Người viêm khớp phải tránh ăn gì?

Viêm khớp là bệnh lý chúng ta hay gặp, nó chẳng phải chỉ có người già nữa, mà hiện giờ, cả người trẻ cũng dễ mắc. Nói sâu nhất, thì nó là do việc các sụn bao quanh khớp, vì chấn thương, hay làm gì mạnh nên bị mòn, vỡ, dễ dẫn tới việc không còn lớp bôi trơn, khớp đau mỗi lúc cử động. Vậy viêm khớp do những nguyên do nào tạo nên, người viêm khớp phải tránh ăn những đồ gì?

Viêm khớp do nguyên do nào tạo thành?

viem-khop-benh-ly-thuong-gap-o-nguoi-lon-tuoi

Viêm khớp bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi

Như thấy ở trên, việc bạn viêm khớp đa số do lớp sụn mòn, vỡ. Nó do những lúc bạn làm nặng, người dồn hết vào các khớp để đỡ, thế là sụn mòn, vỡ. Cũng có người vì tai nạn nào đó, nên khớp tổn thương, cứ gặp đổi khác về ngoài trời, thì khớp lại đau.

Người già, vì khớp đã dần thoái hóa, nên thường đau khớp nhiều. Nó thuộc chứng mà người già gặp phải, chúng ta không mấy lạ, nhưng với người trẻ, không ít người giờ bị viêm khớp, bởi việc ít vận động, nên khớp cứng dần, chỉ cần làm gì nặng là đau khớp ngay.

Khi viêm khớp, chúng ta sẽ gặp phải những biểu hiện: đau khớp, mỗi lần đi lại gì đều thấy đau, nên khó mà làm được điều gì. Thêm nữa, chúng ta đi lại còn nghe thấy khớp kêu. Thế nên nó làm chúng ta khổ nhiều. Sau bệnh mà nặng rồi, chúng ta con có thể không ngủ được vì cơn đau. Mất ngủ nhiều thế, dần già chúng ta còn dễ bị suy nhược.

Viêm khớp phải tránh ăn những gì?

Trước hết, những thứ: thịt, hay các thứ lòng mề, uống rượi bia đều làm mất canxi, nên xương bạn càng yếu hơn. Do đó, chúng ta nếu bị viêm khớp phải tránh đồ ăn ấy. Đồ ăn làm mặn hay ngọt đều không tốt.

Các đồ nhiều mỡ, đồ ăn sẵn đều chứa nhiều chất béo, nó dễ làm viêm nặng, nên làm bạn thấy đau nhiều. Đồ chiên cũng thế, calo trong nó lớn, nên làm cho viêm tăng thêm. Đó cũng là đồ chúng ta phải tránh.

Bạn hãy tránh ăn đồ như bơ, đồ nếp mà qua nấu lên, rồi, chúng ta biết mỗi khi đau, ta không được ăn đồ nếp, nó làm bạn đau nhiều thêm. Các đồ biển: tôm cua, cũng làm bạn dễ dị ứng, ngứa, phải tránh ăn đồ ấy.

tranh-nhung-do-an-co-chua-con-khi-bi-viem-khop

Tránh những đồ ăn có chứa cồn khi bị viêm khớp

Cà phê nằm trong số những thứ làm viêm khớp nặng thêm, nên người viêm khớp chống chỉ định không được uống cà phê, nó làm vêm nặng hơn. Đồ có ga giống soda cũng thế, nó làm việc viêm khớp nặng thêm.

Bột mỳ cũng làm tăng viêm, nên người bệnh tránh ăn đồ làm từ bột mỳ.

Các đồ ăn có nhiều lipit máu, thì việc viêm khớp càng tăng, cơn đau nhiều hơn, có khi bạn không ngủ được luôn. Nó làm chỗ tay sưng tấy lên. Bởi thế, đồ nhiều lipit máu giống mỡ, bơ, dăm bông sẽ làm bệnh nặng thêm.

Các đồ nhiều axit oxalic: việt quất, củ cải, cũng được khuyên tránh ăn.

Đồ ăn với nhiều bệnh, nó chính có tác dụng làm giảm bệnh, cũng có những đồ làm bạn bệnh nặng thêm nhiều. Với bệnh viêm khớp, cũng có đồ ăn phải tránh ăn: các đồ dầu mỡ, bia rượu, đồ biển, tôm cua, cũng có những chất làm viêm tăng nặng thêm.

Bệnh viêm khớp nếu biết cách ăn uống, cùng việc uống thuốc, bệnh nhanh khỏi hơn. Nếu không biết mà cứ cố ăn như thế, bệnh chẳng những không khỏi, nó còn tăng nặng thêm. Chúng ta phải để ý, tránh những thứ ấy nhằm không làm tăng nặng bệnh hơn. Nếu có những biểu hiện đau, chúng ta phải để ý, đi khám sớm. Tìm cách chữa bệnh tốt, cùng việc ăn uống tốt, ngủ nghỉ tốt, bệnh cũng giảm đi nhiều. Chứ để bệnh nặng thì chúng ta còn mất ngủ luôn. Nên phải thật để ý ăn uống nhé.

Bình Luận