Thắc mắc của nam giới về chứng vôi hóa tuyến tiền liệt

Tôi nay 32 tuổi, sức khỏe bình thường. Khi đi tiểu thỉnh thoảng tôi thấy nước tiểu hơi bị vàng nên tôi cứ nghĩ bị viêm tuyến tiền liệt giống bạn tôi. Vậy là tôi đến viện làm siêu âm viêm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, kết quả siêu âm lại kết luận tôi bị vôi hóa tuyến tiền liệt. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi căn bệnh này có điều trị được không và vôi hóa tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của tôi không? Xin bác sĩ giải đáp thắc mắc của tôi. tôi cảm ơn.

(Đặng Văn Thành, Hạ Long)

Vôi hóa tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản không?

Ảnh: Vôi hóa tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản không?

Giải đáp

Trong tuyến tiền liệt (TTL) có thể có chứa các cục sỏi vôi hóa. Trong trạng thái sức khỏe bình thường thì các viên sỏi này “chung sống hòa bình” và không gây hoặc ảnh hưởng rất nhỏ đến chức năng của thận. Và thông thường nếu có ảnh hưởng thì cũng không làm xuất hiện các biểu hiện rõ ra bên ngoài mà chỉ phát hiện được khi siêu âm. Tuy nhiên, nếu các cục sỏi trong tuyến tiền liệt to lên, làm ngăn chặn dòng chảy nước tiểu khiến hình thành nhiễm khuẩn thì bệnh sẽ biến chứng sang viêm tuyến tiền liệt mãn tính và việc điều trị là rất khó khăn. Để phòng ngừa được tình trạng này, người bệnh cần áp dụng một số biện pháp sau:

  • Uống nhiều nước mỗi ngày để loại bỏ độc tố trong cơ thể cũng như ở tuyến tiền liệt.
  • Không dùng cà phê hay bất cứ loại đồ uống có cồn nào.
  • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ và quan hệ tình dục điều độ, nhẹ nhàng.
  • Thực hiện các động tác massage tuyến tiền liệt nhẹ nhàng để làm giảm tình trạng tắc nghẽn trong tuyến tiền liệt.

Điều quan trọng nhất với bạn hiện nay là áp dụng các biện pháp ngăn chặn nhằm không để xảy ra các biến chứng như viêm tuyến tiền liệt. Và nếu việc nhiễm viêm tuyến tiền liệt mãn tính thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới sinh sản sau này bởi tuyến tiền liệt là nơi tiết ra lượng tinh dịch và tinh trùng.

Xem thêm tại: http://bacsituyentienliet.com/benh-voi-hoa-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong.html

Bình Luận