Nên làm gì khi trẻ bị bệnh sởi

Vốn là bệnh lành và không nhiều nguy hại tuy nhiên bệnh sởi vẫn là bệnh bạn tránh xem nhẹ. Bởi dù lành tính tuy nhiên biến chứng chúng mang tới thì không hề đơn giản, ngược lại còn làm người bệnh đặc biệt là trẻ nhỏ  bị nhiều điều đe dọa.

Bệnh sởi – bệnh truyền nhiễm bởi loại virus sởi gây nên chúng dễ lan nhanh với các biểu hiện hiện lên nhanh chóng dễ nhận biết. Bệnh lấy nhiều từ đường hô hấp, đồ dùng chung nên các nơi có nhiều người dễ có bệnh này hơn.

dau-hieu-cua-benh-soi-o-tre

Dấu hiệu của bệnh sởi ở trẻ

Bệnh có nhiều trên trẻ em do đề kháng kém, chưa được tiêm phòng nên càng khó để ngăn lại bệnh hơn. Người lớn với trạng yếu cũng dễ mắc bệnh này hơn. Gần đây bệnh sởi được nhắc khá bởi nhiều người, với mức độ lan khá nhanh. Chúng dễ phát triển lên dịch do lây lan nhanh chóng đến vậy

Vậy làm dấu hiệu nào giúp bạn biết mình bị sởi?

Dựa vào các biểu hiện bệnh bạn vẫn thấy trên truyền thông.

Bệnh gây sốt, ho, đau mắt…

Nếu trẻ chưa tiêm phòng, người chưa bị bệnh sởi khi gặp các biểu hiện đó kèm theo vết ban xuất hiện theo thứ tự thì bạn đã dễ gặp bệnh.

Vết ban có thứ tự là sao, nhiều người còn thắc mắc về điểm này. Thì vết ban đó là chúng sẽ có ở phần sau tai, cổ đầu tiên, chúng lan từ đầu xuống chân chứ không bộc phát ở bất cứ phần nào. Đến khi chúng đến chân , bệnh cũng dần khỏi, khi đó, các vết ban dần tan dần g với thứ tự.

Cần kiêng gì khi mắc bệnh sởi?

Đồ dầu mỡ: Không hẳn người bệnh mà ngay cả người thường vẫn cần hạn chế đồ ăn này, chúng chẳng có lợi ngược lại còn gây đến rắc rối. Nếu có mỡ, đồ ăn khá khó tiêu, chúng làm bạn có khó khăn khi tiêu hóa, gây đến nhiều điều không tốt tới sởi.

Đồ làm sẵn: Đặc biệt đồ mặn là dồ tuyệt đối tránh.

Đồ nóng: Ngoài đồ nóng dưới dạng đồ ăn thì các gia vị cay như ớt, tiêu bạn cần loại bỏ chúng, chúng hại dạ dài, có tính nóng lên làm vết bạn dễ có nhiều hơn.

Tránh ra ngoài trời quá nắng: Mắt khi có bệnh sởi chúng khá nhạy, khi ra ngoài nắng, mắt nhức hơn, dễ có nhiều gỉ mắt xuất hiện bao quanh mắt.

tranh-an-do-cay-nong-khi-mac-benh-soi

Tránh ăn đồ cay nóng khi mắc bệnh sởi

Bạn nên ở phòng không quá tối, cần thoáng tuy nhiên tránh nắng mạnh, nắng yếu với ánh sáng yếu vẫn chiếu trong phòng được.

Đồ hải sản: Ngoài hải sản thì đồ dễ dẫn tới kích ứng – thứ bạn nên kiêng, chúng không hề tốt cho bạn mà còn khiến vấn đề nặng hơn nhiều.

Tránh kiêng nước: Kiêng nước – điều hoàn toàn sai, chưa có chứng minh nào cần bạn kiêng nước. Phần da cần được giữ sạch tránh kích ứng, tránh viêm khi có nhiều nốt ban hiện lên.

Chăm sóc bệnh nhân sởi

Cách chăm sóc cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần có khẩu trang khi ở gần người bệnh, tránh để người không ở gần người bệnh vì vi sinh rất dễ tấn công và gây hại xấu tới bạn.

Cho bệnh nhân ăn nhiều vitamin

Vitamin là yếu tố tiên quyết về tình trạng sức, nhất là với vitamin A, chúng đóng vai trò vô cùng lớn trong việc chữa sởi.

Đó là lý do khi mắc bệnh sởi, người bệnh tiêm vitamin A đầu tiên.

Vitamin A hiện nay cũng làm thành nhiều loại thuốc nên bạn hoàn toàn tận dụng được chúng, cho người bệnh uống, nhất là trẻ nhỏ.

Giữ sạch người

Đây là lý do đừng nên kiêng nước, bạn cần làm sạch người mỗi ngày, nhất là mắt, miệng… bạn tận dụng nước ấm, nước muối khắc phục cho tốt.

Và đó là các điều bạn cần chú ý khi mắc bệnh sởi, bạn nên chú ý áp dụng tránh biến chứng gây hại.

Bình Luận