Tác dụng của cây chuối hột trong việc chữa đái tháo đường

Chuối hột là loại cây thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Cây có thể được trồng hoặc mọc dại trong rừng. Hầu như tất cả các bộ phận của cây chuối hột đều có thể có ích trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Vậy bạn đã biết tác dụng của cây chuối hột như thế nào chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi đến với những tác dụng của chúng nhé:

Nhận biết cây chuối hột

Cây chuối hột có thân cao từ 2-4 m và phiến lá dài, to, màu xanh mướt, buồng hoa nằm ngang màu đỏ sẫm.

Quả chuối khi chín màu vàng rất đẹp. Trong quả chuối có chứa nhiều hạt to có đường kính từ 4-5mm.

Tác dụng của cây chuối hột

Ảnh: Tác dụng của cây chuối hột

Tác dụng của cây chuối hột

  • Trong cuộc sống

Có thể bạn từng biết rằng lá dong để gói bánh nhưng bạn đã bao giờ gói bánh bằng lá chuối hột chưa? Nếu chưa tết năm nay bạn thử gói bánh xem sao nhé vì lá chuối gói bánh rất thơm.

Mặc dù vị của nó không được như lá dong, nhưng lá chuối to sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc cắt và gói nhiều hơn. Thậm chí nếu lựa chọn các loại lá chuối để gói thì lá chuối hột được biết đến là lá gói ngon nhất.

Quả chuối xanh dùng để nấu canh hoặc có thể dùng ăn chấm với nước mắm và mắm tôm cũng rất ngon. Hoa chuối dùng để làm nộm, ăn gỏi,…

Quả chuối chín ăn như chuối bình thường. Thân chuối có thể băm ra cho lợn ăn.

  • Trong chữa bệnh

Trong cuộc sống chuối có tác dụng tuyệt vời như vậy, vậy còn trong chữa bệnh cây chuối hột có tác dụng ra sao? Quả chuối chín có tác dụng chữa đường ruột, chữa sỏi đường tiết niệu bằng những quả chuối xanh, trị bỏng bằng củ chuối, chữa nói sàng bằng thân chuối, chuối hột cũng có thể trị đái tháo đường.

Những bài thuốc chữa bệnh cụ thể

  • Chữa bệnh sỏi thận

Sỏi thận có thể chữa bằng chuối hột theo cách dân gian sau: thái miếng 7-8 quả chuối hột sau đó đem sao vàng hoặc bạn có thể đem phơi khô.

Sau khi phơi khô có thể bảo quản cho vào túi, buộc chặt để tránh ẩm mốc. Hàng ngày xắc uống với nước, cho khoảng một nắm chuối đã phơi khô cho vào xắc với nước, ngày uống 3-4 bát lúc no.

Bạn có thể dùng cách hãm với nước sôi như là một cách uống chè. Uống ngày 3-4 lần như thế.

Một lưu ý nho nhỏ cho người bị đau dạ dày bạn nên sắc với ít chuối hơn người bình thường, pha loãng và uống làm nhiều lần trong ngày vẫn sẽ hiệu quả mà không hại dạ dày.

  • Chữa tâm nhiệt phát cuồng

Tâm nhiệt phát cuồng, bệnh hay nói sàng cũng có thể dùng phương pháp này. Dùng một đoạn thân chuối hột sau đó nhét giun đất vào trong. Dùng lửa rơm nướng lên cho chín. Bỏ ra và cho vắt lấy nước cho uống.

  • Chữa bệnh đái tháo đường
Tác dụng của cây chuối hột

Ảnh: Tác dụng của cây chuối hột trong chữa đái tháo đường

Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Hãy xem cây chuối hột chữa bệnh này như thế nào nhé.

Tìm một cây chuối hột đang có dấu hiệu mọc chuối non độ 2 cm, hãy chặt ngang gốc chừng 2 cm. Về nhà lấy dao khoét một chiếc lỗ bằng cái tô và sau đó để qua đêm, sáng ra múc nước uống chỉ một tuần sau là bệnh giảm.

  • Chữa chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng cũng có thể chữa khỏi hoặc một số bệnh liên quan đến răng miệng.

Bạn dùng vỏ chuối hột + cam thảo + da trăn. 3 loại này bạn đốt thành than, với hòn phèn, tản ra thành bột và sau đó hòa với dầu dừa.

Mỗi sáng hoặc tối súc miệng sạch sau đó bôi loại này vào trong chân răng có thể tránh các bệnh liên quan đến răng. Ngày có thể bôi nhiều lần.

Trên là những tác dụng của cây chuối hột trong cả cuộc sống và chữa bệnh. Mong rằng với bài viết trên sẽ thực sự hữu ích cho bạn.

Bình Luận