Tìm hiểu về bệnh đau đầu và những nguyên nhân gây đau đầu

Đau đầu là căn bệnh thường gặp trong xã hội ngày nay. Bệnh đau đầu có ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bệnh. Nhưng có lẽ chẳng mấy ai biết rõ chính xác nguyên nhân gây đau đầu là gì. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân chính gây bệnh trong bài viết này.

Đối với bệnh nhân bị đau đầu, căn bệnh này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ, từ cuộc sống sinh hoạt đến công việc cũng như thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy việc xác định rõ căn nguyên của bệnh sẽ giúp người bệnh có thể điều trị và phòng bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây đau đầu

Nguyên nhân gây đau đầu

Ảnh: Nguyên nhân gây đau đầu

Đau đầu do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng dưới đây là những nguyên nhân cơ bản và thường gặp nhất ở người bệnh bị đau đầu.

– Cảm cúm: Những triệu chứng kéo dài của bệnh cảm cúm có tác động lớn đến vùng thần kinh trên khoang mặt và là nguyên nhân gián tiếp gây đau đầu, chủ yếu là đau nửa đầu.

– Bia, rượu: Nhìn chung, các loại đồ uống có cồn có thể là tác nhân gây ra các cơn đau đầu. Nhiều bệnh nhân cho biết, các cơn đau đầu sẽ xuất hiện ngay sau khi họ uống rượu hoặc sau khi tỉnh rượu.

– Thay đổi thời tiết: Một nguyên nhân thường gặp khác dẫn đến căn bệnh đau đầu và đau nửa đầu là do thời tiết thay đổi. Khi thay đổi thời tiết, nhất là vào dịp giao mùa, nhiều người do quá mẫn cảm nên không chịu được sự biến động quá nhanh, thất thường nên các cơn đau đầu thường xuất hiện hoặc tái phát lại.

– Stress: Có lẽ đây là nguyên nhân khá phổ biến gây nên bệnh đau nửa đầu đối với những người sống ở vùng đô thị. Chứng căng thẳng thần kinh quá độ trong công việc và cuộc sống đã gây ra những cơn đau đầu dai dẳng và dữ dội.

– Sự thay đổi hóc môn: Sự thay đổi nội tiết tố trong chu kì kinh nguyệt là nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu và đau nửa đầu ở nữ giới.

– Chế độ ăn: Thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau đầu. Một số loại thực phẩm rất có lợi cho việc phòng và điều trị nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm trực tiếp gây ra cơn đau cho người sử dụng. Có thể kể đến một số loại thực phẩm gây nên đau đầu do thức ăn như: đồ ăn chế biến sẵn, pho mát, sô cô la…

– Hoạt động quá sức: Thông thường hoạt động thể chất và vận động rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên việc hoạt động quá sức lại khiến cơ thể chịu nhiều tổn thương hơn. Những triệu chứng như bị đau đỉnh đầu là dấu hiệu cho thấy cơ thể cần được nghỉ ngơi.

– Thiếu ngủ: Khi bạn người bệnh ngủ đủ giấc sẽ gây nhiều rối loạn sinh học trong cơ thể, và chính điều này là nguyên nhân gián tiếp gây ra những cơn đau nửa đầu hay đau đầu mãn tính.

 

Bình Luận