Những triệu chứng điển hình của bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có diễn biến bệnh hết sức phức tạp. Người bệnh sẽ không ý thức được hết hành vi của mình, họ có thể thường xuyên thấy xuất hiện ảo giác và rối loạn tâm lý,…Sau đây là những triệu chứng điển hình nhất của căn bệnh này.

1, Hoang tưởng hoặc ảo giác

nhung-trieu-chung-dien-hinh-cua-benh-tam-than-phan-liet-1

Bệnh nhân tâm thần phân liệt thường xuyên thấy ảo giác

Những người bệnh bị tâm thần phân liệt thường xuyên thấy có tiếng nói của ai đó xuất hiện trong đầu và họ luôn tin rằng tiếng nói đó đang theo dõi hoặc là kiểm soát họ. Còn có rất nhiều trường hợp người bệnh hoang tưởng ra rất nhiều điều không có thực, họ thấy mình là “siêu nhân”, là “anh hùng”, là người lãnh đạo cả thế giới,…

Ngoài ra, người bệnh tâm thần phân liệt còn thường xuyên xuất hiện ảo giác, họ nhìn thấy rất nhiều hình ảnh kỳ lạ nhưng những người xung quanh không hề thấy điều đó.

2, Rối loạn hành vi

Hành vi của những người bị tâm thần phân liệt thường xuyên bị rối loạn và không bình thường. Họ rất khó khăn khi thực hiện những công việc chăm sóc bản thân mình, đôi khi, hoạt động như chải đầu, mặc quần áo, đánh răng,…họ cũng không làm được.

Chính vì thế mà những người bệnh tâm thần phân liệt thường sống giống như một đứa trẻ, không thể trưởng thành được và dựa dẫm vào người khác. Ngoài ra, bệnh còn làm người ta khó ghi nhớ cũng như khó liên kết suy nghĩ, đó là những triệu chứng có liên quan đến ý thức.
3, Thể chất

Những triệu chứng điển hình nhất về thể chất của bệnh tâm thần phân liệt đó là tăng trương lực. Người bệnh có thể đột nhiên sững sờ, bất động hoặc thay đổi đột ngột trong nét mặt cũng như tư thế đứng, ngồi của họ. Triệu chứng này rất có thể là do trạng thái của họ là đang đáp lại giọng nói trong đầu mà họ nghe thấy, hoặc đôi khi, các hành động đó là bột phát diễn ra.

4, Lời nói

Bệnh nhân tâm thần phân liệt nghe và nhìn thấy những gì người bình thường không thấy nên họ có thể nói một mình, nói những chủ đề người khác không hiểu. Cũng có thể đang nói nhưng họ dừng lại, nói chủ đề khác, hoặc đang nói lại cười, nói những điều vô nghĩa, không đâu vào đâu.

nhung-trieu-chung-dien-hinh-cua-benh-tam-than-phan-liet-2

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có thể rối loạn trong lời nói

Ngoài ra, còn có rất nhiều bệnh nhân tâm thần phần liệt cứ nói không theo một trật tự nào, nói các từ linh tinh, nghĩ ra từ nào nói từ đó và chẳng có một logic nào.

5, Bạo lực
Theo như nghiên cứu của Viện Sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ, không phải người bệnh tâm thần phân liệt nào cũng luôn bạo lực, tuy nhiên, tỷ lệ này khá lớn.

Người bệnh hoang tưởng mình là “siêu nhân”, mình là anh hùng giải cứu thế giới, và họ rất dễ bị kích thích nên tính bạo lực cao hơn. Và, sự thực là bạo lực đôi khi đi kèm tự tử, có đến 10% số bệnh nhân tâm thần phân liệt chết do tự tử.

Xử lý thế nào khi bị tâm thần phân liệt?

Bệnh tâm thần phân liệt hiện nay đã có thể chữa trị được nên người nhà cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu được phát hiện sớm, có phương pháp chữa trị phù hợp cùng với chế độ chăm sóc đặc biệt và cẩn thận, người bệnh sẽ hồi phục nhanh chóng.

Những bệnh nhân tâm thần phân liệt hoàn toàn có cơ hội trở về cuộc sống bình thường, ý nghĩa như người khác nếu được chữa trị đúng cách. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cần thời gian dài hơn để chữa trị, vì thế, người nhà cần thật sự kiên trì.

Nắm bắt được những triệu chứng điển hình của bệnh tâm thần phân liệt, người nhà sẽ phát hiện bệnh tình của bệnh nhân sớm hơn và có cách điều trị kịp thời, đúng đắn.

Bình Luận