Vitamin K lợi gì với người chúng ta?

Chúng ta mỗi người đều phải đủ các chất thì người mới tốt được. Vitamin cũng là thứ không thiếu được trong người. Nếu thiếu thì còn dễ làm bạn mắc nhiều bệnh khác nữa. Mỗi vitamin lại có những tác động khác nhau tới chúng ta, dù vitamin ấy trong người ta có nhiều hay ít, thì vẫn cần có, có khi càng ít thì chúng lại càng cần. Có loại vitamin mà có lẽ ta khá ít nhắc tới, nhưng nó cũng có tầm quan trong khá lớn, ấy là vitamin K. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm về vitamin này nhé.

vitamin-K-co-loi-cho-suc-khoe

Vitamin K có lợi cho sức khỏe

Vitamin K thiếu là vì đâu?

Nhiều người thiếu vitamin K trong những khi mà ta chẳng để ý được. Những lúc dễ thiếu vitamin K gồm:

+ Trẻ đang còn ăn sữa mẹ: Khi mà trẻ mới sinh, thường ở ruột bé vẫn chưa hề có vi khuẩn, dĩ nhiên cả khuẩn có lợi lẫn hại đều chưa có, chỉ tới 6 tháng tuổi thì mới có được vitamin K. Bởi thế, nếu như mẹ mà thiếu vitamin K, thì bé cũng sẽ thiếu vitamin K, bởi các chất lúc ấy bé đều nhận từ mẹ, chứ chưa tự tổng hợp được thứ gì cả.

+ Người nào mà bị gan mật thì cũng sẽ dễ thiếu vitamin K, bởi mật sẽ là chỗ cần để hấp thu được vitamin K, nếu bạn mà bị mật có vấn đề, thì vitamin K cũng sẽ bị thiếu, người suy gan nặng lại càng thiếu nhiều vitamin K, do gan không thể tổng hợp đủ được.

+ Người bị đường ruột cũng thế, rất dễ thiếu vitamin K. Bởi người đó, thì việc ăn uống không tốt, việc hấp thu các chất cũng kém đi nhiều, như thế thì chúng ta sẽ chẳng thể nào mà có được đủ vitamin K.

Vitamin K sẽ đưa tới những tác dụng gì?

thuc-pham-chua-nhieu-vitamin-k

Thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Như vậy thì nếu thiếu vitamin K, thì sẽ có ảnh hưởng thế nào tới người chúng ta? Chúng ta sinh ra đều cần các loai vitamin, nhưng đối tượng mà cần vitamin K nhất thì sẽ là trẻ sơ sinh, bởi lẽ, vitamin K là vitamin để máu đông được, nếu thiếu đi vitamin này thì bé sẽ có thể bị xuất huyết, máu mà không đông được, cứ chảy mãi thì dễ mất máu, mà tử vong. Hơn nữa, người bé lại còn non, khá yếu, nếu thiếu đi nó, thì rất dễ tử vong.

Cũng bởi trẻ sơ sinh là sẽ cần nhiều vitamin K nhất, trong khi với các trẻ dưới 6 tháng, người bé chưa tự tổng hợp chất được, nên các bé sẽ phải có vitamin K nhờ mẹ, nhờ các chất mẹ ăn vào, nên mẹ phải luôn chú ý tăng lương vitamin K  ở mình nhờ các thứ như: hành lá, súp lơ, bắp cải,… chúng đều là các loại rau tốt, lại có lượng vitamin K rất cao, nên bạn sẽ không phải lo mình với con thiếu vitamin K nữa. Nếu không thì sẽ còn gặp phải nhiều điều không hay nữa. Cộng với việc nếu chúng ta mà có những chất tốt để đủ vitamin K, thì nó cũng góp công để các con có được đề kháng tốt, bởi bé đủ vitamin thì cũng sẽ tốt hơn, bé cũng lớn nhanh hơn nữa.

Ngoài viêc ăn qua mẹ, để có vitamin K, thì khi trẻ được 6 tháng, mẹ nên tăng vitamin K cho bé qua các bữa ăn dặm, để bé có được đủ vitamin.

Vitamin K như chúng ta thấy thì cũng không thiếu được với chúng ta, nhất là các bé mới sinh, bởi nó sẽ giúp bé lớn lên khỏe, đúng với sự phát triển, còn nếu thiếu, thì trước hết do thiếu chất, nên bé sẽ không được khỏe. Kế đó, thì việc thiếu vitamin K thì sẽ làm máu không đông được, thì dễ nếu bé có bị chảy máu thì không cầm được, dẫn tới mất máu mà từ vong. Cộng thêm bé mới sinh, vitamin chỉ nhận được từ mẹ, nên mẹ phải luôn làm sao để đủ vitamin, để bé bú thì cũng đủ vitamin K nhé.

Bình Luận