Những triệu chứng điển hình của bệnh đau nửa đầu migraine

Bệnh nhân Đặng Thị Thanh Thủy, 43t tuổi, kế toán xây dựng ở Phường Tân Phong, tp Lai Châu, tỉnh Lai Châu

Thanh thủy: Chào trung tâm, tôi bị đau nửa đầu đã gần 20 năm nay, đặc biệt sau sinh cháu thứ 2, đau tăng khi thay đổi thời tiết và khi làm việc căng thẳng, đau đầu làm cho tôi buồn nôn và có khi nôn ra mật xanh mật vàng, những lúc đau đầu như vậy làm cho đầu tôi muốn nổ tung ra. Mong Bác sĩ trung tâm tư vấn.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Chào chị Thủy, trong cơn đau đầu chị để ý bên đầu đau của mình có bị giật giật theo nhịp không?

Thanh Thủy: Dạ có bác sĩ ạ, những lúc đau nặng nó giật như nhịp đập của tim ạ, cứ giật là tôi lại buồn nôn.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Khi đau đầu mà tiếp xúc với âm thanh, tiếng động lớn, hay tiếng ồn có làm cho chị sợ hãi, đau đầu tăng lên không?

đau nửa đầu

Thanh Thủy: Có ạ, tôi sợ lắm, nghe tiếng điện thoại hay tiếng mọi người nói chuyện thôi tôi còn khó chịu, lúc đó tôi chỉ muốn ở yên tĩnh một mình thôi.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Vậy tiếp xúc với ánh sáng như ánh sáng mặt trời, bóng đèn chị có thấy sợ hay chảy nước mắt không?

Thanh Thủy: Có ạ, thậm chí màn hình ti vi tôi còn sợ không dám nhìn, mà hình như tôi để ý thấy cứ mỗi tháng sắp đến chu kỳ kinh khoảng vài ngày là tôi lại bị đau, đến khi thấy kinh lại hết đau bác sỹ ạ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Vâng, tức là nó đau có liên quan quan đến chu kỳ kinh nguyệt của chị?

Thanh Thủy: Vâng

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Thời gian cơn đau của chị kéo dài khoảng bao nhiêu tiếng hay bao nhiêu ngày?

Thanh Thủy: Dạ dạo đầu thì nó chỉ đau vài tiếng khoảng 4, 5 tiếng thôi, lúc đó tôi chỉ uống 1 viên thuốc giảm đau là khỏi, và 2,3 tháng tôi mới bị đau 1 lần, nhưng từ khi sinh cháu thứ 2 xong nó đau nhiều hơn, tháng nào cũng đau, có tháng đau 2 lần liền và đau cũng dài hơn có lần đau 2 ngày 1 đêm cơ ạ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Thế chị đã đi khám ở đâu chưa?

Thanh Thủy: Dạ tôi khám rất nhiều nơi rồi ạ, ở Lai Châu cũng khám, xuống Hà Nội khám ở bệnh viện Bạch Mai mấy lần rồi, tôi đã làm hết tất cả các xét nghiệm rồi chụp cộng hưởng từ, lưu huyết não, điện não đồ rồi nhưng đều bình thường.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Khi đó chị được chẩn đoán là bệnh gì?

Thanh thủy: Dạ bác sỹ bảo em bị đau nửa đầu vận mạch và cho em thuốc về nhà uống, em uống thuốc thì cũng thấy đỡ nhiều nhưng chỉ được 2 – 3 tháng lại đau trở lại, sau em toàn tự mua thuốc giảm đau ở ngoài uống thấy cũng đỡ đỡ, nhưng mấy tháng nay uống thuốc giảm đau chả thấy thấy đỡ nữa bác sĩ ạ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Qua triệu chứng chị vừa kể thì chị bị đau đầu vận mạch chi nhé, hay còn có tên gọi khác là đau nửa đầu migraine. Bênh này gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới gấp 3 lần, và trong độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi, và qua 50 tuổi bênh sẽ đỡ, triệu chứng của bệnh đau nửa đầu vận mạch là đau đầu 1 bên, có thể bên phải hoặc bên trái và cũng có khi đau cả đầu, trong cơn đau bệnh nhân sẽ bị nôn hoặc cảm giác buồn nôn, sợ tiếng ồn , sợ ánh sáng, đầu bên đau nó giật giật theo nhịp và điển hình là giống nhịp tim, khi đau bệnh nhân chỉ muốn vào 1 buồng thật tối thật yên tĩnh để nghỉ ngơi và uống thuốc, bệnh này do nguyên nhân mạch máu bị co thắt nên chụp cộng hưởng từ hày điện não đồ sẽ không bao giờ có tổn thương thực thể, và bệnh này có yếu tố gia đình chị nhé, vì vậy gia đình chị ông bà, bố mẹ, anh chị em của chịcó thể có người bị đau đầu.

Thanh Thủy: Vâng đúng rồi mẹ tôi ngày xưa có bị, và chị gái tôi cũng hay kêu đau đầu lắm.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Vâng và bệnh này nó có liên qua đến chu kỳ kinh nguyệt, tức là trước khi đến chu kỳ khoảng 3 – 5 ngày bệnh nhân sẽ bị đau, có bệnh nhân lại đau trong khi hành kinh, và 1 số khác lại đau sau khi hành kinh.

Thanh thủy: Vậy Trung tâm có bài thuốc nào điều trị bệnh của tôi không ạ? Tôi sợ thuốc tây lắm rồi bác sĩ ạ, với cả giờ tôi uống 5 viên thuốc giảm đau 1 ngày rồi mà không thấy đỡ gì cả.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Trung tâm sơn dược Tây Bắc có thuốc đặc trị đau nửa đầu chị nhé.

Thanh Thủy: Thuốc nam hay thuốc bắc hả chị?

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Hoàn toàn là thuốc Nam chị ạ.

Thanh Thủy: Trung tâm mình ở đâu hả chị?

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Địa chỉ của trung tâm ở số 1 phố Cự Lộc – Thanh Xuân- Hà Nội (gần ngã tư sở).

Thanh Thủy: Bác sĩ cho tôi số điện thoại được không ạ? Trung tâm có làm việc thứ 7, chủ nhật không chị?

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Trung tâm làm việc từ 8h sáng đến 17h30 chiều tất cả các ngày trong tuần, số điện thoại của Trung tâm 0422132333 – 0903296769

Thanh Thủy: Dạ vâng vậy thì hôm nay là thứ 6 ngày mai là ngày nghỉ tôi sẽ xuống Hà Nội đến trung tâm mong bác sỹ khám và điều tri cho tôi.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Vâng, vậy chị qua trung tâm nhé!

Thanh Thủy: Vâng, chào bác sỹ, tôi cảm ơn bác sĩ.

 

Bình Luận