Nam giới hãy quan tâm đến bệnh ung thư tinh hoàn

 

Phần lớn cánh mày râu không được học cách tự kiểm tra tinh hoàn và cũng không quan tâm thực hiện việc này. Điều tra tiến hành trên 129 bác sĩ nhi khoa và bác sĩ nhi/nội khoa cho thấy, chỉ 29% tự kiểm tra tinh hoàn hằng tháng, trong khi công việc này tiêu tốn của họ khoảng… 1 phút.

Với những người không tự khám đều đặn, lý do hay gặp nhất là quên. Cũng theo điều tra trên, chỉ 40% dạy cách tự kiểm tra tinh hoàn cho bệnh nhân nam của mình ở độ tuổi 12-21. 60% còn lại cho biết họ thiếu thời gian và không nghĩ tới việc hướng dẫn cho người bệnh.

Khám để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn có vẻ không được coi trọng như khám phát hiện bệnh ung thư vú: Chỉ 41% bác sĩ cho biết đã được hướng dẫn cách tự kiểm tra tinh hoàn, trong khi có tới 88% nói họ được hướng dẫn cách dậy bệnh nhân nữ tự khám vú.

ung-thu-tinh-hoan

Những yếu tố nguy cơ gây ung thư tinh hoàn bao gồm: là người da trắng, tiền sử bị bệnh trong gia đình, tinh hoàn không hạ xuống bìu. Các chuyên gia y tế khuyên những người có từ 1 yếu tố nguy cơ trở lên cần tự kiểm tra tinh hoàn hằng tháng.

96% bệnh nhân ung thư tinh hoàn sống được 5 năm. Cũng như tất cả các bệnh ung thư khác, phát hiện muộn làm giảm đáng kể cơ hội sống sót.

NHỮNG KHỐI LÀNH TÍNH TRONG TINH HOÀN

  1. Sự nở giãn tĩnh mạch của ống dẫn tinh

Đáng nghi ngờ là bạn lầm lẫn bướu của các tĩnh mạch bị giãn ở phần trên của tinh hoàn (thường là bên trái) với một khối cứng, tuy nhiên điều đó có thể xảy ra. Bướu được cấu tạo do sự nở rộng tĩnh mạch gây nên bởi áp lực cao và có thể nhỏ đi rất nhiều hoặc biến mất nếu bạn ở tư thế nằm ngang.

  1. Phù tinh hoàn

Thông thường, trong túi hạch tích tụ dịch, đồng thời tạo thành một khối tròn cứng nằm tách ra khỏi tinh hoàn và ở phía trước của tinh hoàn. Phù lớn có thể bao bọc toàn bộ tinh hoàn. Khối này không hề có hại, song việc chẩn đoán cần được bác sĩ khẳng định, vì các túi nang đôi khi che khuất các khối u. Việc điều trị có thể không nhất thiết phải có, nhưng để chẩn đoán bệnh, bác sĩ có thể hút ra dịch (nó phải trong suốt và vàng) bằng cách dùng xi lanh hoặc giới thiệu bạn đi siêu âm, phương pháp này sẽ phân biệt rất chính xác các khối cứng với dịch.

tinh-hoan

  1. U nang ống dẫn tinh

So với bệnh phù tinh hoàn, u nang ống dẫn tinh về kích thước nhỏ hơn, nó nằm ở phần trên của tinh hoàn. Phần lớn các khối này dễ dàng di chuyển, đường kính của nó nhỏ hơn 11 – 12mm. Không nhất thiết phải điều trị các nang này, tuy nhiên bác sĩ có thể làm xẹp chúng bằng cách hút để rút dịch ra, dịch này trông giống sữa và có lẫn cả tinh dịch.

  1. Thoát vị

Theo thuật ngữ y học, thoát vị là khi các mô lọt qua một khe dị thường, điều đó có nghĩa là trên thực tế thoát vị có thể xảy ra ở bất kì phần nào trên cơ thể, tuy nhiên vì chương này đang bàn đến những khối u bướu ở vùng tinh hoàn, và phần lớn thoát vị xảy ra trong cơ thể người đàn ông cũng ở vùng này.

Ở Chương I có nói, ở phôi thai tuần thứ 8, các tinh hoàn được hình thành ở ổ bụng, dần dần chúng sa xuống bìu, trong suốt quá trình 8 tháng. Khi tinh hoàn ra khỏi ổ bụng, điều rất quan trọng là không để chúng trở lại đó nữa. Vì vậy, lối đi xuống túi bìu phải được lấp lại. Đáng tiếc đó lại là một cấu trúc chưa hoàn chỉnh của tự nhiên, chính vì thế có đến 20% lối thoát đó vẫn mở. Điều đó hầu như chẳng gây phiền hà gì cho nhiều người suốt đời, nhưng đôi khi có một đoạn ruột lọt vào lối thoát này. Hiện tượng này gọi là thoát vị bẹn.

Thường là đàn ông nhận ra mình bị thoát vị bẹn sau khi nhấc một vật nặng – một mối liên hệ thật dễ hiểu, bởi vì bất kì một hoạt động nào làm tăng áp lực ở ổ bụng (như bài thể dục thân thể, một cơn nôn mửa, táo bón thường xuyên) đều có khả năng thúc đẩy các cơ quan nội tạng lọt vào một cái khe bất kì. Cùng với tuổi tác, khả năng hình thành thoát vị càng lớn, bởi vì sự suy yếu của các mô dẫn đến việc làm cho các khe và các lối thoát đều to ra.

Các cơ quan bố trí trong ổ bụng đều có thể bị thoát vị bẹn đến 90%, bởi vì chúng nằm gần ngay hai khe tiềm lực. Thoát vị bẹn không gây đau đớn và nói chung là vô hại. Người đàn ông có thể chỉ để ý đến cái bướu hoặc một chỗ sưng lên ở bẹn, hoặc một khối mềm ở túi tinh hoàn, mà khi ấn nhẹ thì nó biến mất, đặc biệt trong tư thế nằm. Đôi khi dưới dạng thoát vị, ở túi bìu có thể tụt xuống một đoạn ruột dài đáng ngạc nhiên: những tấm ảnh trong sách trưng bày một người đàn ông có bìu to cỡ quả bóng đá. Nếu có thể dễ dàng tự nắn lại chỗ thoát vị thì không cần thiết phải loại bỏ nó, song về mặt nguyên tắc thì tất cả mọi thoát vị đều nhất thiết phải được cắt bỏ. Nếu phần ruột tụt xuống bị ép chặt nơi khe (gọi là thoát vị nghẹt), thì máu sẽ ngừng cung cấp cho phần ruột đó. Trường hợp này cần có sự can thiệp cấp cứu, vì ruột sẽ nhanh chóng bị hoại thư. Nếu bạn nghi ngờ mình bị thoát vị hay cảm thấy đau ở vùng bẹn khi mang vật nặng, mà giảm đau ngay sau khi ngừng mang vật nặng đó, thì nhất thiết phải đến bác sĩ khám, kể cả khi không phát hiện ra bất kì một khối u nào.

Bình Luận