tạm thời chưa phá hoại trang trại.

Bình Luận