NÊN hay KHÔNG NÊN chuyện phẫu thuật điều trị béo phì

Phẫu thuật điều trị béo phì

Theo thống kê, hiện nay, Việt Nam có tỉ lệ người bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Đã có rất nhiều phương pháp khác nhau để giúp giảm cân, trong đó có phương pháp phẫu thuật. Để tìm hiểu thêm về phương pháp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Trần Bình Giang, hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức.

Phóng viên: Theo chúng tôi tìm hiểu thì Bệnh viện Việt Đức hiện nay đang là một trong những địa chỉ phẫu thuật điều trị béo phì được nhiều người tin cậy. Vậy phương pháp này được Bệnh viện áp dụng từ bao giờ à hiệu quả như thế nào, thưa giáo sư?

GS.TS Trần Bình Giang: Ngoài việc kết hợp ăn uống hợp lí, dùng thuốc tây và chế độ tập luyện, ngoài ra điều trị béo phì còn có thể dùng phương pháp phẫu thuật. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, điều trị béo phì bằng phương pháp phẫu thuật đem lại hiệu quả 80% bệnh nhân bị bệnh béo phì. Trên thế giới, phương pháp này đã được áp dụng từ lâu. Tuy nhiên ở nước ta, đến năm 2007, phẫu thuật điều trị béo phì mới được thực hiện. Bệnh viện Việt Đức vinh dự và tự hào khi là cơ ở đầu tiên áp dụng phương pháp điều trị mới này và đạt kết quả rất cao. Tính đến nay, bệnh viện đã điều trị thành công cho hơn 200 bệnh nhân béo phì. Trong 2 quý đầu năm 2016, bệnh viện đã điều trị cho 32 bệnh nhân và đây là cơ sở ngày càng được mọi người tin cậy điều trị.

GS.TS Trần Bình Giang chia sẻ về phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì

Ảnh: GS.TS Trần Bình Giang chia sẻ về phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì

Phóng viên: Bệnh viện đã và đang áp dụng những phương pháp phẫu thuật nào để điều trị béo phì, thưa giáo sư?

GS.TS Trần Bình Giang: Có rất nhiều phương pháp khác nhau để chữa bệnh béo phì và phải chọn lựa theo từng trường hợp cụ thể. Các kĩ thuật bao gồm: dùng đai thắt dạ dày, cắt tạo hình dạ dày hình ống, cắt phẫu thuật đảo dòng tá tràng, đặt bóng dạ dày,… Hiện nay, tại Bệnh viện Việt Đức đang chủ yếu thực hiện phương pháp dùng đai thắt dạ dày và phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống.

Phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì

Ảnh: Phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì

Phóng viên: Những lợi ích và nguy cơ của phương pháp phẫu thuật trị béo phì là là gì, xin giáo cho biết?

GS.TS Trần Bình Giang: Với phương pháp đặt vòng để thắt dạ dày có ưu điểm là không phải cắt đi phần nào của ống tiêu hóa. Phương pháp này được tiến hành bằng kĩ thuật nội soi đơn giản và ít tai biến xảy ra. Đồng thời cũng khá tiện lợi để có  thể điều chỉnh kích thước của đai thắt theo yêu cầu. Hoặc sau này bệnh nhân không muốn cũng có thể tháo ra dễ dàng và không gây ảnh hưởng gì lại mang hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, người bệnh khi sử dụng phương pháp này sẽ cảm thấy khó chịu do chiếc vòng đai thắt lại nên chỉ ăn được ít và cần kham khổ, chịu khó kiên trì tuân theo quy định, chế độ nghiêm ngặt mà bác sĩ đề ra.

Đối với phương pháp cắt dạ dày hình ống thì hiệu quả đem lại cũng khá tốt, người bệnh vẫn có thể ăn uống bình thường. Nhưng phương pháp này cần sử dụng đến dao kéo nên rất dễ dẫn đến nguy cơ tai biến trong quá trình phẫu thuật.

Xin trân trọng cảm ơn giáo sư!

Bình Luận