Vai trò của luyện tập thể dục, thể thao với cơ thể

Tuy rèn luyện thể thao thường xuyên không quan trọng bằng việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lí, nhưng nó lại duy trì sức khỏe, giúp cơ thể chống bệnh tật, hơn nữa nó làm chậm quá trình lão hóa. Rèn luyện có lợi đối với đàn ông mọi lứa tuổi, bởi vì những hoạt động hàng ngày hiếm khi đáp ứng nhu cầu vận động của cơ thể. Trừ một số người mà nghề nghiệp đòi hỏi phải rèn luyện căng thẳng (thể thao chuyên nghiệp, ba lê v.v.), thì bất cứ người đàn ông nào muốn thấy được hiệu quả của thể thao, đều phải rất nỗ lực.

luyen-tap-the-duc-the-thao-hang-ngay-giup-co-the-khoe-manh

Luyện tập thể dục, thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh

Những người đàn ông mỗi ngày tiêu thụ hết 2000 calo thường khỏe hơn những người chỉ dùng hết 1500 calo. Những người nhóm 1 có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch ít hơn 30% và ung thư là 20%. Thậm chí tỉ lệ đột tử hay tự sát cũng thấp hơn rõ rệt.

Những người tập thể thao có giấc ngủ ngon hơn. Họ ít rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm, bị táo bón, đau đầu, hơn nữa họ thường tự tin hơn. Thể thao không những làm săn cơ bắp mà còn có tác dụng cả với xương, do đó những người đàn ông hay vận động khi đã lớn tuổi ít bị đau cột sống và teo cơ.

Những người thường xuyên luyện tập có thể hạ được huyết áp. Luyện tập không làm cho chỉ số cholesterol hạ – vì đó là kết quả của chế độ dinh dưỡng, – nhưng đàn ông có chơi thể thao ít bị mắc các bệnh về tim mạch, kể cả nhồi máu cơ tim. Họ ít bị nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư trực tràng, các bệnh tâm lí.

DẺO DAI VÀ CƯỜNG ĐỘ

Các bài tập thể thao làm tăng cả độ dẻo dai lẫn cường độ. Những động tác aerobic (làm tăng độ dẻo dai) có tác dụng củng cố hệ thống tim – mạch. Một trái tim khỏe có thể bơm một lượng máu nhiều hơn và cũng lâu mệt hơn một trái tim yếu. Những mạch máu khỏe cung cấp nhiều máu cho cơ bắp và cũng có thể nhận được nhiều chất thải hơn. Nhiều người coi sự dẻo dai của hệ thống tim mạch là cơ sở của một sức khỏe tốt.

luyen-tap-the-thao-giup-tang-do-deo-dai

Luyện tập thể dục thể thao giúp tăng độ dẻo dai cho cơ thể

Những bài tập này tiêu hao nhiều calo. Bạn sẽ nhanh chóng mất đi một phần năng lượng khi tập những bài có nhịp nhanh và mạnh vì nó tác động đến nhiều cơ bắp. Những bài tập tổng hợp bao gồm cả đi bộ, chạy bộ, nhảy sào, đi xe đạp, bơi, trượt tuyết vượt chướng ngại vật và cả những môn thể thao tích cực như tenit, bóng rổ, bóng chuyền.

Những bài tập tăng cường độ (bài tập nhịn thở) làm căng cơ bắp. Thay vào những nhịp co và trùng, các bắp thịt phải gồng lên để chống lại sự căng cơ. Sự căng thẳng tăng lên làm giảm lượng máu lưu thông chứ không phải ngược lại. Bạn nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, do đó không thể kéo dài luyện tập. Khi tuần hoàn máu giảm thì huyết áp tăng. Do đó các bác sĩ khuyên những người bị cao huyết áp, tim mạch không nên nâng vật nặng hay tập các bài tập căng cơ.

Sức mạnh tăng khả năng thực hiện một số hành động, trong đó có những hành động mang lại sự sảng khoái. Các vận động viên thế hệ cũ chủ yếu tập theo các bài tập nhịp điệu (điền kinh) đều cố gắng tránh các bài tập yêu cầu sức mạnh, vì họ theo một học thuyết cho rằng hệ cơ phát triển sẽ làm giảm chức năng của chính nó. Ngày nay, người ta chứng minh điều ngược lại: những bài tập nặng có lựa chọn kĩ càng đóng vai trò quan trọng trong việc tập điền kinh, đặc biệt là tác động vào phát triển các cơ không có mỡ.

Bình Luận