Những động lực thúc đẩy làm phát sinh bệnh nhức đầu do căng cơ

NHỮNG ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY LÀM PHÁT SINH BỆNH NHỨC ĐẦU DO CĂNG CƠ

Bệnh nhức đầu đo căng thẳng, hay còn gọi là bệnh nhức đầu do sự căng thẳng của các cơ, có thể xảy ra mà không có một triệu chứng nào báo trước trong ngày. Cơn đau nhức thường ở vị trí trên trán hoặc ở vùng đầu phía sau và ở cổ. Các cơn nhức đầu có khuynh hướng phát sinh khi một người gặp phải những xung động (stress) về những xúc cảm. Thế nhưng, bạn nên lưu ý rằng ý nghĩa của từ ngữ “căng thẳng” trong thuật ngữ “nhức đầu do căng thẳng” dùng để chỉ sự căng thẳng của cơ chứ không dùng để chỉ sự căng thẳng của xúc cảm.

Mãi cho đến những năm gần đây, bệnh nhức đầu do căng thẳng vẫn còn được tin là hậu quả của sự căng thẳng quá mức ở vùng da trên đỉnh đầu, ở khuôn mặt hoặc ở vùng cổ. Hiện nay, các nhà nghiên cứu còn cho rằng có thể còn do nhiều nguyên nhân khác, chính xác hơn, các xung động (stress) có thể là nguyên nhân chắc chắc gây ra nhưng thay đổi về sinh hóa ở bên trong não bộ, chẳng hạn làm giảm lượng serotonin (chất dẫn truyền thần kinh) và endorphin. Endorphin có tác dụng làm giảm sự mẫn cảm đối với cơn nhức đầu. Một khi lượng endorphin hạ thấp, một người bình thường sẽ tiếp cận ngưỡng cửa mắc bệnh và có thể có nhiều khả năng mắc bệnh nhức đầu.

dau-nua-dau-1

– Cơn đau nhức dường như có liên hệ gần gũi với sự căng thẳng của các cơ. Tại sao các cơ lại phải có những căng thẳng như thế? Có một mối liên hệ giữa các xung động và sự căng các cơ bị tổn thương do xung động nhưng mối liên hệ này không thể giải thích được về mặt khoa học. Một vài ý kiến nghi ngờ rằng sự căng thẳng của cơ chính là sự phản kháng lại của cơ thể mỗi khi cơ thể nhận được tín hiệu nguy hiểm. Chẳng hạn, nhịp tim của chúng ta tăng lên, mà ta gọi là tim “đập mạnh như chiếc trống làng” khi chúng ta gặp nguy hiểm. Cũng thế, một số nhà nghiên cứu tin tưởng rằng khi gặp phải các xung động “stress” thì các cơ ở vùng cổ và vùng đầu của chúng ta căng thẳng một cách tự nhiên suốt thời gian chịu đựng xung động. Khi các cơ co thắt hoặc căng ra, chúng có thể cứng đơ và trở nên mẫn cảm trong sự va chạm. Các ống mạch máu có thể bị co giãn làm giảm lượng máu lưu thông trên vùng đầu. Khi sự căng thẳng ở cơ trở nên dữ dội hơn sẽ dẫn đến cơn đau nhức kéo dài mãi đến sau khi các cơ đã trở lại trạng thái bình thường. Sự căng thẳng ở cơ và lượng máu cung cấp cho vùng dầu sứt giảm là 2 yếu tố đóng vai trò quan trọng ở bệnh nhức đầu do căng thẳng. Một số yếu tố nguy hại khác có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn, đặc biệt nếu bệnh nhân có những vấn đề về mạch máu ở vùng đầu, các ống mạch máu có thể bị co giãn theo chu kỳ và gây nên cảm giác chóng mặt cho bệnh nhân.

Các yếu tố thuộc xúc cảm là các yếu tố có tầm quan trọng to lớn đối với nguyên nhân gây bệnh nhức đầu do căng thẳng nhưng chúng không phải là yếu tố duy nhất tiềm ẩn trong căn bệnh. Các cơ có thể không bị căng ra suốt thời gian chịu đựng xung động (stress). Một cơn đau nhức tương tự có thể vẫn xảy ra do vùng cổ bị đặt vào một vị trí không thích hợp. Khi lái xe, xem ti vi, đánh máy và đọc sách, tất cả có thể gây nên nhức đầu vì các hoạt động đó khiến cho vùng cổ thường ở trong các tư thế không thích hợp khi cằm của chúng ta sát vào phần ngực. Khi nghe điện thoại bằng cách dùng vai giữ máy điện thoại dán sát vào tai (trong trường hợp cả 2 tay đang bận) có thể cũng làm cho cơ cổ căng ra dẫn đến nhức đầu. Các cử chỉ biểu lộ trên vùng mặt (hay các hoạt động của cơ mắt) cũng có thể dẫn đến nhức đầu. Nhíu cặp mắt quá lâu, nhai kẹo cao su (chew-ing-gum) siết mạnh qua hàm, nghiến răng là các hoạt động có thể giúp cho bạn “nếm mùi” các cơn đau nhức. Tuy nhiên, không có một mối liên hệ nhân quả rõ ràng giữa thực phẩm và bệnh nhức đầu do căng thẳng. Cũng sẽ không tìm thấy mối liên hệ giữa những sự thay đổi hormone (nội tiết tố) và căn bệnh này như ta đã phát hiện ở bệnh nhức một bên đầu. Tất cả những con cháu của ông Adam và bà Eva đều có thể bị căn bệnh nhức đầu do căng thẳng hành hạ, dù trai hay gái và dù số lượng nữ bệnh nhân có phần “nhỉnh” hơn. Nói thế để bạn không hoảng hốt khi mắc bệnh.

dau-nua-dau

Đối với một số người, các chứng đau vùng cổ hoặc một vài bệnh khác có thể là nguyên nhân gây bệnh, và trong các trường hợp này phải gặp bác sĩ để điều trị. Các chứng viêm khớp ở vùng cổ sẽ làm thương tổn đến các khớp xương kèm theo cơn nhức đầu là những ví dụ thường gặp. Các vết thương ở cổ, khối u ở cột sống và các tổn thương ở các đốt xương sống (gần vùng cổ) có thể cũng gây nên bệnh nhức đầu. Đôi khi bệnh nhức ở một bên đầu có thể làm cho các cơ ở cổ và đầu căng cứng.

Nhiều chuyên gia về bệnh nhức đầu cho rằng sự căng thẳng này xảy ra là do cơ thể muốn giữ vùng đầu được cố định khi bị cơn đau một bên đầu tấn công, nhưng rủi thay, sự bảo vệ này chẳng những giúp ngăn ngừa cơn đau mà còn làm cho cơn đau dễ xảy ra hơn.

Bệnh nhức đầu do căng thẳng rất hiếm xảy ra ở trẻ em. Nếu một đứa trẻ cho biết nó thường bị nhức đầu, bạn nên xem lại tiền sử bệnh án của đứa trẻ.

Bình Luận