Sốt sau sinh – điều mà người mẹ nào cũng nên chú ý

Làm mẹ được xem là điều thiêng liêng, chỉ những người đã làm mẹ mới có thể hiểu được điều ấy có ý nghĩa thế nào. Một khi em bé khỏe mạnh thì bao nhiêu mệt mỏi, đau đớn từ khi mang bầu tới khi sinh nở đều không còn là gì đáng nói nữa. Nhưng chúng ta đều biết rằng, với những người mẹ, thì dù sinh rồi vẫn còn những nguy cơ mắc các bệnh hậu sản. Mà trong đó, sốt sau sinh cũng là chứng bệnh khá đáng ngại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về điều này nhé.

sot-sau-sinh

Sốt sau sinh có thể là do nhiễm khuẩn

Nguyên nhân làm mẹ bị sốt sau sinh là gì?

Sốt sau sinh dường như cũng khá thường gặp ở người mẹ. Nguyên nhân làm mẹ bị sốt sau sinh cũng có khá nhiều, có thể là do nhiễm khuẩn, cũng có thể do vết mổ của người mẹ bị nhiễm trùng nếu sinh mổ,… còn nhiều nguyên nhân khác nữa, hãy cùng tìm hiểu kỹ về nguyên nhân ấy nhé.

Đầu tiên, người mẹ có thể bị sốt do nhiễm khuẩn sau sinh. Sau sinh em bé, thì có nhiều người mẹ bị nhiễm khuẩn. Điều này do khi sinh em bé, thì có thể bác sĩ phải can thiệp rạch tầng sinh môn, nên nếu không chú ý về vệ sinh, hoặc vệ sinh không đúng cách thì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khi bị sốt do nhiễm khuẩn, thì thường, mẹ sẽ thấy sốt tầm 38 độ hơn nữa, sản dịch cũng sẽ có mùi, rôi còn thấy sưng ở tầng sinh môn nữa.

Có những khi việc tắc sữa cũng có thể làm cho mẹ bị sốt. Người mẹ nào từng bị tắc sữa thì cũng đều biết rằng khi tắc sẽ thì sẽ đau như thế nào, nhưng kèm theo đó, thì mẹ còn có thể bị sốt nữa. Tắc sữa ó thể được cải thiện nhờ nhiều cách khác nhau, có những cách dân gian khá hiêu quả, ngoài ra, bạn cũng cần cho bé bú nhiều, cũng như hút sữa ra để cải thiện điều này.

Nhiễm khuẩn máu cũng được xem là điều có thể làm cho mẹ bị sốt. trong khi sinh, nếu chọn sinh ở những nơi không an toàn, các đồ dụng cụ không được sát trùng thì rất dễ dẫn tới nhiễm trùng máu. Điều này chẳng những làm người mẹ bị sốt mà còn có thể nguy hiểm tới tính mạng của mẹ nữa.

Trên đây là những nguyên nhân hay làm cho người mẹ bị sốt sau sinh. Vậy thì nếu thấy mẹ bị sốt sau sinh, người thân cần làm gì?

Cách để làm mẹ hạ sốt nếu bị sốt sau sinh thế nào?

sot-sau-sinh-khong-nen-xem-thuong

Sốt sau sinh không nên xem thường

Khi thấy người mẹ bị sốt, nếu chỉ mới bị sốt, người nhà nên theo dõi về những biểu hiện của người mẹ. Cũng như thường xuyên xem nhiệt độ, để biết được người mẹ có sốt cao quá không. Lúc bị sốt, không nên để mẹ phải ở những nơi có nhiều gió, nên ở phòng, nghỉ ngơi, cần uống nhiều nước, để làm mát, hạ nhiệt cho người. Cũng như cần được ăn uống đủ chất. Mới sinh xong thì người mẹ cũng cần được tĩnh dưỡng, tránh làm việc nặng, nếu đã bị sốt, thì tốt nhất mẹ nên nghỉ ngơi hoàn toàn.

Nếu thấy mẹ có những biểu hiện sốt cao, thì người nhà phải đưa đến bệnh viện để khám, tìm ra nguyên nhân, nhằm trị được dứt điểm những bệnh làm mẹ bị sốt. Bởi nếu để sốt mà không chú ý, thì có thể còn tạo các biến chứng khác, có thể còn dẫn tới mất mạng.

Sốt sau sinh với các mẹ thực sự là điều không xem thường được. Bởi thường nó do những bệnh mà sau kỳ sinh nở tạo ra. Có người mẹ chỉ sốt nhẹ thôi, nhưng cũng có những người sốt co giật, nên cần đi khám, nhằm tìm đúng nguyên nhân mới mong khỏi bệnh để chăm em bé tốt nhất được.

Bình Luận