Mề đay ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, nếu bị nổi mề đay thì biến chứng sẽ nguy hiểm hơn so với người lớn. Hãy chú ý những thông tin được trình bày sau đây để bảo vệ con bạn cẩn thận khi bị nổi mề đay

Những biểu hiện của trẻ khi bị nổi mề đay

Trẻ em không giống như người lớn, sức đề kháng còn yếu và làn da mỏng manh chưa phát triển hoàn thiện khi bị nổi mề đay nếu bạn không chú ý cẩn thận sẽ để lại hậu quả đáng tiếc.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết bé bị nổi mề đay bởi sự xuất hiện các nốt mẩn ngứa, phát ban đỏ tại các vùng cổ, mặt, tay chân hay bụng của bé.

Ngoài việc trẻ bị nổi các vết ban đỏ, mẫn ngứa khó chịu trên da. Bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc, bỏ ăn dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và tâm lý sợ hãi khi bị ép ăn hay uống thuốc.

Dấu hiệu nổi mề đay ở trẻ nhỏ

Ảnh: Dấu hiệu nổi mề đay ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân vì sao bé bị mề đay

Trẻ em bị mề đay có rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó các nguyên nhân thường gặp như:

  • Trẻ bị dị ứng thức ăn, đặc biệt với các loại hải sản rất dễ gây ra mề đay ở trẻ em.
  • Tiếp xúc với các chất gây dị ứng như hóa chất, phấn hoa, lông chó mèo.
  • Trẻ bị lây bởi những người xung quanh hay bạn bè nếu bé đi học.
  • Trẻ em bị mề đay cũng có thể do côn trùng cắn đốt gây ra. Nguyên nhân này thường gặp ở trẻ vùng nông thôn hơn là ở thành thị.

Khi biết được nhưng nguyên nhân gây ra bệnh mề đay thì bạn nên chú ý thực hiện ngay các biện pháp sau để giúp bé phòng chống bệnh.

  • Chú ý đến các loại thức ăn hàng ngày của bé, đặc biệt với các loại như tôm, cua, ốc…vì dễ gây dị ứng mề đay.
  • Cẩn thẩn cất kín các lọ hóa chất, hạn chế cho bé tiếp xúc với phấn hoa hay chơi cùng chó mèo. Nếu có chạm vào phải rửa tay hay tắm sạch sẽ cho bé ngay.
  • Tập thói quen không đưa tay vào miệng để bảo vệ trẻ bị các dị ứng khi tiếp xúc với các chất không rõ nguồn gốc.
  • Khi trẻ bị côn trùng cắn đốt phải bôi dầu hay thuốc đặc trị. Nếu trẻ có các biểu hiện co giật, sốt phải đưa đến bác sỹ cấp cứu ngay.

Những điều không nên làm khi trẻ đang nổi mề đay

Khi trẻ bị nổi mề đay bạn nhất định chú ý các điều sau không nên làm nhé:

  • Không tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc dị ứng giảm ngứa cho trẻ mà không có chỉ định của bác sỹ. Vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt không hoàn thiện như người lớn nên bạn dùng thuốc bừa bãi sẽ vô tình gây ra tổn thương gan, thận của bé làm cho bé càng khó chịu nhiều hơn.
  • Không bôi bất kỳ loại thuốc, lá cây hay bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc lên vết mẩn đỏ vì bạn không thể biết thuốc đó có thành phần gì và ảnh hưởng thế nào đến vết mề đay. Nếu bôi bừa bãi có thể gây ra nhiễm trùng vết dị ứng gây nên tình trạng viêm da dị ứng nghiêm trọng hơn.

Nổi mề đay ở trẻ em nguy hiểm hơn ở người lớn vì có thể xày ra khá nhiều biến chứng nếu bạn không biết cách xử lý. Chính các điều trên, bạn nên tham khảo thêm các cách phòng tránh mề đay dị ứng cho trẻ bằng cách tìm hiểu các thông tin tại chuatrimeday.com. Tại đây các bác sỹ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn cho những biện pháp phòng và điều trị mề đay cho trẻ em hiệu quả và an toàn nhất.

Xem thêm: http://chuatrimeday.com

Bình Luận