Nội soi tán sỏi qua da – phương pháp này có thực sự hiệu quả?

Hiện nay, phương pháp nội soi một lỗ trong đó có nội soi tán sỏi qua da đang là một phương pháp thường gặp ở các nước tiên tiến. Chính vì thế phương pháp này là một cơ sở có khoa học để điều trị bệnh sỏi thận.

Phương pháp này có gì khác với phương pháp cổ điển?

Nội soi tán sỏi qua da

Ảnh: Nội soi tán sỏi qua da là một phương pháp tiên tiến của y học hiện đại

Hiện nay, phương pháp mở mổ trong điều trị chữa sỏi thận vẫn được tiến hành rất nhiều ở Việt Nam. Trong khi phương pháp nội soi một lỗ này hoàn toàn phát triển và đưa vào sử dụng ở các nước phương Tây.

Tại sao lại có sự khác biệt đó? Ông Lê Sĩ Trung Ủy viên BCH Hội Tiết niệu – Thận học Việt Nam, đã trả lời như sau:

Với những công trình nghiên cứu vĩ đại mổ mở đã mở ra con đường đi mới cho việc điều trị sỏi thận, tuy nhiên việc vết mổ quá lớn, rất đau, thời gian nằm viện lâu, vết thương lâu lành, mất máu nhiều là một nhược điểm lớn ở phương pháp này.

Trong khi mổ nội soi hoàn toàn đáp ứng những nhu cầu của con người khắc phục những nhược điểm trên của phương pháp mổ mở. Tính an toàn cao, vết thương lành nhanh, thẩm mỹ cao và đặc biệt di chứng sau khi mổ nhỏ.

Phẫu thuật noi soi thông thường có thể gây ra những vết mổ lớn nếu nặng thì có thể gây ra nhiều vết thương hơn. Trong đó có ít nhất là 3 vết thương: 1 vết thương dài 15mm đưa ống soi vào chiếu sáng, 2 vết thương còn lại là vết dùng dụng cụ cắt.

Như vậy thì phẫu thuật noi soi chưa tiên tiến nhưng hiện nay với nền y học phát triển nội soi tán sỏi qua da bằng một lỗ duy nhất khắc phục nhược điểm của mổ nội soi thông thường.

Bạn chỉ bị một vết sẹo duy nhất nếu mổ bằng phương pháp này. Ở Việt Nam mổ nội soi một lỗ đã được áp dụng không chỉ trong điều trị sỏi thận mà còn trong điều trị mổ cắt ruột thừa, u nang buồng trứng,….

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da

Với phương pháp này bạn có rất nhiều ưu điểm không chỉ dừng lại ở mặt thẩm mỹ, vết sẹo bé mà còn thời gian nằm viện ngắn.

Nội soi tán sỏi qua da

Ảnh: Nội soi tán sỏi qua da không gây quá nhiều đau đớn cho người bệnh

Tuy nhiên mổ nội soi là phức tạp hơn phẫu thuật thông thường, nguy cơ bị chảy máu cao hơn trong quá trình mổ do phải tìm đường hầm qua thành bụng và qua mô thận.

Thậm chí hiện nay còn có phẫu thuật nội soi siêu nhỏ. Đây là một nền tinh hoa của y học chuyển sang một thời kỳ mới thời kỳ mổ không vết sẹo, thực sự mà nói nếu thực hiện kỹ thuật này người mổ gần như không thấy vết sẹo của mình đâu.

Hiện nay việc áp dụng phương pháp này ở Việt Nam như thế nào?

Ở các nước phương Tây thì phương pháp này là hoàn toàn bình thường và họ làm như điều đương nhiên khi bệnh nhân đến bệnh viện. Tuy nhiên ở Việt Nam thì kỹ thuật mổ mở vẫn đang được sử dụng khá nhiều.

Trong kỹ thuật nội soi một lỗ thì kỹ thuật nội soi tán sỏi qua da được đưa vào và áp dụng vào Việt Nam đầu tiên.

Việt Nam đang tiến dần kỹ thuật từ mổ nội soi kích thước lớn sang kích thước bình thường và cuối cùng là siêu nhỏ.

Kỹ thuật mổ nội soi tiên tiến như vậy tại sao không đưa hoàn toàn kỹ thuật nào vào thay thế mổ kiểu cổ điển?

Kỹ thuật nội soi tán sỏi qua da không xâm lấn là một kỹ thuật cao trong nền y học, đòi hỏi trình độ phát triển của cà bác sĩ lẫn trang thiết bị y tế. Nếu không thể đồng bộ được thì gần như không thể đưa kỹ thuật phẫu thuật này vào được.

Kỹ thuật tốt thì không thành vấn đề đối với các bác sĩ Việt Nam tuy nhiên thì việc trang thiết bị có khả năng hỏng cao thì vấn đề kinh tế đang được đặt ra với ngành Y tế và các bệnh viện.

1 bình luận trong “Nội soi tán sỏi qua da – phương pháp này có thực sự hiệu quả?

Bình Luận