Tìm hiểu về bệnh phong hàn thấp

Phong hàn thấp – tên loại bệnh được phiên từ tiếng Hán sang nên khá khó hiểu và không được phổ biến tới nhiều người. Tuy vậy, đây vẫn là bệnh khá dễ gặp và số người mắc bệnh chẳng hề thấp. Thực tế, xung quanh bạn đều có khá nhiều người mắc các căn bệnh nhất định mà do bạn chưa biết hay không tìm hiểu mà thôi. Bởi vậy, điều cần thiết vẫn là bạn tự tránh, tự tìm hiểu về nhiều bệnh để biết và ngăn bệnh không cho chúng tiếp cận tới mình.

phong-han-thap-la-benh-xuat-hien-nhieu-o-nguoi-gia

Phong hàn thấp là bệnh xuất hiện nhiều ở người già

Về bệnh phong hàn thấp – khái niệm về bệnh cũng khá trừu tượng và nhiều người sẽ thấy khó hiểu. Chúng xuất hiện do tà khí, khí độc có ở ngay khí thở tác động đến và gây đến bệnh. Nếu phân tích từng chữ ra thì phong chúng đại diện cho gió, hàn biểu hiện cho lạnh, chúng biểu hiện thành bệnh nếu bạn ăn, uống nhiều thức ăn lạnh hay ở trong khu khí lạnh bạn khó chịu đựng được lượng khí lạnh xâm nhập đến vậy.

Bệnh dễ tấn công nếu người không khỏe, cộng với việc tà khí có quá nhiều bên cạnh mà bạn khó tránh được sẽ khiến bạn nhiễm bệnh.

Bệnh phong hàn thấp có các biểu hiện ra sao?

Đầu tiên,bạn dễ thấy lạnh khắc người, người khó giữ được độ nóng, ấm như trước, bạn cũng dễ buồn nôn, khi ăn vào dễ nôn ra mà không tiếp nhận được lượng đồ ăn đó.

Tiếp đến, đi kèm với chúng là cơn đau khớp. Bởi khớp đau như vậy, mọi cử động mỗi ngày từ đi lại hay ngồi nằm đều không dễ như trước.  Người bệnh khó cử động như thường, cơn đau đến đột ngột, không báo trước nên bạn cũng khó xử lý được, tốt nhất là xoa bóp và chờ cơn đau qua đi mà thôi.

Ngoài ra, chúng còn xuất hiện các vùng da đỏ, các vùng da như bị tụ máu chúng như các vết lốm đốm đỏ ở đó. Đây cũng là cách để phát hiện bệnh nhanh mà dễ nhất.

Người bệnh dù lạnh nhưng không đổ mồ hôi, thường thì chúng gây đau từ thắt lưng xuống và càng xuống phần dưới chúng càng đau hơn đặc biệt là chân.

Hệ tiêu hóa người bệnh phong hàn thấp cũng có vấn đề, chúng không hoạt động ổn đinh mà thường gây đến các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng. Bởi thế, người bệnh không ăn được mà chán ăn nên cơ thể yếu đi.

Bệnh phong hàn thấp dễ gặp ở đối tượng nào?

benh-phong-han-thuong-xuat-hien-vao-mua-dong

Bệnh phong hàn thường xuất hiện vào mùa đông

Thực ra các khí lạnh cũng không dễ xâm nhập nếu người có đề kháng tốt, giúp ngăn lại được bệnh, ngăn các khí lạnh vào. Bởi vậy, thường thì người già dễ có bệnh hơn, bởi khi già, họ không có được đề kháng tốt, người đã yếu dần đi nên khó ngăn được tà khí tấn công.

Tại sao bạn lại gặp bệnh phong hàn thấp?

Nếu nói về điều khiến bệnh phong hàn thấp thường chúng đến từ gió bên ngoài là nhiều. Những khi khí hậu có các biến chuyển, lạnh hay các buổi đêm dễ có các gió độc làm lạnh và tấn công vào cơ thể. Tà khí chính là gió độc có ở ngoài thôi nên các nguyên do đều đến từ thời tiết, không khí bên ngoài.

Gió lạnh

Khi lạnh hay ở nhiều nơi vùng cao lạnh thường có nhiều tà khí đến từ gió lạnh dễ xâm nhập vào người hơn.

Gió nóng

Bởi là gió nóng nên chúng cũng mang lại cảm giác nóng chứ không lạnh như gió lạnh, bệnh gây đến các biểu thị như cảm, sốt nóng, lạnh xen kẽ khó kiểm soát được.

Nguyên do từ bên trong

Chúng là tinh thần người bệnh, nếu là người luôn lo lắng, thì cơ thể cũng khó khỏe được như trước, người dễ mắc bện hơn.

Cụ thể nếu stress lâu gây tới hàng loạt vấn đề từ huyết áp, dạ dày… không giữ trạng thái  tốt, người vì vậy yếu hơn, đặc biệt người lớn tuổi dễ mắc phong hàn thấp hơn.

Bình Luận