Mẹo xử lí bị nghẹn khi đang ăn ở người cao tuổi vô cùng hiệu quả

Xử lí bị nghẹn khi đang ăn

Các điều tra thống kê cho thấy tỉ lệ tử vong vì bị nghẹn ở người cao tuổi khá cao. Và trường hợp “chết oan” này hay bị chuẩn đoán nhầm với nhồi máu cơ tim cấp.

Sự suy giảm khả năng nuốt ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi, phần lớn các chức năng của bộ máy tiêu hóa từ chất ngon miệng, sự hấp thu, tiêu hóa đến sự bài tiết đều bị suy giảm. Và tình trạng cảnh báo và đáng quan tâm nhất hay gặp ở người cao tuổi đó chính là chứng khó nuốt và nghẹn.

Xử lí bị nghẹn khi đang ăn

Ảnh: Xử lí bị nghẹn khi đang ăn

Cùng với sự lão hóa khi về già thì niêm mạc của ống tiêu hóa cũng bị thu hẹp dần dẫn đến tình trạng giảm sút các chức năng tiếp nhận thức ăn của cơ quan tiêu hóa. Tuổi cao càng cao, thành biểu mô của niêm mạc miệng càng mỏng đi. Lợi của người già co rút lại khiến khả năng biến đổi của răng tăng. Khả năng nhai cũng bị kém đi ngay cả khi răng vẫn còn nguyên.

Chính vì vậy, ở người cao tuổi, thức ăn trong miệng được giữ lâu hơn và họ phải nuốt những mẩu thức ăn to hơn. Sự điều phối hoạt động nuốt kém rất dễ khiến họ nuốt nhầm đường, đặp biệt với những người có lắp răng giả, ăn vội vàng.

Động tác nuốt và nghẹn

Pha tự ý hay còn gọi là pha mồm sẽ bắt đầu động tác nuốt. Tiếp đến, thức ăn sẽ được đẩy  ra sau tới họng. Lúc này, thụ thể cảm giác mồm họng được thức ăn kích thích sẽ làm khởi phát pha không tự ý hay pha họng và thực quản. Quá trình này được gọi là phản xạ nuốt.

Xử lí bị nghẹn khi đang ăn

Ảnh: Xử lí bị nghẹn khi đang ăn

Nghẹn là một biểu hiện xảy ra khi nuốt. lúc này, thức ăn bị tắc ở họng hoặc thực quản. Triệu chứng xuất hiện là khó nuốt, người bệnh đột ngột khó thở, ho dữ dội liên tục. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng hay gặp nhất là những người có tuổi, người già.

Các triệu chứng

Nghẹn thức ăn khiến cho cổ họng, thực quản, khí quản hoặc cả hai cơ quan bị tắc nghẽn. Nếu thức ăn làm tắc thực quản, sẽ thấy người bệnh đang ăn đột nhiên khó nuốt, hoặc cố nuốt kèm theo nấc, nôn ọe. Nếu thức ăn di chuyển vào khí quản, lúc này, người bệnh sẽ trở nên ho sặc sụa, bị nghẹn và nói không ra tiếng, xuất hiện khó thở và có thể bị nghẹt thở. Sắc mặt trở nên tím tái, nấc cụt, nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách, rất có thể người bệnh sẽ chết trong vài phút với tình trạng thiếu oxy trầm trọng.

Các phương pháp xử lí bị nghẹn khi đang ăn

Nếu bị tắc khí quản thì việc cho bệnh nhân thở oxy qua mũi, họng là điều không cần thiết. Như vậy, khi gặp trường hợp này, bạn cần bình tĩnh và tranh thủ từng giây từng phút làm khai thông khí quản. Đồng thời hãy gọi báo cho bác sĩ, cơ sở y tế, mọi người đến hỗ trợ.

Trường hợp bệnh nhân bị nghẹn nhưng vẫn còn tỉnh táo. Hãy để nạn nhân ngồi dậy với tư thế hơi cúi người về phía trước. động viên họ gắng sức để ho thật mạnh. Bởi ho sẽ tạo ra một dòng khí giúp đẩy thức ăn ra ngoài đường hô hấp hoặc ít nhiều cũng tạo được khe hở cho nạn nhân thở. Người cấp cứu sẽ đứng ở phía sau người bị nạn và dùng khuỷu tay đập mạnh 4 cái vào vùng lưng giữa hai xương bả vai.

Xử lí bị nghẹn khi đang ăn

Ảnh: Xử lí bị nghẹn khi đang ăn

Hoặc người cấp cứu sẽ đứng ở phía sau nạn nhân. Để nạn nhân đứng hơi cúi về phía trước rồi ôm ngang bụng nạn nhân, hai tay khép chặt và dùng ngón cái xiết mạnh vào dụng 4 lần theo hướng lên trên miệng nạn nhân. Thực hiện liên tiếp vài lần để thức ăn ở khí quản bị đẩy ra, tạo khe hở để phục hồi chức năng hô hấp cho nạn nhân.

Trường hợp nạn nhân bất tỉnh. Hãy để nạn nhân nằm nghiêng và người cấp cứu hãy dùng một ngón tay để ấn lưỡi nạn nhân xuống, một mặt dùng khuỷu tay đánh mạnh vào vùng lưng giữa hai xương bả vai.

Làm hết cách mà vẫn chưa cứu được nạn nhân phải thực hiện hô hấp nhân tạo.

Mong rằng những chia sẻ trên đây hữu ích với bạn đọc. cảm ơn độc giả đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình Luận