Nên hay không nên ăn gì khi bị ho

Ho là triệu chứng thường gặp nhất của hệ thống hô hấp, thông thường có thể chia ra ho cấp tính và ho mạn tính. Ho cấp tính là biểu hiện chủ yếu trong các bệnh đường hô hấp cấp tính như cúm do virus, viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản cấp tính, viêm phổi cấp tính.

ho-la-benh-ho-hap-thuong-gap

Ho là triệu chứng thường gặp nhất của hệ thống hô hấp

Y học cổ truyền thường chia ho thành các loại: ho phong hàn ngoại cảm, ho phong nhiệt ngoại cảm và ho phế nhiệt. Ho mạn tính đa phần do ho lâu ngày không chữa, hoặc chữa không đúng, hoặc ăn uống không kiêng khem, dẫn đến ho kéo dài không dứt, chuyển thành mạn tính. Ho mạn tính thường gặp trong các bệnh đường hô hấp mạn tính như viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, phổi kết hạch, hen suyễn, có nhiều điều cần chú ý nên và không nên thực hiện trong ăn uống khi bị ho mạn tính.

  1. Nguyên tắc nên và không nên trong ăn uống

Những điều nên và không nên trong ăn uống của người bị ho là rất quan trọng. Kiêng khem phải hợp lý, có thể không cần thuốc mà khỏi, kiêng khem không hợp lý lại làm cho ho lâu không dứt. Y học cổ truyền phương Đông chia các loại ho theo biện chứng luận trị là hoàn toàn phù hợp với phương pháp biện chứng khoa học. Cho nên, cần phân loại ra các thức ăn cần lựa chọn.

Ho kiểu phong hàn: Lúc đầu ho đờm ít hoặc ho có đờm trắng, hoặc kèm theo tắc mũi, chảy nước mũi, hoặc kèm theo đau đầu, rêu lưỡi trắng. Nên ăn các thức ăn cay nóng, tán hàn, hoặc tiêu đờm chống ho, tránh ăn các thức ăn lạnh.

Ho kiểu phong nhiệt: Cũng gọi là ho phế nhiệt, đờm vàng đặc, ho khan, hoặc kèm theo khát nước, rát cổ, hoặc nóng, khản tiếng, rêu lưỡi vàng. Người bị ho kiểu này nên ăn các thức ăn có tác dụng thanh phế, tiêu đờm, chữa ho, không ăn thức ăn cay nóng.

Ho kiểu phế nhiệt: Ho khan, không đờm, hoặc khó ho ra, hoặc mũi và cổ họng khô rát, rêu hoặc khó ho ra, hoặc mũi và cổ họng khô rát, rêu lưỡi mỏng mà ít nước bọt. Người bị ho khan kiểu này nên ăn thức ăn có tác dụng nhuận phế, sinh nước bọt, chống ho, không ăn các thức ăn khô, kho rim, cay nóng.

2. Những thực phẩm nên ăn

Người ho kiểu phong hàn nên ăn những thực phẩm sau:

Gừng tươi

gung-tuoi-tri-ho-rat-hieu-qua

Gừng tươi trị ho rất hiệu quả

Tính ôn, vị cay, có thể phát tán tà phong hàn, thông phế, tiêu đờm, chữa dứt ho. Dân gian quen dùng gừng tươi sống 9g, cắt lát, cùng một ít đường đỏ cho vào nước sôi ngâm, dùng thay trà uống, uống liền 2 đến 3 ngày. Cũng có thể dùng gừng tươi 10g, củ cải 250g, cắt lát ngâm trong nước, uống lúc nóng.

Hành củ

Tính ôn, vị cay, có thể thông phế, tán hàn, chữa dứt ho, thích hợp cho cảm mạo phong hàn. Có thể dùng hành củ tươi 3 đến 5 nhánh, mỗi nhánh khoảng 7cm, rửa sạch, cắt nhỏ. Đầu tiên dùng gạo tinh 50g, nấu như bình thường thành cháo loãng, đợi cháo sắp chín cho thêm hành, nấu thêm một lúc là có thể ăn được.

Tía tô

Trong dân gian tía tô thường dùng làm rau nấu cùng cá tươi hoặc làm gia vị trong nấu nướng món ăn, ngoài tác dụng làm hết mùi tanh của cá, tía tô còn có hiệu quả thông phế, tán hàn, làm dứt ho. Có thể dùng gạo tinh 50g nấu cháo, sau khi nấu chín cho thêm lá tía tô tươi 3 đến 5 lá, hoặc cho tía tô 6 đến 10g nấu thành nước, nấu xong cho thêm ít đường đỏ là được.

Cần tây

Có thể tiêu đờm, thông phế, người ho phong hàn nên ăn. Dân gian quen dùng cần tây tươi 10g đến 15g cùng hành củ 10g nấu thành nước, uống nóng thay trà, mỗi ngày 2 lần, uống liên tục 2, 3 ngày.

Đậu đen

Thích hợp cho người ho cảm mạo phong hàn, nó có tác dụng thông phế. Người xưa thường ăn kết hợp với hành củ. Có thể dùng theo cách lưu lại trong sách “Bổ khuyết phù hậu phương” nên: lấy đậu đen 30g với gừng sống 30g, tất cả cho vào nồi sứ, cho thêm nước sạch vừa phải, đun sôi xong dùng lửa nhỏ ninh nhừ, sau khi ninh 1 tiếng, bỏ bã, lại đun lửa nhỏ cô đặc, sau đó cho thêm đường khoảng 120g, tiếp tục đun, cho đến khi dùng đũa kéo lên thành sợi được thì tắt bếp, đổ ra đĩa sứ đã bôi dầu thực vật, hong khô cho đến khi nguội thì cắt thành miếng nhỏ, ăn như kẹo, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 miếng.

Bình Luận