Phương pháp điều trị bệnh nhức đầu do căng thẳng

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Các bệnh nhân thường ít khi thực hiện đầy đủ các phương pháp để điều trị tới chốn căn bệnh nhức đầu do căng thẳng gây ra. Thông thường, bệnh nhân nhức đầu ở dạng cấp tính vẫn tiếp tục hoạt động với công việc thường ngày đồng thời chờ đợi cho đến khi cơn đau tự chấm dứt mà không cần điều trị. Bệnh nhân nhức đầu dạng mạn tính cũng ít khi lo lắng. Khi cơn nhức đầu xảy ra hàng ngày, rất khó để nhận định tổng quát về căn bệnh, cứ thế cơn đau nhức càng trầm trọng cho đến lúc không còn chịu đựng được nữa, và thật sự thì chẳng có lý do nào buộc bạn phải chịu đựng sự hành hạ như thế. Hãy điều trị và đó là cách tốt nhất cho đời sống của bạn.

Đừng nên cho rằng đầu óc “đa đoan” hoặc các xúc cảm là thủ phạm gây nên chứng nhức đầu do quá căng thẳng và bác sĩ sẽ là người quyết định hoặc các thay đổi bất thường của cơ thể hoặc các căn bệnh tiềm ẩn là nguyên nhân gây nên căn bệnh. Nếu các nguy cơ tiềm ẩn chẳng hạn như TMS là căn nguyên của bệnh thì việc đầu tiên là loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn đó.

dau-dau-do-dang-co-2

Nhưng nếu không tìm thấy sự khác thường rõ ràng nào của cơ thể là nguyên nhân gây bệnh, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp điều trị không dùng dược phẩm. Nếu căn bệnh của bạn chắc chắn do các yếu tố về tâm thần hoặc xúc cảm gây ra, chẳng hạn sự căng thẳng do nôn nóng; hấp tấp, bạn có thể ngăn ngừa căn bệnh bằng phương pháp đơn giản là thay đổi lối hành xử quen thuộc nhưng có hại của mình. Phương pháp phản hồi sinh học và giảm các xung đi (trình bày ở chương 8) là các phương pháp kiểm tra kiểm soát thường xuyên các cơn nhức đầu có thể xảy ra. Trong phương pháp phản hồi sinh học, bệnh nhân áp dụng những quá trình tư duy và những kỹ thuật thư giãn để đề kháng các rối loạn xảy ra trong cơ thể.

Các bài thể dục thư giãn và các yếu tố làm giảm xung động (stress) có khả năng giảm bớt số cơn nhức đầu do căng thẳng ở nhiều bệnh nhân. Các phương pháp điều trị như vật lý trị liệu và xoa bóp (massage) cũng có thể là biện pháp ngăn ngừa bệnh nhức đầu. Bệnh nhân có thể thực hiện hoạt động như tắm nước nóng và tự xoa bóp các cơ. Nhưng nếu các phương pháp như thế không có khả năng thực thi, buộc phải tìm kiếm những phương pháp điều trị khác. Thông thường nhất, các loại thuốc giảm đau (các loại aspirin, tylenol đến Advil) có thể dùng để kiểm soát các cơn nhức đầu.

Để điều trị các dạng bệnh nhức đầu mạn tính hiếm xảy ra, các bác sĩ có thể dùng đến các loại thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc an thần. Fiorinal là loại thuốc kết hợp aspirin và các chất làm dịu cơn đau, nó cũng chứa một lượng caffeine. Nhiều loại thuốc, như Parafon Forte, kết hợp các chất làm giảm đau (acetaminophen) với các chất làm thư giãn các cơ. Loại thuốc Darvon là loại thuốc giảm đau cực mạnh nhưng gây nghiện, nếu dùng quá liều. Loại codeine là một loại thuốc ngủ giảm đau khá an toàn nhưng cũng có thể gây nguy hại. Tricyclic antidepressant được sử dụng khá phổ biến để điều trị bệnh nhức đầu kinh niên. Tricyclic antidepressant được sử dụng không phải vì chúng có ảnh hưởng đến các trạng thái của bệnh nhân mà bởi vì tác dụng của chúng đối với sự căng cứng của cơ. Bệnh nhân có thể nhận biết những thay đổi đáng chú ý của căn bệnh sau vài tuần sử dụng thuốc. Nhóm thuốc Beta (Beta blockers hoặc calcium channel blockers) đôi khi được sử dụng và kết hợp với toa thuốc để chống trầm cảm. Các loại thuốc an thần và thuốc làm thư giãn cơ cũng được sử dụng nhưng không được khuyến khích dùng trong một thời gian dài.

Một điều không may là các bệnh nhân đôi khi lạm dụng quá nhiều các loại thuốc giảm đau và các loại thuốc an thần. Bạn phải nhớ rằng nếu làm như thế bạn sẽ tự gây nguy hại cho chính mình. Việc sử dụng các loại thuốc trên trong một thời gian kéo dài sẽ làm tổn hại đến gan, dạ dày và thận.

MỘT VÀI LỜI KHUYÊN CÓ ÍCH CHO BẠN

Dưới đây một số lời khuyên nên thực hiện hoặc không được thực hiện nhằm giúp bạn tránh các nguy cơ gây nhức đầu hoặc kiềm chế cơn đau nhức.

 • Hãy giữ một tư thế thích hợp cho vùng cổ và đầu.
 • Không được xem ti vi trong tư thế trườn người trên giường. Hay ngồi ngay ngắn khi xem ti vi.
 • Thỉnh thoảng hãy xem lại vị trí của vùng cổ, không để cằm gần chạm vùng ngực khi đọc hoặc viết.
 • Không nên giữ điện thoại bằng cách dùng vai kẹp điện thoại áp sát vào tai.
 • Hay nằm ngủ trên gối để vùng cổ có điểm tựa.
 • Không nên bỏ qua những nguyên tắc căn bản: đó là duy trì một chế độ ăn uống thích hợp, ngủ đúng giờ và thường xuyên tập thể dục.
 • Hãy luyện tập các thủ pháp làm giảm các xung động (Stress).
 • Không được lạm dụng các loại thuốc giảm đau cũng như các loại thuốc an thần để chống lại bệnh nhức đầu kinh niên.
  thuoc-giam-dau-dau
 • Hay gặp bác sĩ để nhận diện nguyên nhân gây bệnh.
 • Không nên kéo dài cơn thịnh nộ của mình. Hãy bình tĩnh để trình bày trước khi muốn “ăn thua đủ”.
 • Hãy tham vấn với một nhà tâm lý học nếu bác sĩ cho biết chính các xung động về xúc cảm là nguyên nhân gây bệnh và việc tham vấn với nhà tâm lý là cần thiết.
 • Hãy bỏ qua ý kiến của một ai đó nếu họ cho rằng nguyên nhân gây bệnh chính là do “cái đầu nhiều chuyện” của bạn.
 • Hãy tìm ra những nguy cơ gây bệnh do các yếu tố tiềm ẩn trong cơ thể trước khi quyết định điều trị bằng các phương pháp thuộc tâm lý học.

Bình Luận