Mách mẹ diệu kế cho con ngủ xuyên đêm không quấy khóc

Việc nuôi một đứa trẻ sơ sinh không bao giờ là dễ dàng cho đến khi chính bạn phải trải qua điều đó. Và chắc hẳn, cái cảm giác đêm đang ngủ mà con thức dậy ti, thức dậy khóc khiến các bà mẹ dường như kiệt sức, chỉ mong sao con ngủ thẳng một giấc từ đêm đến sáng thì sướng biết mấy. Để làm được như thế, mẹ chỉ cần đọc hết bài viết dưới đây là đủ.

1. Hãy cho con ngủ giấc ban ngày

 

Nhiều người tin rằng việc cho con ngủ ít vào ban ngày thì đêm đến con sẽ ngủ nhiều hơn và ngủ ngon hơn. Nhưng thực tế thì không hoàn toàn như vậy.

Mach-me-dieu-ke-cho-con-ngu-xuyen-dem-khong-quay-khoc-1

Ngủ đủ giấc ban ngày giúp ban đêm trẻ ngủ ngon hơn

Việc hạn chế con ngủ ban ngày sẽ khiến con mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu và hay quấy về đêm.

Vì thế bạn cần phải cho con ngủ đủ giấc vào ban ngày, để con có sức khỏe chơi đùa, nô nghịch, nhờ đó mà đêm đến con sẽ ngủ ngoan hơn, khoan khoái, dễ chịu hơn.

2. Thay đổi cữ bú phù hợp

Các chuyên gia đều khuyên bạn nên cho con bú theo nhu cầu, nhưng nếu con bạn đêm đến luôn lục xục, không chịu ngủ, khiến cả mẹ và con đều kiệt sức thì nên tham khảo ý kiến chuyên gia để thay đổi cữ bú cho phù hợp.

Việc giãn cữ bú đêm sẽ giúp trẻ sơ sinh có thể ngủ ngon hơn, giấc ngủ kéo dài hơn và giúp cả mẹ và con đều khỏe hơn.

Nhất là với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bạn không cần lo lắng rằng con sẽ đói bụng, con đói sẽ tự thức dậy tìm bú nên bạn đừng cố gắng bằng việc đánh thức con dậy cho bú đêm.

3. Cho con vận động nhiều hơn

 

Việc cho trẻ ra ngoài, hít thở không khí trong lành cũng như cho trẻ vận động sẽ rất tốt cho sự phát triển về thể chất cũng như trí não.

Hãy cho trẻ đi dạo, vui chơi, nô đùa, tắm nắng, để trẻ tiêu hao năng lượng, thư giãn cơ bắp và đêm đến, mẹ xoa bóp, mát xa là con sẽ chìm vào giấc ngủ thật ngon.

4. Tập cho con tự ngủ

Ôm ấp giúp trẻ phát triển trí não, nhưng đôi khi, với rất nhiều đứa trẻ, cho con tự ngủ sẽ là cách giúp con ngủ ngon hơn.

Mach-me-dieu-ke-cho-con-ngu-xuyen-dem-khong-quay-khoc-2

Tích cực cho trẻ vận động ban ngày, ban đêm trẻ sẽ ngủ ngon hơn

Việc bế con ngủ, sau đó nửa đêm con thức dậy mà không phải trong vòng tay mẹ, con sẽ hoang mang, sợ hãi và quấy khóc.

Vì thế, nếu thấy con buồn ngủ, hãy đặt con ở góc riêng tư của con, vỗ mông, xoa lưng và hát ru, con sẽ dần chìm vào giấc ngủ yên bình.

5. Không để trẻ nằm khóc một mình

Có rất nhiều bậc cha mẹ tin rằng, không dỗ con, con khóc chán sẽ nín, nhưng điều này cần áp dụng linh hoạt và mềm dẻo.

Việc đôi khi trẻ thức giấc giữa đêm, khấm khích khóc có thể cha mẹ không cần bận tâm, để trẻ có thể tự mình trấn tĩnh và ngủ lại.

Nhưng, nếu trẻ giật mình, khóc thét rất lâu thì bạn cần ở bên con, dỗ dành và vỗ về con, để trẻ hiểu trẻ không ở một mình, trẻ sẽ nhanh nín và nhanh ngủ lại hơn.

6. Cho con nằm chung giường

Tuy rằng cho trẻ sơ sinh ngủ chung giường với cha mẹ không được khuyến khích lắm nhưng với nhiều bé, đây là cách cho bé ngủ xuyên đêm khá hiệu quả.

Việc ngủ chung giường giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn, bất cứ khi nào thức dậy, mở mắt ra thấy cha mẹ nằm bên cạnh, trẻ có thể yên tâm nhắm mắt ngủ tiếp mà chẳng dậy quấy khóc.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn khác nhau, không thể áp dụng tất cả các cách giống nhau với từng bé. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nhanh nhạy nắm bắt được tâm lý của trẻ, biết cách xoa dịu trẻ thì hoàn toàn có thể tập cho bé ngủ xuyên đêm mà không dậy quấy khóc. Chúc các bạn thành công.

Bình Luận